Sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc từ ngày 11/7/2022

author 15:50 11/07/2022

(VietQ.vn) - Sau gần 4 năm đàm phán, Việt Nam và Trung Quốc đã ký Nghị định thư quy định các điều kiện cụ thể để xuất khẩu sầu riêng Việt Nam vào thị trường Trung Quốc. Nghị định thư này có hiệu lực ngày hôm nay 11/7/2022.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) Lê Minh Hoan và ông Du Kiến Hoa - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa ký Nghị định thư xuất khẩu chính ngạch trái sầu riêng từ Việt Nam vào thị trường Trung Quốc. Nghị định thư này có hiệu lực ngay hôm nay 11/7/2022.

Sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc từ ngày 11/7/2022.

Theo ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), ngoài Nghị định thư này, Bộ NN&PTNT đã gửi tiếp công hàm toàn bộ danh sách mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói cho phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc để rà soát.

Sau khi rà soát và kiểm tra, Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ đăng các mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói đủ điều kiện lên trang web để doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin và xúc tiến đơn hàng xuất khẩu sầu riêng vào thị trường Trung Quốc. Ông Trung cho biết, Cục Bảo vệ thực vật sẽ sớm tổ chức tập huấn cho các địa phương, doanh nghiệp để nắm vững quy định, điều kiện xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc.

Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật, gần 4 năm qua, Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có nhiều cuộc thảo luận, đàm phán để xúc tiến xuất khẩu trái sầu riêng vào thị trường Trung Quốc. Với nghị định thư đã ký, lô hàng sầu riêng nếu có mã số vùng trồng, được đóng gói theo quy định cũng như tuân thủ điều kiện về kiểm dịch thực vật sẽ được xuất khẩu ở tất cả cửa khẩu để vào thị trường Trung Quốc. Các lô hàng không có hồ sơ xuất khẩu, không có mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sẽ không được phép xuất khẩu vào Trung Quốc.

Thống kê đến cuối năm 2021, sản lượng sầu riêng trên cả nước ước đạt 642.600 tấn, tăng 15% so với năm 2020. Sầu riêng được xuất khẩu đến nhiều quốc gia nhưng chủ yếu dưới dạng múi đã tách vỏ hoặc được cấp đông. 

Trong các các nước nhập khẩu sầu riêng, Trung Quốc nằm trong số thị trường lớn tiêu thụ sầu riêng tươi của Việt Nam nhưng chủ yếu là xuất theo đường tiểu ngạch.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang