Sầu riêng tươi Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc

author 06:26 17/09/2022

(VietQ.vn) - Ngày 17/9, lô sầu riêng hàng trăm tấn (khoảng 20 container) sẽ được xuất khẩu chính ngạch lần đầu sang thị trường Trung Quốc. Đây là thành quả của quá trình đàm phán, ký kết nghị định thư giữa Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ngày 17/9 tại huyện Krông Pắc, UBND tỉnh Đăk Lăk sẽ công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo nghị định thư ký kết giữ 2 nước.

Chia sẻ với báo chí, bà Nguyễn Thị Hồng Thu - Tổng giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, một trong những đơn vị xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc cho hay, lô hàng đầu tiên này công ty của bà được xuất 3 container (mỗi container khoảng 18 tấn). Toàn bộ số hàng đang chờ kiểm dịch để thông quan vào chiều 17/9. Giá xuất khẩu không được doanh nghiệp tiết lộ.

 Sầu riêng tươi Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. 

Trước đó, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã phê duyệt 76 mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào quốc gia này, trong đó có 25 mã số cơ sở đóng gói. Hiện, sầu riêng Việt Nam có khá nhiều lợi thế khi giá cả cạnh tranh, chất lượng ngày càng tăng. Trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần thử canh tác sầu riêng cao cấp ở các tỉnh như Vân Nam, Quảng Tây, Hải Nam nhưng chưa thành công.

Để tận dụng lợi thế và đẩy mạnh xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, doanh nghiệp Việt phải tuân thủ các luật, quy định và tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm và các yêu cầu trong nghị định thư. Thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy, 6 tháng đầu năm, xuất khẩu sầu riêng đạt 84,38 triệu USD, tăng 90,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 2,86 triệu USD, tăng 123%.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), năm 2021, sản lượng sầu riêng cả nước ước đạt 642.600 tấn, tăng 15% so với năm 2020. Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sầu riêng dưới dạng múi đã tách vỏ và được cấp đông.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng tươi nhiều nhất của Việt Nam nhưng chủ yếu là xuất tiểu ngạch. Do đó, người trồng luôn phải chịu cảnh "được mùa mất giá". Có thời điểm, giá sầu riêng xuống 20.000 đồng một kg nhưng không có thương lái thu mua. Sau thông tin Việt Nam được xuất chính ngạch sang Trung Quốc, giá sầu riêng tại nhà vườn đang tăng mạnh lên 60.000-70.000 đồng một kg.

Theo cơ quan chức năng, bên cạnh những đơn vị được lựa chọn, Hải quan Trung Quốc cũng chỉ ra vấn đề còn tồn tại như một số vườn trồng còn lẫn các loại cây khác, không có biện pháp ngăn chặn lây nhiễm chéo và lây lan của sâu bệnh; một số vườn cây ăn quả không thực hiện theo dõi dịch hại, giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật… Hiện còn 50 vườn trồng và 11 cơ sở đóng gói chưa đáp ứng yêu cầu, phía Trung Quốc yêu cầu doanh nghiệp cung cấp tài liệu xác minh sau khi hoàn thành việc rà soát, khắc phục để xem xét đánh giá thêm trong thời gian tới.

 An Nguyên (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang