Sản phẩm tỏi An Thịnh (Bắc Ninh) chính thức được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

author 06:40 12/09/2020

(VietQ.vn) - Tỏi An Thịnh là sản phẩm đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh và là một trong 84 sản phẩm được cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý của cả nước.

Sản phẩm tỏi An Thịnh (Bắc Ninh) chính thức được bảo hộ chỉ dẫn địa lý. 

Sản phẩm tỏi An Thịnh ở Bắc Ninh vừa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00082 theo quyết định số 2653/QĐ-SHTT. Tỏi An Thịnh là sản phẩm đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh và là một trong 84 sản phẩm được cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý của cả nước. UBND huyện Lương Tài là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết, để thương hiệu tỏi An Thịnh phát triển bền vững, huyện Lương Tài cần triển khai các biện pháp như: xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện đúng quy chế quản lý; dán tem nhãn mác; đảm bảo truy xuất nguồn gốc, chất lượng đúng như chỉ dẫn địa lý đã quy định.

Theo ông Phí, việc đăng ký và bảo hộ chỉ dẫn địa lý tỏi An Thịnh đã khó nhưng việc bảo vệ chứng nhận còn khó hơn, do vậy cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tỉnh Bắc Ninh cũng như bà con nông dân đang trực tiếp sản xuất để tỏi An Thịnh khi lưu thông trên thị trường đảm bảo được uy tín như đã được khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Đào Quang Khải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh, tỏi An Thịnh được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý là niềm tự hào của tỉnh; đồng thời cũng gắn trách nhiệm giữ gìn và quảng bá chất lượng sản phẩm của các cấp chính quyền, các nhà quản lý và nhân dân huyện Lương Tài.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu huyện Lương Tài đẩy mạnh công tác quảng bá, quản lý chặt chẽ quy trình sản xuất, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ nhằm nâng cao chất lượng của tỏi An Thịnh; tránh bị chiếm dụng, lạm dụng hoặc giả mạo thương hiệu của sản phẩm, giúp người tiêu dùng nhận biết, tiếp cận dễ dàng và lựa chọn đúng sản phẩm chất lượng.

Đồng thời, huyện cần tập trung phát triển sản xuất và mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm tỏi An Thịnh nhằm nâng cao thu nhập cho người dân; rà soát quy hoạch phát triển, mở rộng vùng sản xuất, gắn với phát triển du lịch sinh thái.

Vĩnh Long: Nâng cao giá trị sản phẩm bưởi Năm Roi nhờ phát triển chỉ dẫn địa lý(VietQ.vn) - Dự án "Quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm bưởi Năm Roi Bình Minh của tỉnh Vĩnh Long" nằm trong Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016 - 2020 do Cục Sở hữu trí tuệ triển khai.

Thanh Tùng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang