Sở Y tế Khánh Hoà thông tin việc phát hiện mẫu rau trong bánh mì dương tính với thuốc trừ sâu

author 19:04 08/08/2024

(VietQ.vn) - Sở Y tế Khánh Hòa cho biết gần đây trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến bánh mì với số người mắc lớn nên đã chọn các cơ sở bán bánh mì để giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm.

Ngày 8/8, Sở Y tế Khánh Hòa đã thông tin chính thức trước việc một số mẫu rau sống tại nhiều tiệm bánh mì Nha Trang dương tính với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Theo Sở Y tế Khánh Hòa, căn cứ kế hoạch trong năm 2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh tiến hành lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn TP.Nha Trang; ưu tiên chọn cơ sở bán bánh mì trên địa bàn các phường trung tâm thành phố.

Lý do chọn các cơ sở bán bánh mì để giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm vì trong những năm gần đây trên địa bàn cả nước xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến bánh mì với số người mắc lớn xảy ra ở Hội An (Quảng Nam), Đà Lạt (Lâm Đồng) và gần đây là bánh mì ở Đồng Nai với hơn 500 người mắc. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay, nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm từ bánh mì là rất cao.

Đoàn giám sát của Chi cục ATVSTP tỉnh đã lấy 206 mẫu thực phẩm (101 mẫu xét nghiệm tại phòng kiểm nghiệm; 105 mẫu xét nghiệm nhanh). Kết quả cho thấy, đối với 101 mẫu xét nghiệm tại lab (phòng kiểm nghiệm) có 94/100 mẫu đạt, 6/100 mẫu không đạt (dương tính với Salmonella) chiếm tỷ lệ 6% (cụ thể, có 2 mẫu xốt trứng, 1 mẫu thịt nguội (Jambon), 3 mẫu rau sống). Ngoài ra có 1 mẫu chả bò có hàm lượng borat/boric (hàn the) 0,41%.

Đối với 105 mẫu xét nghiệm nhanh có 59/60 mẫu chả lụa, chả quế âm tính với hàn the; 1 mẫu chả bò có kết quả test nhanh dương tính hàn the; 24/24 mẫu thịt nguội (Jambon), xúc xích, lạp xưởng âm tính Nitrate; kết quả xét nghiệm nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với 21 mẫu rau sống (xà lách, dưa leo, hành, ngò, rau thơm) có 10/21 mẫu âm tính và 11/21 mẫu dương tính.

Sở Y tế Khánh Hòa khẳng định, việc test nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau chỉ có giá trị định tính phát hiện có thuốc trừ sâu trong rau, mang tính cảnh báo mối nguy, chưa có giá trị khoa học để khẳng định rằng mẫu rau đó có vi phạm quy định về mức giới hạn an toàn đối với chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của Bộ NN-PTNT.

Nhiều loại phụ gia khác của các tiệm bánh mì ở TP.Nha Trang cũng bị nhiễm khuẩn Salmonella.

Khi gửi mẫu kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm được công nhận, nếu trường hợp kết quả kiểm nghiệm tại labo cho thấy hàm lượng thuốc trừ sâu đối với mẫu rau vượt quá giới hạn cho phép mới có cơ sở pháp lý để khẳng định mẫu rau không an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Sau khi có kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm giám sát mối nguy ô nhiễm, Chi cục ATVSTP tỉnh Khánh Hòa đã tham mưu Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh ban hành công văn về giải pháp xử lý kết quả giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm không đạt năm 2024. Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu Sở NN&PTNT tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu phân tích, kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, củ, quả.

Qua kiểm tra cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa phát hiện rau sống trong 11 tiệm bánh mì ở TP.Nha Trang bị dương tính với thuốc trừ sâu. Ngoài ra, có nhiều phụ gia khác trong bánh mì ở những tiệm này bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Vi khuẩn Salmonella có thể gây chứng bệnh ở đường tiêu hóa của người và động vật gọi là bệnh nhiễm Salmonella. Tuy hiếm xảy ra nhưng tác hại của vi khuẩn salmonella có thể truyền từ ruột sang máu và đến những nơi khác trong cơ thể.

Các trường hợp ngộ độc thuốc trừ sâu nếu được cấp cứu kịp thời sẽ tăng tỷ lệ sống và phục hồi cho người bệnh. Để hạn chế nguy cơ tử vong do ngộ độc thuốc trừ sâu, các bác sĩ cảnh báo: Người dân cần đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng. Khi đi phun thuốc trừ sâu phải quay lưng đi lùi lại với chiều gió không để thuốc tạt vào người, mang khẩu trang loại chuyên dùng chống độc, đeo kính, mặc áo nilông hay áo mưa dài tay.

Thuốc trừ sâu cần bảo quản, cất giữ ở nơi kín đáo, cần để xa tầm tay trẻ nhỏ có thể khóa lại trong tủ. Đặc biệt, không dùng các chai đựng nước, chai bia, nước ngọt để đựng thuốc trừ sâu vì rất dễ nhầm đem ra uống … Ngay khi phát hiện người bị ngộ độc thuốc trừ sâu cần chuyển người bệnh đến cở sở y tế gần nhất để được cấp cứu giải độc kịp thời.

 Thanh Hiền (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang