Thắt chặt hàm lượng tồn dư hóa chất đối với mặt hàng chè nhập khẩu
Nhận biết hạt dẻ cười bị tẩy trắng bằng hóa chất độc hại
Kinh nghiệm áp dụng thành công ISO 45001 tại Công ty CP Hóa chất Nông Việt
Quy định trên được đưa ra sau một thời gian cơ quan trên tiến hành nghiên cứu, đánh giá mức độ an toàn của mặt hàng chè nhập khẩu vào Maroc trong giai đoạn 3 năm gần đây.
Theo đại diện Văn phòng Quốc gia về Kiểm dịch Thực phẩm Maroc, quy định này được đưa ra chủ yếu nhằm vào các sản phẩm chè nhập khẩu từ Trung Quốc, là quốc gia xuất khẩu chè lớn nhất vào Maroc. Căn cứ quy định này, tồn dư 11 loại hóa chất trong sản phẩm chè nhập khẩu vào Maroc chỉ được phép có hàm lượng tối đa như sau: Acétamipride (0,05mg/kg), Carbendazime (0,1 mg/kg), Chlorfénapyr (50 mg/kg), Cypermethrine (15 mg/kg), Difenoconazole (0,05 mg/kg), Diflubenzuron (0,1 mg/kg), Fenpropathrine (3 mg/kg), Lambda-cyhalothrine (1 mg/kg), Méthomyl (0,1 mg/kg), Pyridaben (0,05 mg/kg). Bên cạnh đó, hàm lượng tồn dư tối đa thuốc bảo vệ thực vật được áp dụng là 0,01mg/kg.
Hơn nữa, các chất cấm sử dụng trong canh tác và chế biến chè xuất khẩu sang Maroc gồm có: Diafenthiuron, Imidaclothiz, Isazofos, Isocarbophos, Phosfolan, Phosfolan Methyl và Terbufos. Dư luận trong giới kinh doanh chè tại Maroc cho rằng việc áp dụng ngay quy định mới là khó khả thi do mặt hàng chè là mặt hàng nhạy cảm, có nhu cầu tiêu thụ cao. Việc áp dụng quy định cần phải được cân đối và dành đủ thời gian cho người canh tác kịp điều chỉnh. Nếu áp dụng đột ngột có thể ảnh hưởng lên giá chè và gây hiện tượng khan hiếm.
Thông tin trên giúp cho các doanh nghiệp xuất khẩu chè của Việt Nam nắm rõ hơn nữa khi xuất khẩu qua thị trường này. Từ đó các doanh nghiệp sẽ chủ động hơn nữa để đưa ra các điều chỉnh và biện pháp phù hợp với quy định của thị trường chè Maroc.
Phương Mai