Thu hồi hơn 25 nghìn tấn xúc xích do nghi có dằm gỗ trộn trong bột chiên

author 15:55 30/09/2025

(VietQ.vn) - Khoảng 58 triệu pound (hơn 25.000 tấn) xúc xích và các loại xúc xích đang được thu hồi khắp Hoa Kỳ do dăm gỗ có thể bị lẫn trong bột. Cho tới nay nhà chức trách đã ghi nhận một số trường hợp thương tích.

Theo thông tin từ Cơ quan Dịch vụ Thanh tra An toàn Thịt và Gia cầm thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA FSIS), nhiều sản phẩm xúc xích bắp và xúc xích que phân phối trên toàn quốc có khả năng bị nhiễm mảnh gỗ trong quá trình chế biến. Các khiếu nại từ người tiêu dùng về việc phát hiện dị vật đã dẫn đến quyết định thu hồi khẩn cấp này nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng. Công ty Hillshire Brands, thuộc Tyson Foods, công ty sản xuất và phân phối đã xác nhận sự cố này và phối hợp với cơ quan quản lý tiến hành thu hồi khẩn cấp.

Các sản phẩm nằm trong diện thu hồi được sản xuất từ ngày 17/3 đến 26/9/2025, mang mã cơ sở “EST-582” hoặc “P-894”. Chúng bao gồm các dòng sản phẩm “State Fair Corn Dogs”, “Jimmy Dean Pancakes & Sausage On a Stick”, “French Toast & Sausage On a Stick”, cùng nhiều sản phẩm không gắn thương hiệu được cung cấp cho dịch vụ ăn uống và nhà ăn trường học.

Hơn 25.000 tấn xúc xích của Công ty Hillshire Brands bị thu hồi diện rộng go chứa dằm gỗ 

Đợt thu hồi này ảnh hưởng lớn đến thị trường vì sản phẩm được phân phối rộng rãi trên toàn nước Mỹ, trong đó có các chuỗi bán lẻ lớn như Walmart, Kroger, Target, cũng như các cơ sở dịch vụ ăn uống, trường học và thậm chí cả các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Tính đến nay, đã có năm người bị thương liên quan đến vụ việc, buộc USDA FSIS phải đánh giá mức độ rủi ro của đợt thu hồi này là “cao”.

USDA FSIS khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng các sản phẩm thuộc diện thu hồi. Thay vào đó, cần kiểm tra kỹ nhãn hiệu, mã số sản xuất và hạn sử dụng. Nếu phát hiện sản phẩm có dấu hiệu nằm trong danh mục bị ảnh hưởng, người dân nên ngừng sử dụng, tiêu hủy hoặc trả lại cho nơi bán để được hoàn tiền. Trong trường hợp đã tiêu thụ và xuất hiện triệu chứng bất thường như đau họng, khó nuốt hoặc cảm giác mắc dị vật, người tiêu dùng cần nhanh chóng liên hệ với cơ sở y tế để được kiểm tra kịp thời.

Cơ quan chức năng cũng khuyến nghị người dân giữ lại bao bì, mã sản phẩm và hóa đơn mua hàng nhằm hỗ trợ quá trình thu hồi. Các nhà sản xuất cam kết rà soát lại toàn bộ dây chuyền, tăng cường kiểm tra chất lượng để đảm bảo an toàn cho sản phẩm trong tương lai. Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu bất thường, cần liên hệ ngay với cơ quan y tế hoặc cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để được hỗ trợ kịp thời.

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang