Thiết bị đặc biệt giúp ngăn chặn lây nhiễm Sars-CoV-2

author 06:15 18/04/2020

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học Nam Phi vừa chế tạo thành công thiết bị cách ly nhỏ gọn giúp các bác sĩ tuyến đầu giảm nguy cơ bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong khi tiến hành chăm sóc và chữa trị cho bệnh nhân.

Thiết bị kể trên có tên là Intubox, có cấu tạo hình hộp từ vật liệu mica trong suốt. Intubox được hợp tác thiết kế bởi đội ngũ kỹ sư Tập đoàn hàng không vũ trụ Paramount Group và các bác sĩ khoa cấp cứu Bệnh viện Charlotte Maxeke Academic tại thành phố Johannesburg.

Intubox là thiết bị có nhiều đặc điểm tiện lợi vì che phủ toàn bộ diện tích từ vai đến đầu bệnh nhân. Thiết bị cũng có một số lỗ hổng cần thiết đủ để nhân viên y tế đưa tay vào bên trong và thực hiện các thao tác chữa bệnh. Tấm chắn mica của Intubox sẽ đóng vai trò ngăn chặn virus Sars-CoV-2 lây lan từ bệnh nhân sang các nhân viên y tế.

Intubox giúp ngăn chặn virus Sars-CoV-2 lây lan từ bệnh nhân sang nhân viên y tế.

Được biết, thiết bị Intubox có giá thành phẩm khoảng 200 USD/chiếc. Hiện một số nhà tài trợ đã đặt hàng khoảng 500 chiếc Intubox để đưa đến các cơ sở y tế tại Gauteng - tỉnh hiện có số lượng người mắc Covid-19 cao nhất Nam Phi với gần 1.000 trường hợp. Theo kế hoạch, khoảng 1.000 chiếc nữa cũng sẽ được sản xuất để đưa đến các cơ sở y tế trên toàn quốc.

Theo Tiến sĩ Feroza Motara, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Charlotte Maxeke Academic, nhóm thiết kế đang lên kế hoạch cung cấp rộng rãi bản quyền sản xuất Intubox trên toàn cầu sau khi nhận được sự quan tâm đông đảo từ nhiều quốc gia trên thế giới cũng như từ cộng đồng y khoa quốc tế.

Ngoài công dụng trong công tác chữa trị Covid-19, Tiến sĩ Motara cho biết Intubox còn phù hợp cho việc điều trị các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác như Ebola và bệnh lao phổi kháng thuốc.

Bảo Lâm (Theo Barron, Singapore News)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang