Bất cập sản phẩm mới 6 tháng không xuất khẩu được vì không có mã thuế

author 06:24 11/10/2019

(VietQ.vn) - Doanh nghiệp nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm mới, đã có thị trường nhưng 6 tháng vẫn không thể xuất khẩu được do chưa có mã thuế trong biểu thuế xuất nhập khẩu.

Tại Hội nghị Đối thoại, đồng hành cùng phát triển giữa lãnh đạo Thành phố Hà Nội và doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực trên địa bàn, ông Phạm Anh Tuấn - Tổng Giám đốc Công ty Vicostone, đơn vị chuyên sản xuất, xuất khẩu đá tấm thạch anh nhân tạo- cho biết, với chiến lược tập trung xuất khẩu vào các thị trường lớn, Vicostone đã nhanh chóng nắm bắt xu hướng tiêu dùng mới, nghiên cứu, dùng công nghệ mới, áp dụng kỹ thuật chế tác độc đáo để phát triển ra sản phẩm mới.

Tuy nhiên, khi tiến hành xuất khẩu thì bị tắc, vì sản phẩm mới chưa được định dạng, chưa có trong danh mục biểu thuế xuất nhập khẩu. Đến nay, đã hơn 6 tháng trôi qua, công ty vẫn chưa thể xuất khẩu được lô hàng nào, trong khi dây chuyền sản xuất cũng không thể dừng được. Hiện hàng chục ngàn tấn sản phẩm của công ty sản xuất ra chưa xuất khẩu được phải chất đầy trong kho.

Hội nghị Đối thoại, đồng hành cùng phát triển giữa lãnh đạo Thành phố Hà Nội và doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực trên địa bàn  

Ông Phạm Anh Tuấn cho rằng, Chính phủ kêu gọi đầu tư, đổi mới sáng tạo, nhưng khi doanh nghiệp sáng tạo ra sản phẩm mới thì các cơ quan quản lý nhà nước lại chậm chạp chưa theo kịp thực tế. Theo ông Phạm Anh Tuấn, các cơ quan quản lý nhà nước cần nhanh chóng nghiên cứu đưa ra mức thuế phù hợp cho các sản phẩm mới xuất khẩu, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.  

Còn ông Huỳnh Tấn Quyền - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dây và Cáp điện Thượng Đình (Cadisun) cho hay, mặc dù Chính phủ đã có quy định về thanh kiểm tra doanh nghiệp không được quá 1 lần/năm, nhưng thực tế, hàng năm, doanh nghiệp vẫn phải tiếp rất nhiều đoàn thanh kiểm tra và với nội dung trùng lắp. Điều này gây phiền hà, lãng phí thời gian của doanh nghiệp.

Một vấn đề đang làm đau đầu các doanh nghiệp hiện nay, đó là nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực của Hà Nội đang bị làm giả, làm nhái rất nhiều, và bị đánh đồng vào sản phẩm chất lượng thấp. Hơn nữa nhiều hàng hóa Trung Quốc tràn vào Việt Nam, mượn xuất xứ “Made in Viet Nam” để xuất khẩu nhằm hưởng lợi. Điều này gây ra hệ lụy vô cùng phức tạp, khiến nguy cơ bị các nước nhập khẩu gây sức ép, đưa ra chính sách gây khó khăn, hạn chế nhập khẩu các sản phẩm từ Việt Nam, về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức cạnh tranh của cả nền kinh tế.

 
Đến tháng 10/2019, đã có 31 doanh nghiệp với 40 sản phẩm đăng ký tham gia xét chọn sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội năm 2019. Dự kiến doanh thu của 31 doanh nghiệp này đạt 6.000 tỷ đồng, kim ngạch xuất khảu ước đạt 1.600 tỷ đồng.
 

Bên cạnh đó, những vấn đề về thuế, đất đai, vốn, mặt bằng sản xuất, thủ tục hành chính… là những khó khăn mà doanh nghiệp sản phẩm công nghiệp chủ lực trên địa bàn Thủ đô đang phải đối mặt.

Mặc khác, thực tế, các sản phẩm công nghiệp chủ lực của Hà Nội chưa tận dụng tốt cơ hội trong hội nhập, thu hút chuyển giao công nghệ tiên tiến, công nghệ cao nên chưa thâm nhập được vào chuỗi giá trị gia tăng toàn cầu. Và bản thân các doanh nghiệp có sản phẩm công nghiệp chủ lực cũng chưa liên kết được với nhau để tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Lắng nghe các ý kiến của doanh nghiệp, ông Lê Hồng Thăng- Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội- khẳng định, những thông tin, kiến nghị của các doanh nghiệp là hết sức quý giá, là cơ sở để Sở Công Thương Hà Nội tham mưu với Thành phố ra những quyết sách tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nói chung và doanh nghiệp có sản phẩm công nghiệp chủ lực nói riêng phát triển sản xuất kinh doanh.

Chương trình sản phẩm công nghiệp chủ lực đã được thành phố Hà Nội triển khai từ năm 2006. Trong những năm qua, sản phẩm công nghiệp chủ lực của Hà Nội đã có những đóng góp đáng kể cho phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

Trong khuôn khổ của Hội nghị, đã diễn ra Lễ ra mắt Câu lạc bộ doanh nghiệp công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội và Trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện Đề án phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội năm 2018.

Trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện Đề án phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội 2018 

 Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang