Hà Nội: 1/3 số rau nhiễm độc

author 18:40 05/10/2015

(VietQ.vn) - 1/3 số mẫu rau được lấy tại một số chợ ở Hà Nội có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Tỷ lệ rau nhiễm độc quá lớn khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang.

Tin mới nhất từ Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho hay, có tới 1/3 tổng số  rau được kiểm tra tại các chợ Hà Nội là rau nhiễm độc. Cụ thể, ông Lâm Quốc Hùng, Trường phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết, 40/120 mẫu rau được lấy tại một số chợ ở Hà Nội có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.  

Rau nhiễm độc tràn lan các chợ ở Hà Nội

Kết quả xét nghiệm cho thấy 1/3 sổ rau bày bán tại các chợ Hà Nội là rau nhiễm độc

Trong khoảng thời gian từ tháng 8-12/2014, cơ quan trên đã lấy nhiều mẫu rau tại 150 quầy kinh doanh ở  chợ Dịch Vọng Hậu, Minh Khai, La Khê, Long Biên, Đền Lừ, chợ đêm Hợp tác xã Văn Quán để kiểm tra các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Kết quả cho thấy, 13/120 mẫu xét nghiệm định lượng xác định có tồn dư hóa chất Carbofuran vượt giới hạn cho phép (chiếm 10,83%). Theo các chuyên gia, tác hại của thuốc bảo về thực vật Carbofuran có trong rau nhiễm độc rất nghiêm trọng với sức khỏe người tiêu dùng, có thể gây rối loạn thần kinh trung ương.

12/120 mẫu (10%) có tồn dư hóa chất Cypermethrin (thuốc trừ sâu diệt ruồi, muỗi, kiến gián, có hại với sức khỏe con người). Có 9/120 mẫu rau tồn dư cùng lúc cả hai loại hóa chất trên (chiếm 7,5%).

Trong số 40 mẫu rau có thuốc trừ sâu, có 14/40 là rau muống; 21/40 là rau ngót và 5/40 mẫu rau mồng tơi.

Nếu tính về nguồn gốc các loại rau độc hại nói trên thì có 38 mẫu là rau sản xuất tại Hà Nội, 2 mẫu sản xuất tại tỉnh khác.

Đại diện Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, rau đã qua sơ chế như ngâm, rửa dưới vòi nước sạch hay khi nấu chín, tác hại của thuốc bảo vệ thực vật còn tồn dư hầu như không còn. Tuy nhiên, người dân khi dùng rau không nên có tâm lý đã là rau sạch có thể sử dụng luôn mà không qua sơ chế ngâm rửa.

“Nếu phát hiện rau có màu sắc, mùi vị lạ thì tuyệt đối không được dùng làm thức ăn cho người hoặc gia súc bởi rất có thể đó là rau nhiễm độc”, ông Hùng nói.

Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng, tác hại của thuốc bảo vệ thực vật đối với cơ thể con người là có thể gây rối loạn thần kinh trung ương, nhức đầu, nôn mửa, mất ngủ, giảm trí nhớ, ở mức độ nặng hơn có thể tổn thương thần kinh ngoại biên dẫn tới liệt, trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong.

Để chọn các loại rau an toàn, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo, người tiêu dùng nên mua các loại rau theo mùa, mùa nào thức nấy, hạn chế ăn rau, củ trái mùa.

Ngoài ra, một nguyên tắc nữa để chọn rau an toàn theo các chuyên gia là nên chọn rau tươi không dập nát, không có mùi lạ, mua các loại rau ăn củ, thân lá, hoa, quả có chất lượng, hình thức đúng như đặc tính. Đồng thời, nên mua tại các cửa hàng rau an toàn, các cơ sở cung cấp rau theo hợp đồng hoặc các nơi bán rau cố định có cam kết bảo đảm an toàn tại cửa hàng có kiểm tra của các cơ quan chức năng cấp chứng nhận rau sạch an toàn để tránh mua phải rau nhiễm độc.

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang