Tìm thấy động cơ tên lửa của tàu Apollo 11

author 20:46 22/07/2013

(VietQ.vn) - Sau vài tháng nghiên cứu, tỷ phú Jeff Bezos, người sáng lập kiêm CEO của Amazon vừa xác nhận động cơ mà họ trục vớt được vào đầu tháng ba năm nay là tên lửa đẩy của tàu Apollo 11.

Phần động cơ đẩy khi nằm dưới Đại Tây Dương.
Phần động cơ đẩy khi nằm dưới Đại Tây Dương.

Động cơ của tên lửa đẩy F-1 đưa phi thuyền Apollo 11 thực hiện sứ mệnh lịch sử giúp con người chinh phục mặt trăng năm 1969. Được trục vớt ở độ sâu 5.000 mét dưới Đại Tây Dương vào đầu năm nay, nhưng gần đây động cơ này mới được xác định là tên lửa đẩy F-1 của phi thuyền Apollo 11, do các số hiệu và mã nhận diện của thiết bị bị hư hại vì ở dưới đáy biển hàng chục năm.

Theo các chứng cứ thu thập, các nhà nghiên cứu cho biết đây là một phần của hệ thống tên lửa đẩy được phóng lên tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida nhằm thực hiện nhiệm vụ chinh phục mặt trăng. Tên lửa đẩy F-1 này là một trong những phần được tách ra khỏi phi thuyền trong giai đoạn đầu tiên và rơi xuống Đại Tây Dương, nơi nó nằm lại trong hơn bốn thập kỷ qua.

Jeff Bezos là người đam mê không gian, ông là nhà tài trợ thành lập nên nhóm Bezos Expeditions để trục vớt động cơ bị thất lạc được cho là của con tàu vũ trụ Apollo 11. Các bộ phận được tìm thấy sau đó gửi đến trung tâm không gian ở Kansas để xác minh thông tin.

Do bị nước biển ăn mòn nghiêm trọng, không thể đọc bằng mắt thường nên các nhà khoa học sử dụng thiết bị quét ánh sáng hiện đại và một bộ lọc đặc biệt để đọc các số hiệu in trên thân của động cơ. Sau nhiều tháng, đội ngũ của Jeff Bezos đã xác định con số in trên bề mặt kim loại động cơ là 2044 chính là số của động cơ đẩy thứ 5 đưa tàu vũ trụ Apollo 11 chinh phục mặt trăng năm 1969.

Các động cơ tên lửa đẩy của tàu Apollo là phần mà nhiều bảo tàng muốn sở hữu, vì nó đóng vai trò quan trọng trong cuộc đổ bộ đầu tiên của con người lên mặt trăng. Một số phần động cơ đã được thu hồi để phục vụ triển lãm tại Bảo tàng hàng không và không gian Smithsonian với Bảo tàng máy bay tại Seattle.

Phần động cơ khi được đội tìm kiếm trục vớt thành công.
Phần động cơ khi được đội tìm kiếm trục vớt thành công.

Ông Jim Remar, chủ tịch trung tâm không gian ở Kansas hy vọng các công việc bảo tồn động cơ sẽ được hoàn thành vào năm 2015.

Tuy nhiên theo ông Robert Pearlman, một biên tập viên của trang web collectspace.com thì còn quá sớm để nói rằng động cơ này là một phần của động cơ đẩy số 5, bởi nó có thể thuộc 11 động cơ khác của tàu Apollo 11.

Theo VNE

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang