Sinh vật biển 'thoát ẩn thoát hiện' như viên đá sapphire

author 06:04 28/04/2015

(VietQ.vn) - Năm ngoái, các nhà thám hiểm tại một bờ biển Nam Phi đã phát hiện ra một sinh vật biển có khả năng nhấp nháy biến vô hình chỉ trong tích tắc, chúng được gọi là "viên sapphire của biển".

Sự kiện: Thiên nhiên kỳ thú

Các nhà thám hiểm đã phát hiện ra một loài sinh vật biển tuyệt đẹp và độc đáo tại bờ biển Durban, Nam Phi. Loài động vật sở hữu vẻ bề ngoài lấp lánh này thuộc nhóm động vật chân kiếm (copepod) Sapphirina. Lớp da của chúng có thể nhấp nháy biến màu, từ màu xanh da trời thành vô hình trong thời gian ngắn, trông giống như những viên đá Sapphire quý hiếm.

Sinh vật biển biến hình nhấp nháy như viên đá Sapphire

Sinh vật biển biến hình nhấp nháy như viên đá Sapphire

Loài sinh vật lạ này đã được Deep Sea News đặt cho cái tên thú vị là “viên sapphire của biển”. Thông thường, các loài giáp xác chân kiếm thường ít được chú ý bởi chúng khá nhỏ và đóng vai trò là nguồn thức ăn cho đại dương.

Tuy nhiên, loài giáp xác đặc biệt này lại sở hữu lớp vỏ ngoài lấp lánh và trong suốt như thủy tinh chính là nhờ cấu tạo bao gồm lớp kính hiển vi hình lục giác, giúp chúng phản xạ một số bước sóng ánh sáng nhất định. Chúng liên tục nhấp nháy khoác tấm áo từ xanh ngọc tới vô hình, khiến người xem có cảm giác chúng biến mất trong nháy mắt. Theo nhóm khảo sát, ngoài bờ biển ở Nam Phi, họ còn tìm thấy chúng ở Califorina và Rhode Island (Mỹ).

Sinh vật biển kỳ lạ có khả năng biến vô hình trong tích tắc

Sinh vật biển kỳ lạ có khả năng biến vô hình trong tích tắc

Các lớp tinh thể của ngọc bích thông thường cách nhau một khoảng có độ lớn bằng 4/10.000 milimet, tương tự một bước sóng của ánh sáng màu xanh nước biển. Chính vì vậy, khi ánh sáng xanh chiếu tới lớp đá và phản xạ lại sẽ được giữ nguyên chất lượng của màu sắc, dẫn tới màu mà người quan sát thấy sẽ là xanh nước biển.

Ở sắc khác, do sự chênh lệch về bước sóng ánh sáng với khoảng cách của lớp tinh thể có chút thay đổi nên hầu như bạn khó nhận thấy màu thực sự. Loài sinh vật này có cấu trúc hoàn toàn tương tự. Do đó, khi ở ngoài môi trường, chịu nhiều loại ánh sáng khác nhau nên sinh vật này lúc thì có màu xanh tuyệt đẹp, lúc lại gần như biến mất hoàn toàn vì không màu trong tích tắc.

Điều thú vị là chỉ các con đực mới có khả năng phát sáng như vậy, còn con cái thì không. Đổi lại, những con cái có mắt to hơn con đực. Lý giải cho đặc điểm này, các nhà nghiên cứu cho rằng, các con đực muốn cạnh tranh nhau để hấp dẫn phái nữ nên cố gắng tỏa sáng (tương tự đặc điểm của công), còn con cái thì có mắt to hơn để dễ dàng nhận ra các đốm sáng xanh ngoài biển khơi.

Thùy Nguyễn (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang