Xuất hiện robot phục vụ đa chức năng đầu tiên trên thế giới

author 06:10 25/08/2020

(VietQ.vn) - Công ty công nghệ RGT (Hàn Quốc) vừa chế tạo thành công và cho ra mắt loại robot phục vụ đa chức năng đầu tiên trên thế giới.

Được biết, cái tên SEROMO là một từ ghép của Serving và Promotion, nghĩa là robot vừa phục vụ vừa quảng bá. SEROMO có thể tự di chuyển trong nhà mà không cần thiết bị bổ sung. Để di chuyển an toàn, robot được cài đặt công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ phân biệt sự di chuyển của con người và né tránh bàn ăn trong cửa hàng một cách thông minh. SEROMO có kích thước 430x430x1.200 mm, có thể chở thức ăn tối đa lên tới 50 kg và tự di chuyển trong khoảng thời gian tối đa 12 tiếng.

Việc vận hành SEROMO rất dễ dàng và đơn giản. Nhân viên chỉ việc đặt thức ăn lên khay và ấn số bàn mong muốn, SEROMO sẽ chuyển thức ăn đến bàn tương ứng một cách an toàn và nhanh chóng. Khi thức ăn đến bàn khách ngồi, tín hiệu âm thanh cùng với đèn LED và thông báo màn hình sẽ được hiển thị.

Robot có hệ thống tự quay trở lại sau khi khách hàng lấy đồ ăn xuống và chạm màn hình. Ngoài ra, nếu áp dụng môđun quảng bá, SEROMO có thể quảng bá sản phẩm như thực đơn bằng hình ảnh nổi ba chiều 3D hologram. Do đó, robot có thể tiếp khách và quảng bá ở cả trong và ngoài cửa hàng.

Những công việc đơn giản và lặp đi lặp lại có thể giao cho SEROMO đảm nhiệm trong lúc nhân viên có thêm thời gian cung cấp nhiều dịch vụ hơn cho khách hàng cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ.

Robot SEROMO vừa có thể phục vụ, vừa thực hiện tốt chức năng quảng bá.

Bên cạnh đó, Công ty công nghệ RGT dự kiến sẽ tiếp tục phát triển sản phẩm sau khi giới thiệu thí điểm robot phục vụ SEROMO tại Trung tâm bách hóa Galleria. Trong tương lai, không chỉ thị trường trong nước, công ty còn có kế hoạch chinh phục thị trường Mỹ, Pháp và Australia nhằm quảng bá sự ưu việt của công nghệ robot Hàn Quốc.

Liên quan đến việc phát triển robot tự động, trước đó, nhà nghiên cứu robot Sun Tianqi (Trung Quốc) đã chế tạo ra một loại robot 6 chân tích hợp trồng cây trên đỉnh có thể tự di chuyển về phía ánh sáng.

Với hình dáng giống như nhân vật Bulbasaur trong hoạt hình Pokemon, robot này có thể di chuyển về phía ánh nắng mặt trời và rút lui vào bóng râm khi cây đã hấp thu đủ ánh sáng. Nó còn tương tác được với con người nếu bạn chạm vào các chân và nhún nhảy một vài điệu cơ bản.

Tianqi cho biết: "Tôi bắt đầu thực hiện dự án từ năm 2014 sau khi nhìn thấy những bông hoa hướng dương chết vì thiếu ánh sáng. Thực vật luôn bất động, hoàn toàn phụ thuộc vào con người, vậy tại sao chúng ta không tăng cường khả năng di chuyển và mang đến cho chúng sự tự do bằng công nghệ?".

Qua nhiều bản vẽ lắp ráp, Tianqi đã tích hợp được các cảm biến ánh sáng, bóng râm và độ ẩm vào robot, sau đó đặt chậu nhỏ bên trên, có thể trồng được nhiều loại cây thấp và khô ráo như xương rồng. 

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang