Tháo 'nút thắt' cho doanh nghiệp khởi nghiệp với nông nghiệp công nghệ cao

author 05:53 25/02/2017

(VietQ.vn) - Hiện này vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” cả khách quan và chủ quan đối với các doanh nghiệp lựa chọn con đường khởi nghiệp với nông nghiệp công nghệ cao.

Sự kiện: Khoa học công nghệ và Nông thôn

Ngay từ đầu năm 2017, nhiều quỹ đầu tư khởi nghiệp đã thông báo rót vốn vào các dự án khởi nghiệp ngành nông nghiệp công nghệ cao và đang tiếp tục tìm dự án triển vọng để đầu tư trong thời gian tới. Tuy nhiên, vẫn còn đó những khó khăn, “nút thắt” cả khách quan và chủ quan đối với các doanh nghiệp lựa chọn con đường khởi nghiệp với nông nghiệp công nghệ cao. 

Để thông tin về vấn đề này, chiều 24/2, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Tạo đà cho khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao”.

Khách mời tham gia tọa đàm có ông Trần Quốc Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Giám đốc Ban Quản lý dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ” (FIRST); ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); ông Trần Lệ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Hoa Anh Đào, Tiến sĩ ngành công nghệ sinh học.

Tọa đàm "Tạo đà khởi nghiệp cho nông nghiệp công nghệ cao"

Tại buổi toạ đàm, ông Trần Quốc Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Giám đốc Ban Quản lý dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ” (FIRST) cho rằng, bất cập lớn nhất trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao là đất đai.

Sau khi có Luật công nghệ cao, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt ban hành nhiều chương trình, chính sách thể hiện quyết tâm trong phát triển doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp. Theo ông Thắng, người đứng đầu Chính phủ đã có tuyên ngôn rất rõ ràng về vấn đề này là Chính phủ sẽ ưu tiên hỗ trợ, tạo điều kiện về đất đai, vốn cho bất cứ hộ nông dân, địa phương, doanh nghiệp nào làm nông nghiệp công nghệ cao để xây dựng nông nghiệp công nghệ cao của Việt Nam phát triển trong tương lai.

Ngoài ra, ông Trần Quốc Thắng cũng cho biết, một “nút thắt” khác chính là sự liên kết giữa người có ý tưởng khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao với người nghiên cứu nhưng không biết chuyển giao ở đâu.

Trả lời câu hỏi làm gì để tiếp cận nguồn vốn trong khởi nghiệp của doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ông Trần Quốc Thắng cho rằng trước tiên doanh nghiệp cần hình thành ý tưởng, xác định công nghệ liên quan, đội ngũ nhân lực thực hiện.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, muốn sản xuất nông nghiệp hiệu quả thì phải có quy mô, muốn xuất khẩu thì cần sản phẩm.

Doanh nghiệp có thể thu gom nhưng không thể đảm bảo chất lượng đồng nhất và quản trị, truy suất nguồn gốc sẽ gặp khó khăn, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng rất khó.

Ông Tuấn nhìn nhận về mặt chính sách có rất nhiều ưu đãi về thuế, vốn, đất đai... nhưng các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, những hộ sản xuất nông nghiệp lớn vẫn gặp những khó khăn.

"Tuy nhiều chính sách nhưng sự tiếp cận, mức thụ hưởng của các doanh nghiệp trên thực tế vẫn còn rất ít, họ đang gặp nhiều rào cản, khó khăn. Luật Đất đai đang hạn chế về hạn điền, dẫn đến tăng chi phí, tăng rủi ro cho doanh nghiệp” - Ông Đậu Anh Tuấn nhấn mạnh.

Ông Đậu Anh Tuấn nhìn nhận tạo thuận lợi trong khởi nghiệp cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực này, đặc biệt về vốn thì thời gian tới phải rà soát lại hiệu của của chính sách ưu đãi thuế, vốn, đưa ra những giải pháp đồng thời có sự ưu tiên giảm phí cho người dân sản xuất nông nhiệp...

Tại buổi toạ đàm, ông Trần Lệ, một người khởi nghiệp thành công với mô hình trồng hoa anh đào cho rằng để doanh nghiệp khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao cần phải trang bị, trau dồi kiến thức về công nghệ cao, nắm vững chuyên môn mới khởi nghiệp thành công.

Các câu hỏi về tháo gỡ nút thắt trong quá trình thu hút đầu tư, huy động vốn cho doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao; cách thức tiếp cận sự hỗ trợ về vốn, những cơ chế chính sách ưu đãi; vấn đề đảm bảo phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường... đã được các vị khách mời, trao đổi tại cuộc tọa đàm.

PV

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot