Nghiên cứu: Tinh dầu bạch đàn chanh diệt được Covid-19?

author 06:06 29/08/2020

(VietQ.vn) - Một chất hóa học được chiết xuất từ tinh dầu cây bạch đàn chanh có trong thuốc xịt côn trùng có thể tiêu diệt được Covid-19.

Trong công bố mới đây, các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm khoa học và công nghệ quốc phòng Anh (DSTL) phát hiện thấy chất Citriodiol có các đặc tính kháng virus nếu được trộn cùng virus ở trạng thái lỏng và trên một bề mặt thí nghiệm.

Citriodiol là một hoạt chất chiết xuất từ tinh dầu của lá và cành của cây bạch đàn chanh (eucalyptus citriodora) có trong những loại thuốc diệt côn trùng thông dụng như Mosi-guard.

Nghiên cứu có đoạn nêu rõ "khi trộn virus tồn tại trong một môi trường lỏng với thuốc diệt côn trùng Mosi-guard hoặc một số thành phần của loại thuốc này, mật độ virus SARS-CoV-2 sẽ giảm". Nếu Mosi-guard được trộn ở nồng độ cao, mật độ virus sẽ giảm đáng kể, tới mức không thể tái tạo.

Thuốc diệt côn trùng có chứa thành phần hóa chất được cho là có khả năng diệt được Covid-19. Ảnh: Tuổi Trẻ 

Theo các nhà khoa học, chất Citriodiol được chiết xuất từ tinh dầu của lá và cành của cây khuynh diệp (còn gọi là cây bạch đàn), loại cây phổ biến ở châu Á, Nam Mỹ và châu Phi. Hoạt chất này cũng từng được biết đến có thể tiêu diệt một số chủng virus corona khác.

Theo báo Japan Times, Bộ Quốc phòng Anh cho biết dù nghiên cứu trên "chưa trải qua giai đoạn đánh giá đối chiếu với các cơ quan nghiên cứu khác", nhưng kết quả nghiên cứu này sẽ được sử dụng "làm cơ sở cho các cơ quan khoa học khác đang nghiên cứu về virus SARS-CoV-2 và các giải pháp ngăn chặn virus này".

Phòng thí nghiệm DSTL cũng hi vọng các kết quả của nghiên cứu này sẽ được mở đường cho các tổ chức khác thực hiện nghiên cứu chuyên sâu, cũng như xác nhận những kết quả vừa công bố.

Vào tháng 5/2020, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace từng cho biết các lực lượng vũ trang của Anh được cung cấp thuốc diệt côn trùng để phòng virus SARS-CoV-2.

Ông Wallace khẳng định thuốc xịt có chứa Citridiol được cung cấp cho các nhân viên quốc phòng sau khi giới chức y tế khuyến nghị hoạt chất này không gây nguy hại và nên được dùng như một cách để đề phòng, tăng cường bảo vệ trước nguy cơ phơi nhiễm virus.

Vaccine Covid-19 có thể ‘vô tác dụng’ đối với người béo phì? (VietQ.vn) - Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, người béo phì sau khi tiêm vaccine Covid-19 vẫn có nguy cơ nhiễm nCoV cao hơn bình thường.

Liên quan tới nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19, trước đó Giáo sư Yasushi Okuno thuộc Đại học Kyoto (Nhật Bản) cũng đã công bố, siêu máy tính Fugaku của nước này đã tìm ra khoảng 30 loại thuốc hiện có khả năng điều trị Covid-19 hiệu quả và đạt tiêu chuẩn như mong đợi.

Bằng cách sử dụng mô phỏng từ siêu máy tính Fugaku, giáo sư Okuno cùng nhóm nghiên cứu nhanh chóng đẩy nhanh được quá trình phân tích 2.128 loại thuốc hiện có, bao gồm thuốc chống ung thư, cảm lạnh thông thường,... để kiểm tra tính kháng Covid-19. Nhóm nghiên cứu đã xếp hạng khả năng điều trị COVID-19 hiệu quả của các loại thuốc dựa trên thời gian các tác nhân được kết nối với protein từ virus.

Theo đó, loại thuốc hiện có khả năng điều trị Covid-19 tốt nhất là một loại thuốc của Nhật Bản, ở vị trí thứ hai là thuốc chống ký sinh trùng Niclosamide. Gần 30 loại thuốc khác có hiệu quả điều trị virus corona mới tuy chưa được biết đến nhưng cũng được xếp hạng cao trong các mô phỏng của siêu máy tính.

Giáo sư Okuno cho biết sẽ sớm bắt đầu quá trình nghiên cứu lâm sàng và thử nghiệm loại thuốc này sau khi đàm phán với nhà sản xuất.

Theo các nhà nghiên cứu, siêu máy tính mạnh nhất thế giới Fugaku đã mất 10 ngày để phân tích các tính toán trên 2.128 loại thuốc có tiềm năng điều trị Covid-19. Trong khi "người anh em" của nó là siêu máy tính K có lẽ sẽ mất ít nhất một năm để hoàn thành việc này.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang