Thuốc lá điện tử có nguy cơ gây ung thư cao như thuốc lá truyền thống

author 15:42 22/12/2020

(VietQ.vn) - Thuốc lá điện tử không chỉ chứa nhiều thành phần gây hại cho sức khỏe, mà còn làm tăng cao nguy cơ mắc các bệnh về phổi mà còn dẫn đến ung thư.

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố bởi Sở Y tế công cộng của California (CDPH) phát hiện ra trong thuốc lá, tinh dầu của thuốc lá điện tử và bình đựng có chứa nhiều kim loại nặng gây ung thư. Tuy các kim loại nặng khác nhau giữa thuốc lá và vape, mỗi loại đều làm tăng tổng thể nguy cơ ung thư đáng kể cho người hút.

Nghiên cứu tìm thấy các chất kim loại độc hại, như cadmi và chì, có trong khói thuốc lá và bình chưa tinh dầu của thuốc lá điện tử. Đồng thời, các nhà khoa học đã tìm thấy bình chứa và tinh dầu thuốc lá điên tử có thể chứa một hàm lượng kim loại nặng độc hại hơn so với thuốc lá, bao gồm hợp chất cromit, mạ kền, mangan và chì.

Theo đó, hợp chất cromit và mạ kền được tìm thấy trong nhiều hiệu thuốc lá điện tử có liên quan đến các bệnh về đường hô hấp, bao gồm ung thư phổi. Các hợp chất cromit và mạ kền được sử dụng trong quá trình mạ điện, hàn và các quy trình công nghiệp khác. 

Thuốc lá điện tử có nguy cơ gây ung thư cao 

Bị phơi nhiễm mangan và chì có thể dẫn đến các khuyết tật về thần kinh và phát triển. Các hợp chất mangan được sử dụng để sản xuất thép, thuốc trừ sâu và pin. Các hợp chất chì được sử dụng để sản xuất pin, đạn, sản phẩm kim loại, sơn và đồ gốm. Còn bị phơi nhiễm cadmi có thể gây hại thận và liên quan đến ung thư phổi. Hợp chất cadmi được sử dụng trong mạ, bột tạo màu cho nhựa, đồ gốm, đồ thủy tinh, sản xuất nhựa và được tìm thấy trong pin mạ kền-cadmi.

Kim loại nặng không phải là thành phần duy nhất trong thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ ung thư. Các hóa chất khác như formaldehyde và acetaldehyde cũng là chất gây ung thư, khiến những người hút vape gặp nguy hiểm. Đặc biệt, theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học New York, người hút thuốc lá điện tử thường xuyên từ 3 đến 6 năm có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi.

Mới đây, chính phủ Australia vừa ban hành quy định sẽ cấm nhập khẩu, sở hữu, mua bán và sử dụng thuốc lá điện tử có chứa chất gây nghiện nicotine. Những người vi phạm lệnh cấm có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 222.000 AUD. Tuy vậy, luật mới cũng quy định việc sử dụng loại thuốc lá này sẽ là hợp pháp nếu được bác sĩ kê đơn trong thời gian nhất định nhằm mục đích giúp người sử dụng dần cai thuốc lá.

Theo cơ quan y tế Australia, quyết định mới nhằm cân bằng nhu cầu của người tiêu dùng và vấn đề sức khỏe của cộng đồng, cũng như để ngăn chặn những người không hút thuốc, đặc biệt là thanh thiếu niên tiếp xúc và bắt đầu nghiện nicotine. Bên cạnh đó, quyết định mới cũng sẽ hạn chế được tình trạng nhập khẩu loại thuốc lá này. 

Bảo Linh

 

Hiểm họa khi tự ngâm và dùng rượu thuốc 'rởm'Rượu thuốc là loại rượu được ngâm với thảo dược (cây thuốc, củ thuốc, hoa thuốc) và các loại động vật trong sách đông y, y học dân tộc. Rượu thuốc là bảo vật không thể thiếu được trong gia đình người Việt khi xưa. Nhưng hiện nay, nguyên liệu để làm rượu thuốc được lựa chọn từ nhiều các loại quả, các loại củ, rễ cây cũng như động vật, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, những mặt hàng rượu ngâm được rao bán rầm rộ, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ nguồn gốc của các loại rượu này.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang