Thời tiết nắng nóng: Cách giảm nhiệt hiệu quả tránh sốc nhiệt khi vào xe ô tô

author 14:11 19/05/2019

(VietQ.vn) - Thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay sẽ khiến nhiệt độ trong xe ô tô tăng cao. Vậy làm cách nào để giảm nhiệt ô tô tránh sốc nhiệt.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Trong những ngày nắng nóng việc phải để xe ở ngoài đường mà không có dụng cụ che chắn khi phải bước vào xe là nỗi khổ tâm của những người đi ô tô.

Theo các chuyên gia sức khỏe, việc ngồi trong ô tô sau nhiều giờ phơi nắng sẽ dễ gây hiện tượng sốc nhiệt. Bên cạnh đó, ghế ô tô thường là da, nỉ,... chất liệu hấp thụ nhiệt, vì vậy khi ngồi ô tô phơi nắng nhiều giờ không chỉ gây nóng, khó chịu mà đối với nam giới có thể bị giãn tĩnh mạch tinh (bệnh làm cho tinh trùng ít, chất lượng tinh trùng giảm...).

Sốc nhiệt cũng là hình thái nghiêm trọng nhất của tổn thương do nhiệt. Việc này có thể gây tổn hại cho não và các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể. Do đó, chủ xe cần phải có phương pháp che chắn hiệu quả tránh hại xe, hại sức khỏe.

Nắng nóng nếu không che chắn ô tô cẩn thận rất dễ sốc nhiệt khi ra vào ô tô

Nắng nóng nếu không che chắn ô tô cẩn thận rất dễ sốc nhiệt khi ra vào ô tô.

Bật điều hòa ở chế độ MAX ngay sau khi lên xe

Theo nhiều chuyên gia, biện pháp bật điều hòa ở chế độ MAX A/C ngay sau khi lên xe sẽ giúp nhiệt độ trong xe thay đổi một cách nhanh chóng, trung bình giảm được 1 độ C trong vòng 1 phút. Tuy nhiên, đây không phải là biện pháp tối ưu, bởi việc ngay lập tức bật điều hòa lạnh hết cỡ sẽ khiến không khí trong xe bị giãn nở một cách đột ngột, tác động không tốt đến kính lái, dễ gây nứt vỡ, chưa kể còn có nguy cơ khiến người trong xe rơi vào trạng thái bị sốc nhiệt.

Khởi động A/C và mở cửa xe

Trước khi lên xe, hãy mở tất cả các cửa kính, sau đó bật điều hòa với chế độ gió lớn để không khí nóng nhanh chóng thoát ra ngoài. Sau vài phút, khi nhiệt độ đã giảm thì đóng các cửa kính và bật điều hòa trở về chế độ bình thường. Phương pháp này sẽ giúp mang luồng không khí ở bên ngoài vào trong xe cũng như đẩy lượng nhiệt nóng từ các chi tiết trong khoang nội thất ra ngoài.

Top những dòng xe ô tô bị tai nạn nhiều nhất người tiêu dùng nên biết(VietQ.vn) - Xe ô tô Infiniti QX60, Lexus CT 200h, Cadillac ATS…là những dòng xe được các nhà chuyên môn về ô tô xếp vào dòng xe gây tai nạn nhiều nhất.

Khởi động A/C và mở cửa xe khi di chuyển

Trong trường hợp người lái không muốn mất thời gian, chủ xe cũng có thể lựa chọn phương pháp bật A/C và mở cửa xe khi di chuyển. Với cách làm này, nhiệt độ cabin sẽ thay đổi nhanh chóng trong 10 phút đầu, giảm 1,4 độ/ phút. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn khiến cho điều hòa hoạt động kém hiệu quả hơn và người ngồi trong xe phải chịu lượng nhiệt nóng trong suốt khoảng thời gian đầu khi điều hòa chưa kịp làm mát toàn bộ khoang cabin.

Đóng mở cửa xe để lùa khí nóng ra ngoài trước khi di chuyển

Nếu không cần phải di chuyển nhanh chóng, tài xế có thể hạ nhiệt cabin bằng cách đóng mở cửa xe để lùa khí nóng ra ngoài. Với cách này, người lái chỉ cần thực hiện thao tác đóng/mở cửa xe khoảng từ 5 - 10 lần. Phương pháp này sẽ giúp mang luồng không khí bên ngoài vào trong xe cũng như đẩy lượng nhiệt nóng từ các chi tiết trong khoang nội thất ra ngoài.

Ngoài ra, nên thường xuyên theo dõi, kiểm tra hệ thống điều hòa trên ôtô cũng như két nước làm mát để đảm bảo chúng luôn hoạt động trong điều kiện tốt nhất. Cùng với đó là lưu ý sử dụng các biện pháp che chắn cho chiếc xe trong điều kiện phải đỗ xe ngoài trời nắng nóng.

An Dương  (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang