Sử dụng trang Facebook để bán sữa bột không rõ nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp

author 15:57 05/04/2022

(VietQ.vn) - Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện một cửa hàng kinh doanh sữa bột không chứng minh được nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp.

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp, việc kinh doanh, buôn bán các loại hàng hóa qua các trang mạng: Facebook, zalo… thời gian qua có chiều hướng gia tăng mạnh, trong đó có một số đối tượng lợi dụng để giao bán các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, hàng hóa nhập lậu, gây ảnh hưởng tới tình hình thị trường trên địa bàn.

Nhằm tăng cường công tác bình ổn thị trường và đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Đội Quản lý thị trường số 2 đã tăng cường kiểm tra, quyết liệt xử lý các cơ sở kinh doanh hàng hóa nhập lậu qua các trang mạng: Facebook, zalo…

 Cảnh báo sữa bột không rõ nguồn gốc nhập khẩu tại Lạng Sơn. Ảnh: Cục QLTT Lạng Sơn

Theo đó qua công tác nắm tình hình địa bàn và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ. Đội QLTT số 2 đã tiến hành kiểm tra tại hộ kinh doanh Cung Thị Linh có địa chỉ: số 214, đường 3-2, khối 7, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn do bà Cung Thị Linh làm chủ đồng thời có sử dụng trang Facebook: Kem Sữa Bỉm (Cung Linh) để đăng tải, rao bán một số mặt hàng sữa bột có dấu hiệu nhập lậu.

Qua kiểm tra, phát hiện tại hộ kinh doanh đang bày bán 04 loại hàng hóa với tổng số 28 đơn vị sản phẩm sữa bột có nguồn gốc sản xuất ngoài Việt Nam, trên vỏ hộp sản phẩm đều thể hiện bằng chữ nước ngoài, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp, với các nhãn hiệu như: Meiji, loại 800 gam/hộp; Blackmores loại 900 gam/hộp... Theo giá niêm yết tại địa điểm kinh doanh, tổng giá trị số sữa bột trên là: 9.670.000 đồng.

Đội trưởng Đội QLTT số 2 đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hộ kinh doanh Cung Thị Linh số tiền 6.000.000 đồng, buộc tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm theo quy định. Đồng thời tuyên truyền, phổ biến các quy dịnh của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại cho chủ hộ kinh doanh chấp hành.

Theo lực lượng chức năng, hiện nay người tiêu dùng ngày càng nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của sữa và các sản phẩm được chế biến từ sữa đối với sức khỏe, nhất là với trẻ em. Đây được xem là loại thực phẩm lành mạnh nhất so với các loại thực phẩm khác. Trong đó, sản phẩm sữa ngoại ngày càng được nhiều người lựa chọn và chiếm thị phần lớn trên thị trường. Tuy nhiên, rất nhiều người tiêu dùng đang tỏ ra lo ngại trước thông tin sữa lậu, sữa kém chất lượng đang được bày bán phổ biến. 

Trong khi đó, theo lực lượng chức năng, tình trạng sữa ngoại nhập lậu đang rất khó kiểm soát. Việc thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn. Các quy định về hình thức xử phạt trong kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, trong đó có mặt hàng sữa hiện vẫn còn nhiều bất cập. Cụ thể là mức xử phạt được quy định áp dụng trong khung giá trị hàng hóa nhất định, khi cửa hàng kinh doanh với số lượng nhiều, giá trị hàng hóa lớn. Do đó, để lách luật, các đơn vị kinh doanh cất giữ sản phẩm rất kỹ trong kho, chỉ bày bán công khai vài hộp sữa lậu ở ngoài cửa hàng và đặt xen kẽ với các sản phẩm sữa trong nước. Ngoài ra, với những sản phẩm sữa được nghi ngờ là hàng giả, hàng nhái, việc tiến hành lấy mẫu thử nghiệm để phân tích, đánh giá chất lượng lô hàng cũng không thể thực hiện thường xuyên do không có kinh phí…

Sữa là sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt. Nếu sữa được vận chuyển từ nước ngoài về cần có quy trình bảo quản, đóng gói, cất giữ theo đúng quy chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm… để bảo đảm chất lượng. Do đó, sản phẩm sữa nhập lậu có thể bị biến chất do quá trình vận chuyển, bảo quản không đúng quy cách. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người tiêu dùng khi có nhu cầu dùng sữa ngoại cần tìm mua sữa từ các kênh phân phối chính thức, tại các siêu thị, cửa hàng có uy tín, có chứng nhận của nhà phân phối chính hãng, có dán tem, nhãn phụ trên bao bì để thuận tiện trong việc sử dụng, bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình.

 An Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang