Thiết bị cảm biến giúp phát hiện trẻ nhỏ bị bỏ quên trên xe hơi

author 06:55 18/11/2019

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Waterloo (Hoa Kỳ) vừa phát triển một thiết bị kết hợp công nghệ radar với trí thông minh nhân tạo (AI) nhằm xác định trẻ nhỏ hoặc vật nuôi trong xe hơi với độ chính xác 100%.

Sinh viên mới tốt nghiệp Mostafa Alizadeh (trái) và Hajar Abedi định vị một búp bê có mô phỏng hơi thở, nằm ở ghế sau chiếc xe minivan trong quá trình thử nghiệm thiết bị cảm biếnẢnh: Đại học Waterloo. 

Theo đó, với kích thước nhỏ, vừa trong lòng bàn tay, đường kính chỉ khoảng 3cm, thiết bị có thể gắn vào gương chiếu hậu hoặc trần xe.

“Thiết bị này giúp giải quyết một vấn đề nghiêm trọng, xảy ra trên toàn thế giới. Với giá thành hợp lý, nó có thể trở thành thiết bị tiêu chuẩn cho tất cả các phương tiện” - Giáo sư George Sharker, Trường đại học Waterloo nói.

Về cách thức hoạt động, các nhà khoa học cho biết khi có người hoặc vật nuôi bị bỏ lại trong xe, tín hiệu radar sẽ thu nhận các phản hồi và sau đó AI sẽ phân tích các tín hiệu này để xác định xem có nên đưa ra báo động hay không. Đồng thời thiết bị cũng sẽ ngăn chặn các cửa xe bị khóa và phát ra âm thanh báo động để cảnh báo người lái xe và người dân trong khu vực về việc có người bị bỏ quên trong xe.

"Không giống như máy ảnh, thiết bị này bảo vệ sự riêng tư và nó không có bất kỳ điểm mù nào vì radar có thể xuyên qua ghế để xác định xem có trẻ sơ sinh ngồi ghế sau xe không", Giáo sư George Sharker cho hay.

Đặc biệt, sản phẩm này là thiết bị tiêu thụ năng lượng thấp, chạy bằng acquy của xe, phân biệt giữa sinh vật sống và các vật vô tri bằng cách nhận biết chuyển động của hơi thở.

Ngoài ra, các nhà khoa học cho biết họ cũng đang nghiên cứu việc sử dụng tính năng trên để theo dõi các dấu hiệu của người lái xe như mệt mỏi, mất tập trung hoặc các vấn đề khác.

Chế tạo pin Lithium-ion mới giúp sạc xe điện trong vòng 10 phút(VietQ.vn) - Các kỹ sư tại Đại học bang Pennsylvania (Hoa Kỳ) đã phát triển loại pin Lithium-ion mới có thể sạc trong 10 phút, giúp xe điện chạy liên tục quãng đường trên 200 dặm (hơn 300km).

Quang Tông (Theo Techxplore.com)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang