Bộ GD&ĐT 'khóa cứng' ngừa gian lận hồ sơ xét tuyển

author 10:28 21/08/2015

(VietQ.vn) - Khó có gian lận sau khi tất cả các thí sinh đều nộp hồ sơ, vì dữ liệu bị Bộ GD-ĐT "khóa cứng".

Sau khi tất cả các thí sinh đã nộp hồ sơ xét tuyển ĐH đợt 1, sau kỳ thi THPT Quốc gia 2015, một vấn đề khiến không ít các em "tâm tư" là liệu có những thí sinh có "người quen" trong các Hội đồng tuyển sinh, được phép nộp hồ sơ muộn hơn người khác.

Không thể xảy ra tiêu cực khi nộp hồ sơ xong
Không thể xảy ra tiêu cực khi nộp hồ sơ xong

Giải đáp vấn đề này, Đại diện Cục Khảo thí, Bộ GD-ĐT cho biết, để đảm bảo sự công bằng, minh bạch về thông tin đăng ký xét tuyển (ĐKXT) đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) hướng dẫn các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) và các Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) xử lý dữ liệu của thí sinh trong giai đoạn kết thúc đợt 1 nhận hồ sơ ĐKXT như sau:

Các sở GDĐT: Trước 20g00 ngày 20 tháng 8 năm 2015 tổng hợp yêu cầu thay đổi nguyện vọng ĐKXT của thí sinh và cập nhật lên hệ thống phần mềm quản lý tuyển sinh của Bộ để chuyển dữ liệu cho các trường ĐH, CĐ;

Các trường ĐH, CĐ phải tổng hợp dữ liệu ĐKXT của thí sinh nộp trực tiếp tại trường, qua đường bưu điện và dữ liệu thay đổi nguyện vọng ĐKXT từ các sở GDĐT; kiểm tra, rà soát kỹ dữ liệu và công bố công khai danh sách các thí sinh ĐKXT vào các ngành của trường (theo mẫu đính kèm công văn) trước 18g00 ngày 21 tháng 8 năm 2015. Đồng thời cập nhật lên hệ thống phần mềm quản lý tuyển sinh của Bộ danh sách thí sinh đề nghị rút hồ sơ ĐKXT khỏi trường; Tiếp nhận các phản ánh của thí sinh, hoàn thiện dữ liệu ĐKXT của trường.

Từ 18g00 ngày 22 tháng 8 năm 2015 cập nhật lần cuối lên hệ thống phần mềm quản lý tuyển sinh của Bộ toàn bộ danh sách thí sinh ĐKXT vào trường và nhận dữ liệu từ hệ thống để xét tuyển.

Chú ý là từ 17g00 ngày 20 tháng 8 đến 18g00 ngày 22 tháng 8, hệ thống tạm thời không cung cấp dữ liệu của thí sinh cho các trường. Chạy phần mềm xét tuyển để xác định danh sách thí sinh trúng tuyển, công bố và cập nhật lên hệ thống danh sách trúng tuyển trước ngày 25 tháng 8 năm 2015.

Như vậy, bằng biện pháp "khóa sổ", Bộ GD-ĐT sẽ đảm bảo việc xét tuyển công khai, minh bạch, không thể xuất hiện tiêu cực như các thí sinh lo ngại.

Nhật Minh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang