Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phục hồi kinh tế

author 07:05 21/10/2021

(VietQ.vn) - Để đảm bảo cho nền kinh tế lưu thông thông suốt, các chuyên gia cho rằng phải có chế tài nghiêm khắc đối với những địa phương và cá nhân cản trở mạch lưu thông chung, cố tình trì hoãn, hoặc hiểu không đúng, hiểu lệch lạc quy định của Chính phủ.

Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ trong việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp từng bước vượt qua khó khăn do dịch Covid-19. Ảnh minh họa. 

Thời gian qua, dịch bệnh kéo dài và diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ trong việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp từng bước vượt qua khó khăn do dịch Covid-19.

Theo PGS. TS Trần Đình Thiên, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Kinh tế, sự “vật lộn” của cả hệ thống chính trị, với vai trò chủ công của Chính phủ, khi đồng hành cùng doanh nghiệp chống chịu với Covid-19 trong suốt quãng thời gian khó khăn đặc biệt vừa qua mang lại những kết quả ngày càng tích cực, rõ nét. Một điểm tựa tăng trưởng đang được Chính phủ tích cực phát huy, đó chính là khu vực đầu tư nước ngoài.

Để đảm bảo cho nền kinh tế thị trường lưu thông thông suốt, ông Trần Đình Thiên đề cập tới việc phải bảo đảm sự thông suốt quốc gia, có chế tài nghiêm khắc đối với những địa phương và cá nhân cản trở mạch lưu thông chung, cố tình trì hoãn, hoặc hiểu không đúng, hiểu lệch lạc quy định của Chính phủ.

“Tương lai của nền kinh tế hay nói rộng ra cả đất nước là năng lực đứng dậy của doanh nghiệp. Trong đó, bộ phận chủ chốt là khu vực tư nhân. Những biện pháp bảo đảm cho lưu thông, bảo đảm cho nền kinh tế đứng dậy. Giữa doanh nghiệp nhỏ, vừa, lớn đoàn kết. Đặc biệt là doanh nghiệp nhà nước chủ đạo”, ông Trần Đình Thiên cho biết.

Bên cạnh các giải pháp nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp duy trì sản xuất, phục hồi kinh tế, các chuyên gia cũng cho rằng, Bộ Y tế cần sớm hoàn thiện, ban hành quy định về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” để doanh nghiệp trên cả nước có căn cứ xây dựng phương án tổ chức sản xuất cũng như phòng, chống dịch phù hợp.

Một số ý kiến đề nghị cần chủ động rà soát, kịp thời điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp lý và các quy định, chính sách cho phù hợp điều kiện “bình thường mới”, nhất là những quy định pháp luật, chính sách về kinh doanh gây cản trở hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Cụ thể, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Tiến Châu cho rằng, giải pháp để duy trì sản xuất là các doanh nghiệp cần tranh thủ, nắm bắt thời cơ để thực hiện đột phá về thể chế; loại bỏ những quy định là rào cản, chồng chéo, cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, xây dựng, triển khai những chính sách tạo tiền đề cho chuyển đổi mô hình tăng trưởng, chuyển đổi số trong quản trị và hoạt động của chính quyền, người dân, doanh nghiệp, tạo sự đột phá trong chuỗi giá trị toàn cầu...

Thanh Tùng

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:kinh tế, lưu thông

tin liên quan

video hot

Về đầu trang