Khoảng 40 nhà máy chế biến mủ cao su được cấp chứng chỉ quốc tế vào cuối năm 2021

author 06:48 24/09/2021

(VietQ.vn) - Dự kiến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có trên 100 nghìn ha cao su được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FCS/PEFC-FM) và 38 nhà máy chế biến mủ cao su được cấp chứng chỉ chuỗi hành trình sản phẩm PEFC-CoC, mang lại nhiều lợi ích về sản xuất cũng như tiêu thụ.

 Dự kiến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có khoảng 100 nghìn ha cao su đạt chứng chỉ quản lý rừng quốc tế

Tại Hội thảo quốc tế về chia sẻ một số kết quả, kinh nghiệm của doanh nghiệp và cao su tiều điền đã đạt chứng chỉ quốc tế về quản lý bền vững rừng cao su và chuỗi hành trình sản phẩm, đồng thời xây dựng kết nối với thị trường, ông Diệp Xuân Trường, thành viên Ban Chỉ đạo Phát triển bền vững thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) thông tin, đến tháng 8/2021, đã có trên 54.500 ha cao su của 12 công ty thành viên VRG được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FCS/PEFC-FM và 22 nhà máy chế biến mủ cao su được cấp chứng chỉ chuỗi hành trình sản phẩm PEFC-CoC.

Tổng sản lượng mủ cao su có chứng chỉ ước tính đạt hơn 60.000 tấn, và hơn 300.000 m3 gỗ cao su đạt chứng chỉ VFCS/PEFC. VRG dự kiến đến cuối năm 2021 có trên 268.000ha cao su tại Việt Nam hoàn thành phương án quản lý rừng bền vững, trong đó, khoảng 100.000ha có chứng chỉ VFCS/PEFC-FM và khoảng 38 nhà máy chế biến có chứng chỉ PEFC-CoC…

Quản lý rừng bền vững và chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm là những khái niệm mới đối với ngành sản xuất và chế biến các sản phẩm từ cao su... Nhưng sản phẩm cao su đạt chứng chỉ PEFC của VRG được nhiều thị trường mới đón nhận và giá thành sản phẩm bán ra cũng cao hơn. Chứng chỉ PEFC mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp cả về mặt quản lý sản xuất và thị trường tiêu thụ.

Tại Việt Nam, Cơ quan thành viên quốc gia của PEFC-VFCS (Hệ thống chứng chỉ rừng Việt Nam) được vận hành dưới sự quản lý của Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam đã kết nối và hướng dẫn VRG tạo điều kiện hỗ trợ cho các thành viên trong tập đoàn, xây dựng phương án quản lý rừng bền vững và đăng ký thực hiện chứng chỉ rừng.

PEFC đã thí điểm chứng nhận sản phẩm cao su thiên nhiên và gỗ cao su cho cả đại điền và tiểu điền ở Việt Nam. Bên cạnh loại hình chứng nhận đơn cho các chủ rừng là các công ty, nhờ hợp tác với những cao su tiểu điền ở tất cả các quy mô, PEFC đã áp dụng thành công loại hình chứng nhận theo nhóm, cho phép các hộ tiểu điền phối hợp và triển khai các biện pháp quản lý bền vững cùng nhau.

Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam cho biết, hiện nay diện tích cao su của cả nước đạt khoảng 1 triệu ha, với gần 70% diện tích đang cho thu hoạch mủ. Doanh nghiệp nhà nước mà chủ yếu là các công ty thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) hiện đang nắm giữ khoảng 38,4% trong tổng diện tích, các hộ gia đình nắm giữ 51,9% và phần còn lại (9,7%) là phần diện tích của các công ty tư nhân.

Hàng năm, lượng cung cao su thiên nhiên từ Việt Nam đạt khoảng 1,1 triệu tấn, trong đó lượng cung từ các hộ tiểu điền chiếm khoảng 60%. Lượng cung còn lại (33% trong tổng lượng cung) là từ các công ty cao su nhà nước và từ công ty tư nhân.

Hệ thống Chứng chỉ rừng Quốc tế (PEFC) là hệ thống chứng chỉ rừng lớn nhất trên thế giới và là lựa chọn của các chủ rừng nhỏ, với hơn 300 triệu ha trên 49 hệ thống quốc gia đạt tiêu chuẩn bền vững của PEFC.

 An Nguyên (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang