Sử dụng đồ vật trang trí trên vô lăng ô tô có thể gây mất an toàn giao thông

author 07:33 19/05/2024

(VietQ.vn) - Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) đã lên tiếng cảnh báo sau hàng loạt chấn thương của các tài xế do sở thích gắn thêm đồ trang trí lên vô lăng.

Trong khuyến cáo mới nhất, Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) các tài xế không nên mua những món đồ trang trí tương tự - thường là những kiểu logo bằng kim loại có gắn đá - qua những website bán hàng trên mạng. Những món đồ này thường có lớp keo không chắc chắn, dễ dàng bay ra khi túi khí bung - ở tốc độ có thể đến 320 km/h - được ví như một thứ vũ khí với khả năng sát thương cao. Với những người đã gắn đồ trang trí lên vô-lăng, NHTSA cảnh báo nên tháo ra để tránh những thương tổn tương tự.

Cách đây không lâu, NHTSA cũng nhận được một báo cáo về trường hợp huy hiệu trang trí vô lăng bắn vào mắt của tài xế khi túi khí nổ, dẫn tới thương tật mãi mãi.

 Ảnh minh họa

Theo NHTSA, dù việc trang trí cho xe là quyền của mỗi người, nhưng những sửa đổi không bảo đảm an toàn có thể tạo ra nguy cơ khôn lường trong khoang lái. Cơ quan này nhấn mạnh, các vật phẩm trang trí vô lăng là rủi ro nghiêm trọng mà các chủ xe cần tránh sử dụng.

Một ví dụ được đưa ra là các loại huy hiệu trang trí vô lăng có thể mua được dễ dàng ở bất cứ đâu trên mạng internet. Chúng thường có các viên kim cương giả làm bằng nhựa hoặc chỉ có màu sắc khác với huy hiệu vô lăng mạ crôm thông thường. Đây cũng là mặt hàng được bán rộng rãi tại Việt Nam và được không ít chủ xe ô tô sử dụng.

Bên cạnh nguy cơ gây mất an toàn khi tham gia giao thông của các vật phẩm trang trí, NHTSA cũng lưu ý, bất cứ thứ gì nằm trên vị trí túi khí đều sẽ ức chế hoạt động của chúng.

Thực tế, các nhà sản xuất ô tô rất cẩn trọng thiết kế túi khí với quy trình mở ra theo những cách cụ thể để bảo đảm an toàn tốt nhất cho người trên xe, nên mọi vật thể cản trở đều tạo ra những rủi ro nghiêm trọng.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang