Tổng cục Hải Quan khoanh vùng 6 doanh nghiệp có hành vi gian lận xuất xứ hàng hóa

author 14:40 16/07/2019

(VietQ.vn) - 6 doanh nghiệp này sử dụng hợp đồng mua bán nguyên liệu ký khống, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hồ sơ giả để chứng minh nguyên liệu được sản xuất ở Việt Nam.

Mới đây, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành hải quan, ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan cho biết cơ quan hải quan đã khoanh vùng 6 doanh nghiệp lớn có kim ngạch nhập khẩu hàng từ Trung Quốc tăng đột biến. 

"Qua điều tra, chúng tôi xác định sai phạm của các doanh nghiệp này gồm sử dụng hợp đồng mua bán nguyên liệu ký khống, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hồ sơ giả để chứng minh nguyên liệu được sản xuất ở Việt Nam...", Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu thông tin.

Ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan. Ảnh báo Hải Quan

Ông Hùng cho biết thời gian tới, Tổng cục Hải quan sẽ điều tra thêm hành vi của 6 công ty này để làm rõ, xử lý các hành vi vi phạm về gian lận xuất xứ hàng hóa. “Ngoài việc xuất hàng hóa đi nước ngoài lợi dụng giấy chứng nhận xuất xứ Việt Nam (C/O) để hưởng ưu đãi thuế, các doanh nghiệp vi phạm còn gian lận để hoàn thuế giá trị gia tăng với số lượng rất lớn. Có doanh nghiệp đã được hoàn thuế 34 tỉ đồng”, ông nói.

Bên cạnh đó, ông Hùng cũng nêu tên một vài doanh nghiệp nhập hàng Trung Quốc nhưng dán mác “sản xuất ở Việt Nam”. Cụ thể, Công ty Hiếu Nghĩa (Lạng Sơn) nhập hàng nghìn sản phẩm từ Trung Quốc nhưng ghi rõ sản xuất ở Việt Nam.

Một công ty nhập khẩu khóa Việt - Tiệp nhưng lại nhập khẩu nguyên vẹn chiếc khóa này từ Trung Quốc và ghi luôn là sản xuất tại Việt Nam; Tem bảo hộ của Bảo Minh đối với sản phẩm phòng chống cháy nổ cũng được sản xuất và nhập khẩu từ Trung Quốc ghi sản xuất tại Việt Nam. 

Cùng với đó, Cục Điều tra chống buôn lậu cũng phát hiện Công ty Nhật Vượng ở TP.HCM nhập khẩu hàng tỉ đồng mặt hàng loa và amply mang một nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ bản quyền tại Việt Nam (nhãn hàng nhập khẩu ghi sản xuất tại Trung Quốc).

Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang