Syria, Nga 'bất lực' một khi Mỹ điều loạt tên lửa ‘vô đối’ này tới tham chiến

author 16:05 04/08/2018

(VietQ.vn) - Mỹ đang tiến hành phát triển hàng loạt tên lửa MALD. Khi những tên lửa này được biên chế chính thức rất có thể nó sẽ được điều tới Syria.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Trước tình hình Syria ngày càng rối rắm Nga đã tìm cách đề nghị Mỹ hợp tác trong vấn đề tái thiết Syria và đưa người tị nạn về nước. Tuy nhiên Mỹ lại khá lạnh lùng trước lời đề nghị này của Nga.

Trong một diễn biến khác, đằng sau sự lạnh lùng này từ phía Mỹ, nước này lại đang tiến hành phát triển hàng loạt đạn cho tên lửa MALD. Với việc nhận được hợp đồng 96,1 triệu USD nhà thầu Raytheon sẽ sản xuất khoảng 250 quả đạn tên lửa MALD.

 Tên lửa Mỹ chuẩn bị sản xuất rất có thể sẽ điều tới Syria.

 Tên lửa Mỹ chuẩn bị sản xuất rất có thể sẽ điều tới Syria. 

Theo tiết lộ lô tên lửa này rất có thể sẽ được Mỹ triển khai tới Syria. Nếu nhận định này chính xác thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc, con bài duy nhất của Mỹ dùng để đánh lừa những hệ thống radar phòng không của đối phương trong đó có cả tên lửa Nga tại chiến trường này.

Nói tới tên lửa MALD, vũ khí này được triển khai trên một máy bay sau đó phát tín hiệu phát xạ gây nhiễu làm lẫn lộn các mục tiêu trên không đối với các đài radar phòng không của đối phương và tái tạo chính xác các tín hiệu gây nhiễu từ một máy bay tàng hình. Bằng cách đó, nó có thể làm cho phòng không đối phương không phân biệt được mục tiêu thật/giả.

Trong suốt quá trình tìm diệt mục tiêu, vũ khí này di chuyển theo một đường bay được lập trình sẵn từ trước. Điều khiến cho mục tiêu khó phát hiện chính là nó tạo ra những mục tiêu giả định khác nhau trong phạm vi tác chiến. Khi đó, các hệ thống phòng không đối phương không thể phân biệt và trở tay không kịp trước sự tấn công ồ ạt của tên lửa này. Ngoài ra, MALD cũng tái tạo lại tín hiệu giả của các pháo đài bay như B-52H hay máy bay tàng hình như B-2 Spirit.

Tình hình Syria căng thẳng leo thang, Mỹ lại cho vũ khí ‘lờn vờn’ sát Nga (VietQ.vn) - Máy bay trinh sát RC-135V là vũ khí có khả năng trinh sát và đánh chặn cực hiệu quả do Mỹ chế tạo.

Đặc biệt, theo đánh giá của một số chuyên gia quân sự Mỹ, MALD có thể thách thức hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga hiện nay đang được triển khai tại Syria. Tuy nhiên, vấn đề có thể sẽ không dễ dàng với Mỹ bởi theo nhận định của Defence-blog, một trong hai quả tên lửa Syria chuyển giao cho Nga hồi tháng 4/2018 có thế có cả MALD.

Không quân Mỹ cho biết, MALD là thành phần trong bộ ba vũ khí đặc biệt được thiết kế chuyên đối phó với lực lượng phòng không đối phương trên mặt đất và hệ thống radar trên chiến hạm khi tác chiến trên biển của đối phương.

An Dương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang