Sự thật sau phản ánh nguồn nước sinh hoạt từ máy lọc nước Napowin không đảm bảo tiêu chuẩn

author 12:41 31/08/2023

(VietQ.vn) - Xuất phát từ nhầm lẫn về tên gọi 2 công ty, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh Nông thôn đã có 2 báo cáo gửi Sở NN&PTNT tỉnh Trà Vinh gây ra sự hiểu lầm đáng tiếc cho dư luận về máy lọc nước Napowin.

Những thông tin gây nhầm lẫn

Thời gian gần đây, trên các website và phương tiện truyền thông rầm rộ quảng cáo, giới thiệu về sản phẩm máy lọc nước Napowin của Công ty TNHH Napowin (Công ty Napowin). Theo đó, máy lọc nước Napowin ra đời nhằm cung cấp các giải pháp về nước sạch và tinh khiết, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Thế nhưng vào ngày 7/3/2023, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh Nông thôn (Sở NN&PTNT tỉnh Trà Vinh) có báo cáo số 64/BC-TTN gửi Sở NN&PTNT tỉnh Trà Vinh về việc khảo sát nguồn nước sinh hoạt và đề xuất biện pháp khắc phục. Trong đó kết luận, nguồn nước lọc từ máy lọc nước mang thương hiệu Napowin của Công ty TNHH Napowin (địa chỉ tại số 52 Đường Vĩnh Phú 41, KP Bình Phước, Phường Vĩnh Phú,  TP.Thuận An, Bình Dương) sản xuất không đủ tiêu chuẩn và không đảm bảo an toàn để dùng trực tiếp.

Cụ thể, nội dung Báo cáo Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh Nông thôn tỉnh Trà Vinh nêu rõ: “Căn cứ kết quả thử nghiệm của Viện Kiểm nghiệm và kiểm định chất lượng VNTEST về chứng nhận thử nghiệm Công ty TNHH Napowin, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn nhận thấy kết quả thử nghiệm thực hiện theo quy chuẩn 01-1:2018/BYT là không đúng quy định.

Ngoài ra, nguồn nước sinh hoạt xử lý bằng sản phẩm máy lọc nước Napowin và đạt chuẩn nước uống trực tiếp thì chất lượng nước đầu ra phải đảm bảo theo Quy chuẩn nước uống đóng chai (QCVN 6-1:2010/BYT) và giới hạn cho phép của chỉ tiêu Coliforms < 2 CFU/100ML và E.coli là 0 CFU/00mL. (Kết quả thử nghiệm của Công ty đổi với chỉ tiêu E.coli là 2 CFU/100mL. không đảm bảo an toàn)”.

 Báo cáo ban đầu của Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Trà Vinh.

Từ nội dung Báo cáo này đã dẫn đến thông tin nhầm lẫn trong dư luận rằng nguồn nước sau khi xử lý bằng máy lọc nước Napowin do Công ty TNHH Napowin sản xuất không đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng theo quy định của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

 Sản phẩm máy lọc nước Napowin.

"Minh oan" cho máy lọc nước Napowin

Ngày 5/9, Trung tâm nước sạch và VSMTNT có Công văn số 279 gửi Sở NN và PTNT tỉnh Trà Vinh đính chính thông tin liên quan đến sản phẩm máy lọc nước Napowin của Công ty TNHH Napowin (52 đường Vĩnh Phú 41, phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Ông Bùi Văn Mừng, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và VSMTNT tỉnh Trà Vinh cho biết, đây là báo cáo bổ sung, thay thế 2 Báo cáo 64/BC-TTN ngày 7/3 và Báo cáo số 125/BC-TTN ngày 25/4 đã ban hành trước đó. Trung tâm Nước sạch và VSMTNT tỉnh Trà Vinh đã đối chiếu lại hồ sơ và các văn bản có liên quan, đồng thời cử cán bộ kiểm tra nội dung Báo cáo số 64 và Báo cáo số 125 đã ban hành.

Kết quả kiểm tra, ngày 22/2, Trung tâm Nước sạch và VSMTNT nhận được chỉ đạo của Sở NN&PTNN theo Tờ trình của Công ty TNHH Napowin về việc khảo sát nguồn nước sinh hoạt và đề xuất biện pháp khắc phục có kèm theo Hồ sơ pháp lý của công ty. Trong hồ sơ pháp lý đính kèm phiếu kết quả thử nghiệm của Viện Kiểm nghiệm và kiểm định chất lượng VNTEST, 2 chỉ tiêu E.coli và Coliforms có sự nhầm lẫn nên không phù hợp QCVN 01-1:2018/BYT.

Trên cơ sở đó, Trung tâm Nước sạch và VSMTNT có Báo cáo số 64 để tham mưu Sở NN và PTNT về việc khảo sát nguồn nước sinh hoạt. Sau khi phát hiện có sự nhầm lẫn 2 chỉ tiêu E.coli và Coliforms, Công ty TNHH Napowin đã liên hệ và cung cấp lại phiếu kết quả của Viện Kiểm nghiệm và kiểm định chất lượng VNTEST, bao gồm 14 chỉ tiêu phù hợp với với QCVN01-1:2018/BYT.

Theo kết quả thử nghiệm trên, Công ty Napowin đủ cơ sở, điều kiện để hoạt động trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Ngoài ra, sau khi nhận được phản hồi của Công ty TNHH Napowin về mối quan hệ độc lập với công ty khác, Trung tâm Nước sạch và VSMTNT tỉnh Trà Vinh đã cử cán bộ kiểm tra tại huyện Tiểu Cần và rà soát các văn bản.

Tại thời điểm kiểm tra có đến 2 công ty cùng gửi văn bản đến tỉnh Trà Vinh để khảo sát nguồn nước và đề xuất biện pháp khắc phục. Trung tâm Nước sạch và VSMTNT Trà Vinh đã rà soát, đối chiếu lại hồ sơ pháp lý, con dấu của Công ty TNHH Napowin và đơn vị có liên quan cho thấy 2 doanh nghiệp trên độc lập với nhau.

Trong văn bản báo cáo số 279, Trung tâm Nước sạch và VSMTNT tỉnh Trà Vinh khẳng định, từ tháng 2/2023 đến nay, Công ty TNHH Napowin chưa có hoạt động nào trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Trung tâm Nước sạch và VSMTNT tỉnh Trà Vinh đã cho kiểm tra và đính chính lại nội dung trong Báo cáo số 64 và Báo cáo số 125. Trung tâm Nước sạch và VSMTNT tỉnh Trà Vinh cho biết, các báo cáo của Trung tâm là thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước, không hàm chứa nội dung, có ý làm ảnh hưởng đến hoạt động, lợi ích của các doanh nghiệp.

Vì việc mua bán, quảng bá sản phẩm công nghiệp, chất lượng máy móc bán trên thị trường không thuộc thẩm quyền quản lý của ngành nông nghiệp và Trung tâm Nước sạch và VSMTNT. Do đó, Trung tâm Nước sạch và VSMTNT không có báo cáo cũng như phát ngôn đánh giá về chất lượng sản phẩm của Công ty TNHH Napowin như một số cơ quan truyền thông đã đưa tin dựa theo Báo cáo số 64 và Báo cáo số 125.

Ông Phan Phúc Trung, Giám đốc Công ty TNHH Napowin cho biết, với phương châm chất lượng khẳng định thương hiệu, Napowin không có bất kỳ động thái phản ứng tiêu cực nào từ sự vụ trên mà vẫn tổ chức hoạt động bình thường. Trung tâm Nước sạch và VSMTNT đã có báo cáo, thông tin chính xác về Napowin.

Ông Trung cho biết, thời gian tới sẽ cố gắng cho ra những sản phẩm tốt nhất để phục vụ nhu cầu cũng như đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Theo ông Trung, kể từ khi thành lập đến nay, Napowin đã có những bước phát triển mạnh mẽ và khẳng định được vị thế tại Việt Nam.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang