Thúc đẩy ứng dụng mã số mã vạch GS1 truy xuất nguồn gốc sản phẩm

author 07:34 25/08/2017

(VietQ.vn) - Việc áp dụng các tiêu chuẩn GS1 ngày càng trở nên quan trọng nhất là trong lĩnh vực truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Ngày 24/8, Cuộc họp điều phối của các nhà lãnh đạo các tổ chức mã số mã vạch (GS1) khối ASEAN đã khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh, với sự tham dự của đại diện GS1 toàn cầu cùng đại diện GS1 Việt Nam, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Singapore…

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ (cơ quan chủ quản GS1 Việt Nam) cho biết việc áp dụng các tiêu chuẩn GS1 ngày càng trở nên quan trọng trên thế giới, đặc biệt ở Việt Nam.

Tại cuộc họp, ý kiến về việc thành phố Hồ Chí Minh là một trong những thị trường thực phẩm lớn nhất nước nhưng đang gặp vấn đề mất an toàn thực phẩm đã được đưa ra.

Trước thực trạng này, thành phố đã có những hành động quản lý để bảo đảm sức khỏe cho người dân, quyền lợi của các nhà sản xuất và kinh doanh thực phẩm hợp pháp. Một trong những giải pháp hàng đầu là thúc đẩy áp dụng mã số mã vạch để truy xuất nguồn gốc.

Tại cuộc họp điều phối lần này, các đại biểu tập trung thảo luận và trao đổi kinh nghiệm thực hành tốt nhất về việc phát triển ứng dụng tiêu chuẩn GS1 vào đa ngành, đặc biệt vào lĩnh vực xác thực nguồn gốc sản phẩm.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Nguyễn Hoàng Linh phát biểu khai mạc cuộc họp.

Điều này không những đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và nhà sản xuất chính đáng, mà còn hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp xuất khẩu thành công hàng hóa vào các nước phát triển.

Theo ông Nguyễn Hoàng Linh, đây là cơ hội tốt để các bên cải tiến và thúc đẩy việc áp dụng tiêu chuẩn và sự phù hợp của sản phẩm, dịch vụ và hệ thống quản lý liên quan đến GS1 trong khu vực ASEAN; đồng thời đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế, cải tiến hệ thống GS1 trong khu vực.

Cũng tại cuộc họp, đại diện Việt Nam cũng nêu bật vai trò của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trong việc tổ chức thành công các phiên họp tại Hội nghị các quan chức cao cấp lần thứ 3 (SOM 3) và các cuộc họp liên quan thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC 2017), bao gồm cuộc họp về “Áp dụng GDS – tiêu chuẩn dữ liệu toàn cầu của GS1 – để kểt nối chuỗi cung ứng”.

Phong Lâm (T/h)

Cuộc họp điều phối của các tổ chức mã số mã vạch Khối ASEAN(VietQ.vn) - Từ ngày 24 - 25/8/2017 tại thành phố Hồ Chí Minh diễn ra cuộc họp điều phối của các nhà lãnh đạo các tổ chức mã số mã vạch GS1 khối ASEAN.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang