Robot hình người do Tesla chế tạo có gì đặc biệt?

author 06:36 22/08/2021

(VietQ.vn) - Tesla vừa thông báo công ty đang chế tạo một robot hình người vận hành bằng trí tuệ nhân tạo AI và dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2022.

Robot hình người được Elon Musk giới thiệu ở cuối sự kiện "AI Day" của Tesla, nơi họ giới thiệu các công nghệ học máy và siêu máy tính với mục đích vận hành những chiếc xe điện tự lái. Với biệt danh Optimus, robot hình người sẽ vận hành bằng trí thông minh nhân tạo AI đang được sử dụng bởi các phương tiện tự hành của Tesla.

Cụ thể hơn, nó sẽ tận dụng kinh nghiệm của Tesla với các máy móc tự động trong nhà máy của mình, cũng như một số phần cứng và phần mềm hỗ trợ lái xe Autopilot của công ty. Robot mới cao khoảng 173 cm, nặng 57 kg, trang bị màn hình trên mặt để hiển thị thông tin hữu ích.

Elon Musk, người thường xuyên chia sẻ trước công chúng rằng ông rất e ngại trí tuệ nhân tạo, nói rằng robot của Tesla sẽ "rất thân thiện". Robot này cũng được thiết kế với mức độ máy móc mà con người có thể chế ngự nó.

Optimus được thiết kế để xử lý các nhiệm vụ không an toàn, lặp đi lặp lại hoặc nhàm chán, chẳng hạn như đi đến cửa hàng và lấy các món đồ tạp hóa, website của Tesla cho biết. "Tôi nghĩ trong tương lai, chúng ta sẽ có quyền tùy chọn làm hay không làm các công việc chân tay", ông Musk nói.

Hình dáng robot Optimus của Tesla. Ảnh: Tesla

Ông nhấn mạnh phát minh mới này có những tác động sâu sắc đối với nền kinh tế, giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động. Một điều quan trọng khác là cỗ máy mới không quá đắt đỏ.

Mặc dù robot của Tesla được kỳ vọng rất nhiều nhưng cũng có ý kiến nhận định rằng, việc ra mắt robot hình người có thể làm các tác vụ như Tesla tuyên bố còn rất lâu mới thành hiện thực. Bởi thực tế cũng đã có những trường hợp như Boston Dynamics, một công ty robot khác tại Mỹ với sản phẩm nổi tiếng đến nay vẫn chưa thể ra mắt phiên bản thương mại của Atlas, robot có hai chân mà hãng này phát triển gần 10 năm qua.

"Tôi sẽ không nói rằng họ đang nghiên cứu vô nghĩa. Tuy nhiên, những công ty như Tesla hay Boston Dynamics khiến người dùng phổ thông trông đợi vô vọng vào khả năng của robot trong tương lai gần", Carl Berry, Giáo sư về kỹ thuật robot tại Đại học Central Lancashire, Anh nhận xét.

Trong quá khứ, Musk nhiều lần tiết lộ về những sản phẩm công nghệ kể cả khi chúng chỉ đang ở dạng ý tưởng đơn thuần. Vào tháng 11/2017, Tesla đã trình làng mẫu xe tải Semi tại một sự kiện công nghệ. Tuy nhiên, việc sản xuất đã bị lùi đến năm 2022 do những vấn đề kỹ thuật.

Bảo An (Tổng hợp)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang