Tàu biển tự hành trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới

author 20:38 06/05/2021

(VietQ.vn) - Mayflower 400, chiếc tàu biển tự hành trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới dự kiến sẽ khởi hành vào ngày 15/5 tới.

Tàu biển tự hành Mayflower 400 là một con tàu có 3 thân, nặng 9 tấn, dài 15m, được trang bị hệ thống điều hướng hoàn toàn tự động, công nghệ AI và được gắn nhiều tấm pin năng lượng Mặt trời. Hiện tàu đang được neo đậu ở Plymouth Sound để chuẩn bị sứ mệnh thám hiểm xuyên Đại Tây Dương đầu tiên. Trong hành trình này, tàu sẽ khảo sát tình trạng ô nhiễm biển và phân tích các loại rác thải nhựa trong nước cũng như theo dấu các động vật có vú trên biển.

Hành trình của Mayflower 400 được dự đoán sẽ rất khó khăn và có nhiều nhiệm vụ bởi hiện nay, 80% thế giới dưới lòng đại dương chưa được khám phá. Tàu tự hành này sẽ thu thập các thông tin và dữ liệu, đặc biệt hữu ích cho hoạt động vận tải thương mại đường biển.

Nhà sản xuất cho biết, quá trình đóng tàu kéo dài khoảng một năm. Tuy nhiên, việc hoàn thiện các hệ thống tự động trên tàu, tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) được tiến hành trong khoảng thời gian lâu hơn vì hệ thống máy tính cần được nhập dữ liệu âm thanh và hình ảnh, bao gồm hàng nghìn bức ảnh chụp, các kịch bản khác nhau để học cách nhận diện những vật cản trên biển, tránh va chạm.

Tàu được trang bị hệ thống 5 camera và radar có chức năng như "tai" và "mắt" để tiếp tục quan sát, cập nhật dữ liệu cho hệ thống máy tính duy trì phân tích và học cách xử lý tình huống thực tế. Trong các dàn cảnh mô phỏng, tàu có thể vượt qua những con sóng cao tới 50m.

Tàu tự hành Mayflower 400 đang chuẩn bị đi xuyên Đại Tây Dương. Ảnh: AFP. 

Nhiệm vụ chính của tàu là phân tích thành phần nước, đo mực nước biển và thu thập các mẫu rác thải nhựa. Tàu tự vận hành và một đội ngũ hỗ trợ trên đất liền, trụ sở tại vùng England (Anh), sẽ giám sát hành trình của tàu để xử lý khi có tình huống nguy hiểm.

Kỹ sư phần mềm và robot Ollie Thompson nói rằng, bằng cách chạy một số kịch bản, con tàu có thể học được "đâu là hành động tốt, hành động xấu, an toàn và không an toàn". Do đó, nếu mắc lỗi, tàu có thể tự điều chỉnh. Con tàu tự động sử dụng "mắt" và "tai" - một hệ thống phức tạp gồm 6 camera và radar - để tiếp tục tự học. Do chưa đầy đủ các quy định về điều khiển tàu thuyền không người lái, Mayflower 400 vẫn chưa được thử nghiệm trong điều kiện biển động hoặc bão tố.

Brett Phaneuf, người khởi xướng dự án sản xuất Mayflower 400 tin rằng đại dương là nơi có tác động mạnh nhất tới khí hậu toàn cầu nên việc đầu tư nghiên cứu môi trường này sẽ giúp ích nhiều cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Về phần mình, Rosie Lickorish, một chuyên gia về công nghệ mới tại IBM, đối tác tham gia dự án Mayflower 400, khẳng định tàu không người lái sẽ mang lại lợi thế lớn cho việc khám phá những môi trường chưa từng được biết đến, đặc biệt là những vùng biển xa xôi.

Nhiều nhà cung cấp công nghệ và dịch vụ, hàng trăm cá nhân từ nhiều quốc gia như Ấn Độ, Thụy Sĩ và Mỹ đã tham gia dự án này. Ban đầu dự án ước tính tiêu tốn khoảng 1 triệu USD nhưng chi phí sau đó đội lên khoảng 10 lần.

Dự kiến, tàu sẽ khởi hành ngày 15/5 sau khi được giới chức Anh cấp phép, điểm đến là Plymouth, Massachusetts (Mỹ). Đây chính là hành trình mà chiếc Mayflower đầu tiên thực hiện năm 1620 chở đoàn người hành hương đi tìm miền đất mới - châu Mỹ. Tàu Mayflower 400 sẽ thực hiện hành trình này trong 3 tuần.

Bảo An

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang