Rô bốt Vịt thay cho thuốc trừ sâu giữ cho ruộng lúa không bị sâu bệnh và cỏ dại

authorNinh Lan 11:37 26/06/2019

(VietQ.vn) - Rô bốt Vịt được các kỹ sư của Nissan chế tạo có thể được sử dụng để giữ cho ruộng lúa không bị sâu bệnh và cỏ dại.

Tình trạng sử dụng thuốc diệt cỏ trong nông nghiệp đang ngày càng phổ biến, khi các loại thuốc bảo vệ thực vật bị lạm dụng cũng có nghĩa là các sản phẩm nông nghiệp rất dễ rơi vào tình trạng dư thừa lượng hóa chất. Tuy nhiên, để khuyến cáo nông dân hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi canh tác là điều rất khó, một phần vì thói quen của người nông dân, phần khác vì hiện nay, sự biến đổi khí hậu đã dẫn đến tình trạng sâu bệnh rất dễ bùng phát.

Rô bốt Vịt thay cho thuốc trừ sâu giữ cho ruộng lúa không bị sâu bệnh và cỏ dại

Rô bốt Vịt được thử nghiệm trừ cỏ trên đồng ruộng. Ảnh: Dailymail 

Để tránh dịch bệnh lây lan, người dân thường xuyên sử dụng thuốc trừ sâu như một liệu pháp dập dịch nhanh chóng nhất mà không nghĩ đến hậu quả về lâu dài của nó là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và hệ sinh thái tự nhiên.

Trước đây, vịt thường được thả ở những cánh đồng, chúng ăn cỏ, côn trùng, phân của chúng còn là một loại phân bón bổ sung cho đồng ruộng. Tuy nhiên hoạt động của chúng quá mạnh mẽ khiến lúa không thể phát triển được thậm chí chúng còn ăn cả lúa. 

Trước tình trạng này, một kỹ sư làm việc cho nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Nissan đã chế tạo một robot để giúp nông dân giảm sử dụng thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu trên cây lúa của họ. 

Lý do lỗ đen khổng lồ ở trung tâm dải Ngân hà không nuốt Trái Đất(VietQ.vn) - Lỗ đen trong dải Ngân hà có từ trường rất mạnh có thể nuốt chửng những gì xung quanh nó nhưng tại sao nó không nuốt Trái Đất.

Robot nhỏ gọn được gọi là Aigamo, được thiết kế để mô phỏng việc sử dụng tự nhiên của những con vịt chèo quanh những cánh đồng lúa ngập nước. Nó nặng 3,3 lbs (1,5 kg) và có kích thước tương đương với máy hút bụi robot lớn.

Robot Aigamo có hai bàn chải cao su xoay ở mặt dưới của nó thay cho chân vịt, nó oxy hóa nước bằng cách khuấy nó lên và ngăn cỏ dại bén rễ. Robot Aigamo sử dụng Wi-Fi, pin, năng lượng mặt trời và GPS để điều hướng.

Phát minh như thế này có thể giúp việc trồng lúa không phải sử dụng thuốc trừ cỏ mà cây sinh trưởng tốt. Việc hạn chế được thuốc trừ sâu là một bước tiến mới cho ngành nông nghiệp đảm bảo an toàn cho người dân. Đây là một ứng dụng hấp dẫn, rô bốt này đang được thử nghiệm tại tỉnh Yamagata ở phía đông bắc Nhật Bản.

Thanh Vân (Theo Dailymail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang