'Siêu trăng hồng' sắp xuất hiện, ở Việt Nam có thể ngắm lúc mấy giờ?

author 07:15 03/04/2020

(VietQ.vn) - 'Siêu trăng hồng', còn được gọi là trăng tròn Paschal, sẽ xuất hiện vào ngày 8/4. Đây là siêu trăng lớn nhất năm 2020 và có thể dễ dàng quan sát được ở Việt Nam.

Cụm từ siêu trăng xuất hiện vào năm 1979 để chỉ hiện tượng xảy ra khi trăng tròn gần trùng với cận điểm (điểm gần Trái đất nhất trên quỹ đạo Mặt trăng), khiến nó trông lớn và sáng hơn bình thường.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cho biết, Mặt trăng sẽ ở vị trí cực cận vào lúc 14h08 ngày 7/4 theo múi giờ miền đông ở Bắc Mỹ (khoảng 1h08 sáng 8/4, giờ Việt Nam). Trăng sẽ tròn nhất lúc 22h35 cùng ngày theo giờ miền đông ở Bắc Mỹ (khoảng 9h35 sáng 8/4, giờ Việt Nam).

Siêu trăng hồng 20/4/2019 chụp từ Oaxaca, Mexico 

Trăng tròn tháng 4 được gọi là “trăng hồng”, theo màu sắc của hoa Phlox subulata, một trong những loại hoa đầu tiên nở khắp miền Đông nước Mỹ khi mùa xuân đến. Ngoài ra, trăng tròn tháng 4 còn được gọi là “trăng trứng”, “trăng cá” hoặc “trăng cỏ nảy mầm”.

Như vậy, “siêu trăng hồng” sẽ là siêu trăng thứ 3 xuất hiện trong năm nay. Trước đó, người yêu thiên văn đã có cơ hội chiêm ngưỡng 2 lần siêu trăng khác vào ngày 9/2 và 10/3. Siêu trăng cuối cùng của năm 2020 sẽ xuất hiện vào ngày 7/5.

Trung bình, siêu trăng lớn hơn khoảng 7% và sáng hơn 15% so với trăng tròn thông thường. Tuy nhiên, nếu quan sát bằng mắt thường, khác biệt này rất khó nhận ra. Theo các chuyên gia, để quan sát siêu trăng một cách rõ rằng nhất, mọi người nên chọn một khu vực quang đãng, có tầm nhìn xa, ngắm Mặt trăng ngày từ lúc mới mọc, lúc này Mặt trăng to và có màu sắc đẹp hơn cả.

Bảo Lâm (Theo ABC Science, Daily Mail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang