Thu hồi Dầu gội Modus “Trị rụng tóc” do không rõ nguồn gốc xuất xứ

author 15:02 07/11/2023

(VietQ.vn) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành công văn số 10058/QLD-MP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo thu hồi sản phẩm Dầu gội Modus “Trị rụng tóc” không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Căn cứ kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm tỉnh Yên Bái đối với sản phẩm Dầu gội Modus “Trị rụng tóc” lấy mẫu tại Cơ sở Nguyễn Quang Hòa (Địa chỉ: Số nhà 1063, đường Đinh Tiên Hoàng, tổ 01, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái), sản phẩm Dầu gội Modus “Trị rụng tóc” không có thông tin về số lô sản xuất và số công bố mỹ phẩm; trên nhãn ghi ngày sản xuất: 14/02/2023, hạn dùng: 13/02/2026, nhà sản xuất: Modus Cera Cosmetics – Canada; Nhập khẩu và phân phối: Nam Phát Cosmetics (địa chỉ: Lô 9, Khu đô thị Hòa Vượng, Tp. Nam Định); Công dụng: Giúp tăng cường sức đề kháng da dầu, nang tóc, chống nấm da đầu, chống mất nước, cân bằng pH cho tóc. Chống rụng, kích thích mọc tóc.

Thu hồi Dầu gội Modus “Trị rụng tóc” do không rõ nguồn gốc xuất xứ

Các tính năng, công dụng sản phẩm ghi trên nhãn sản phẩm Dầu gội Modus “Trị rụng tóc” được nêu trên không phù hợp với quy định tại Thông tư số 06/2011/TT-BYT về tính năng sản phẩm mỹ phẩm.

Đồng thời, qua tra cứu cơ sở dữ liệu hệ thống công bố mỹ phẩm nhập khẩu trực tuyến trên Cổng thông tin một cửa Quốc gia với thông tin ghi trên mẫu sản phẩm đã lấy, kết quả cho thấy:

Sản phẩm có tên Dầu gội Modus “Trị rụng tóc”, Nhà sản xuất: Modus Cera Cosmetics – Canada chưa được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Sản phẩm Modus Shampoo, Nhà sản xuất: Guangzhou Mingkou Cosmetic Co., Ltd - Trung Quốc, Công ty chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường: Công ty TNHH XNK BBone Việt Nam (địa chỉ: số 7 phố Đoàn Kết, Khu đô thị Hòa Vượng, phường Lộc Vượng, TP. Nam Định) đã được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố: 204748/23/CBMP-QLD. Số điện thoại in trên nhãn sản phẩm Dầu gội Modus “Trị rụng tóc” trùng với số điện thoại người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH XNK BBone Việt Nam.

Như vậy mẫu sản phẩm Dầu gội Modus “Trị rụng tóc” lấy tại Cơ sở Nguyễn Quang Hòa nêu trên không rõ nguồn gốc xuất xứ và trên nhãn sản phẩm ghi các tính năng, công dụng sản phẩm không phù hợp với quy định về tính năng sản phẩm mỹ phẩm.

Cục Quản lý Dược thông báo thu hồi, tiêu hủy trên toàn quốc sản phẩm Dầu gội Modus “Trị rụng tóc”; trên nhãn ghi nhà sản xuất: Modus Cera Cosmetics – Canada; Nhập khẩu và phân phối: Nam Phát Cosmetics; địa chỉ: Lô 9, Khu đô thị Hòa Vượng, Tp. Nam Định. Lý do thu hồi: Sản phẩm Dầu gội Modus “Trị rụng tóc” không rõ nguồn gốc xuất xứ và trên nhãn sản phẩm ghi tính năng, công dụng sản phẩm không phù hợp với quy định về tính năng sản phẩm mỹ phẩm.

Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn ngừng ngay việc kinh doanh, sử dụng sản phẩm Dầu gội Modus “Trị rụng tóc” không rõ nguồn gốc xuất xứ và và trả về cơ sở cung ứng sản phẩm; tiến hành thu hồi và tiêu hủy toàn bộ sản phẩm vi phạm nêu trên; kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này.

Đồng thời phối hợp với các cơ quan truyền thông thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng mỹ phẩm và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm, tổ chức tiếp nhận thông tin báo cáo của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người sử dụng; phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, truy tìm nguồn gốc Dầu gội Modus “Trị rụng tóc” không rõ nguồn gốc xuất xứ nêu trên. Xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành và báo cáo kết quả về Cục Quản lý Dược.

Sở Y tế tỉnh Yên Bái, Sở Y tế tỉnh Nam Định khẩn trương phối hợp các cơ quan chức năng liên quan trên địa bàn tiến hành kiểm tra Cơ sở Nguyễn Quang Hòa (Địa chỉ: Số nhà 1063, đường Đinh Tiên Hoàng, tổ 01, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái), Nam Phát Cosmetics (địa chỉ: Lô 9, Khu đô thị Hòa Vượng, Tp. Nam Định) và Công ty TNHH XNK BBone Việt Nam (địa chỉ: số 7 phố Đoàn Kết, Khu đô thị Hòa Vượng, phường Lộc Vượng, TP. Nam Định) trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh mỹ phẩm, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm Dầu gội Modus “Trị rụng tóc”, xử lý vi phạm theo quy định và báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm và nguồn gốc sản phẩm Dầu gội Modus “Trị rụng tóc” về Cục Quản lý Dược và các cơ quan chức năng có liên quan.

Theo chuyên gia y tế, để có giá thành rẻ hơn nhiều so với hàng thật, tác dụng nhanh, dễ lừa người dùng, các cơ sở sản xuất và kinh doanh dầu gội, đã đưa vào những thành phần độc hại, bị cấm như corticoid, parabens, formaldehyde, propylen glycol, chì, thủy ngân, kẽm, cyanua... Hơn nữa, trong sản phẩm làm giả, sản phẩm chất lượng kém thường có các hoạt chất, hóa chất gây ra dị ứng, hóa chất chấm sẽ làm tổn thương da, khiến da nổi mẩn đỏ, ngứa, thậm chí mưng mủ. Do đó, để bảo vệ bản thân và gia đình, người dùng cần biết cách phân biệt dầu gội đầu thật giả, để chắc chắn mua được hàng đúng chất lượng.

Cách phân biệt dầu gội thật, giả
Xem kỹ tem chống hàng giả, mã vạch sản phẩm
Các sản phẩm chính hãng được nhập khẩu hay sản xuất tại Việt Nam đều được dán tem chống hàng giả, bao bì nhãn mác đầy đủ các thông số, có mã vạch, không bị bong tróc. Hiện nay, tem chống hàng giả vẫn có thể làm giả, nên bạn cần lưu ý xem xét kỹ tem khi mua hàng.
Khi mua dầu gội dầu, bạn hãy cầm và quan sát sản phẩm thật kỹ xem có đầy đủ tem chống hàng giả và mã vạch không, mã vạch phải đảm bảo còn nguyên, in rõ ràng. Nếu có sẵn phần mềm đọc mã vạch trên điện thoại, bạn có thể quét để biết rõ nguồn gốc của sản phẩm, xem có khớp với thông tin trên bao bì hay không.
Các thông số: Hàng thật phải được in rõ ràng, không mờ hay bong tróc.
Nhìn vào hình thức của sản phẩm
Dầu gội đầu chính hãng luôn được chăm chút về bao bì và hình thức của sản phẩm. Phần bao bì được in bằng chất liệu mực tốt nên sắc nét, bóng bẩy và bắt mắt. Logo thương hiệu được in rõ ràng, chữ sắc cạnh, không bị lem nhem.
Trong khi dầu gội đầu giả được sản xuất tại các cơ sở “chui” không có đủ cơ sở vật chất và để tiết kiệm chi phí, nên bao bì không được chăm chút. Màu mực in trên bao bì có thể bị nhòe, mờ nhạt, không sắc nét, logo thậm chí còn sai chính tả.
Đặc biệt đối với các cách in nổi, in bóng ở logo, tên hãng... của hàng chính hãng, hàng giả hầu như không thể in được như vậy. Đây là yếu tố giúp bạn phân biệt được hàng giả nhanh nhất và hiệu quả nhất.

 An Nguyên 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang