Tập đoàn Dệt May - Đảm bảo lương thưởng, ấm lòng người lao động khi Tết đến Xuân về

author 06:42 30/01/2022

(VietQ.vn) - Mặc dù năm 2021 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư, nhưng tất cả doanh nghiệp trong hệ thống của Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) vẫn đảm bảo lương, thưởng cho người lao động trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, khích lệ, động viên tinh thần người lao động nhân dịp Tết đến Xuân về.

Theo thống kê của Công đoàn Dệt May Việt Nam, năm 2021, mặc dù tình hình sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nhất là khu vực phía Nam, nhưng các đơn vị trong hệ thống Vinatex vẫn là một trong những “điểm sáng” trong việc đảm bảo chế độ lương thưởng cho người lao động.

 Tổng Công ty May Nhà Bè – CTCP tổ chức tiệc tất niên cho người lao động

Theo đó, thưởng Tết năm 2022 của Tập đoàn – Công đoàn Dệt May Việt Nam đạt mức bình quân 11,36 triệu đồng, tăng 20,3% so với thưởng Tết 2021, thậm chí, nhiều đơn vị trong hệ thống của Vinatex đã thưởng tới 3 tháng lương cho người lao động.

Tại khu vực phía Bắc, bình quân thưởng của các đơn vị khoảng 11,07 triệu đồng, tăng 13% so với 2021, mức thưởng cao nhất là 3 tháng lương. Cụ thể mức thưởng bình quân của Nhà máy Sợi Vinatex Nam Định (17,5 triệu/người); Tổng Công ty May Hưng Yên – CTCP (20 triệu); Công ty TNHH MTV Dệt 8-3 (19 triệu đồng)… Đối với khu vực miền Trung, mức thưởng Tết 2022 bình quân đạt 13,55 triệu, tăng 55,7% so với 2021. Có thể kể một số đơn vị có mức thưởng cao như: Công ty CP Vinatex Phú Hưng (15,7 triệu); Công ty CP Sợi Phú Bài 2 (18 triệu); TCT CP Dệt May Hòa Thọ (12 triệu)…

Là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư, với gần 4 tháng bị ngưng trệ sản xuất, tuy nhiên ngay sau khi đất nước chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh…, các đơn vị phía Nam đã nhanh chóng khôi phục sản xuất, thu hút người lao động quay trở lại làm việc, đồng thời dịp Tết Nhâm Dần 2022 các chế độ lương thưởng vẫn được đảm bảo.

Theo đó, mức thưởng bình quân là 10,48 triệu đồng, tăng 5,6% so với 2021. Một số doanh nghiệp có mức thưởng Tết cao như: Sợi Phú Cường (25 triệu); Tổng công ty May Việt Tiến (15 triệu); Tổng công ty Việt Thắng (14,5 triệu); Tổng công ty Phong Phú (14,5 triệu)…

Ông Nguyễn Quang Minh -Tổng Giám đốc Tổng công ty Việt Thắng cho biết: năm 2021 với nhiều thách thức nhưng với sự đồng lòng của toàn thể CBNV và người lao động, Tổng công ty Việt Thắng đã cơ bản vượt qua khó khăn và cố gắng đảm bảo chế độ lương thưởng cho khoảng 1.000 lao động (công ty Mẹ) với mức thưởng 2 tháng lương mức bình quân, khoảng 14,5 triệu đồng/người. Với các đơn vị có đông lao động như Việt Thắng, việc chăm lo cho người lao động là một trong những nhiệm vụ hàng đầu mỗi dịp Tết đến, không chỉ để người lao động yên tâm sản xuất, quay trở lại làm việc ngay sau Tết mà còn giúp đơn vị đảm bảo tiến độ các đơn hàng, cũng như ổn định sản xuất kinh doanh.

Không chỉ là một trong những điểm sáng về chế độ lương thưởng cho người lao động trong dịp Xuân Nhâm Dần 2022, Vinatex và các đơn vị trong hệ thống cũng đã có những hoạt động chăm lo tới đời sống của người lao động, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Theo Công đoàn Dệt May Việt Nam, dịp Tết Nhâm Dần 2022, Công đoàn đã tập trung hỗ trợ, tặng quà cho đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, người lao động khuyết tật, người lao động là nạn nhân chất độc da cam, đặc biệt ưu tiên người lao động tại các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh.

Tính đến 25/1/2022, Công đoàn ngành đã hỗ trợ quà Tết cho 1.302 đoàn viên, người lao động thuộc 47 đơn vị với tổng số tiền 735 triệu đồng, mỗi suất quà từ 500.000 đến 1 triệu đồng; hỗ trợ nuôi 6 trẻ mồ côi có bố, mẹ là đoàn viên công đoàn, người lao động trong hệ thống với tổng số tiền 72 triệu đồng. Bên cạnh đó, ngoài tháng lương thứ 13 và thưởng Tết, các Công Đoàn cơ sở còn phối hợp cùng chuyên môn tặng quà Tết cho 100% người lao động; tổ chức liên hoan tất niên, quay xổ số may mắn; lễ hội gói bánh chưng, bánh giầy; bố trí xe, hỗ trợ vé tàu xe cho người lao động về quê; tổ chức đón Tết cho người lao động không về quê; lì xì cho người lao động vào ngày đầu Năm mới khi trở lại làm việc…

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 còn nhiều phức tạp, các hoạt động thường niên như Phiên chợ Công nhân, Gian hàng 0 đồng… chưa thể tổ chức lại, nhưng với những hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhân dịp Tết đến Xuân về, công nhân lao động của Vinatex nói riêng và ngành Dệt May nói chung đều có tâm thế vui tươi, hứng khởi để bước sang một năm mới dồi dào sinh khí, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang