Sắp có thêm vaccine mới trong điều trị Covid-19 của Nga

author 15:11 29/06/2021

(VietQ.vn) - Mới đây, trung tâm Vector thuộc Cơ quan kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Nga đã đăng ký thêm vaccine Covid-19 có tên gọi EpiVacCorona-N.

Trung tâm Nghiên cứu virus và công nghệ sinh học nhà nước (Vector) thuộc Cơ quan kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Nga đã đăng ký vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 có tên gọi EpiVacCorona-N. Theo Trung tâm Vector, các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine EpiVacCorona-N đã được bắt đầu từ ngày 8/4 và sẽ kết thúc ngày 30/9.

Giám đốc điều hành Trung tâm Vector Rinat Maksyutov cho biết, không có sự khác biệt giữa vaccine EpiVacCorona-N và vaccine phiên bản trước đó là EpiVacCorona. "Các vaccine này khác nhau về kỹ thuật sản xuất. Đây chính là lý do chính tại sao phải thực hiện nhiều thử nghiệm lâm sàng hơn. Để đạt được sản lượng vaccine lớn cần phải có sự phát triển, sửa đổi về các loại vaccine”, Rinat Maksyutov cho hay. Vaccine EpiVacCorona do Trung tâm Vector phát triển, là vaccine thứ hai đã được đăng ký tại Nga (tháng 10/2020).

EpiVacCorona và EpiVacCorona-N là hai loại vaccine mới được Nga đăng ký không lâu 

Như vậy, ngoài vaccine EpiVacCorona và EpiVacCorona-N do Trung tâm Vector phát triển, Nga cũng đã đăng ký 2 loại vaccine khác là Sputnik V - do Trung tâm Gamaleya phát triển và vaccine KoviVac do Trung tâm mang tên Chumakov thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga điều chế.

Việc nghiên cứu và đăng ký thêm hai loại vaccine nữa của Nga như một tín hiệu đáng mừng trong việc cung ứng kịp thời lượng vaccine đang còn thiếu trên thế giới. Mặc dù là quốc gia đầu tiên trên thế giới có vaccine ngừa Covid-19, Nga vẫn lao đao vì đại dịch. Hôm 15/6, Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho biết chỉ 15% cư dân thủ đô Nga đã tiêm vaccine. Theo thống kê của Our World in Data, tỷ lệ tiêm vaccine trên toàn nước Nga chỉ là 11,5%, thấp hơn phần lớn các nước châu Âu và thua xa con số hơn 45% của Mỹ.

Theo Thị trưởng Sobyanin, khoảng 90% ca mắc Covid-19 mới tại Moscow là chủng Delta. Trong tháng 6, số ca nhiễm ở thành phố 12 triệu dân tăng vọt lên hơn 8.500/ngày. Chỉ trong ngày 27/6, ít nhất 114 người đã tử vong. Hơn 10 vùng khác tại Nga cũng ra quy định buộc người lao động phải tiêm vaccine tương tự như thủ đô Moscow. Các khu nghỉ dưỡng tại Sochi - điểm du lịch nổi tiếng bên bờ Biển Đen - sẽ không tiếp đón khách chưa được tiêm vaccine kể từ ngày 1/8.

Bảo Linh (t/h)

Trí tuệ nhân tạo: Lợi ích và thách thức đối với lĩnh vực y tế(VietQ.vn) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra báo cáo trong đó chỉ rõ những lợi ích cũng như rủi ro của trí tuệ nhân tạo đối với y tế.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang