TP. Hồ Chí Minh: Đình chỉ hoạt động 35 cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao
(VietQ.vn) - Sau hơn 1 tháng kiểm tra, Công an TP. Hồ Chí Minh đã xử lý vi phạm hành chính với 2.322 hành vi vi phạm về PCCC với tổng số tiền phạt hơn 3,76 tỷ đồng. Đình chỉ hoạt động đối với 35 cơ sở và tạm đình chỉ hoạt động đối với 13 cơ sở.
Công ty CP Xây dựng và Thương mại Hoàng Yến bị phạt 88 triệu đồng do vi phạm phòng cháy, chữa cháy
Hà Nội: Các công trình sai phép, vi phạm quy chuẩn về PCCC sẽ áp dụng biện pháp cắt điện, nước
Thủ tướng Chính phủ chỉ thị tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ
Nghệ An: Xử phạt 3 cơ sở kinh doanh không đảm bảo phòng cháy chữa cháy
Long An: Xử phạt 10 cơ sở không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy
Công an thành phố đã hoàn thành việc rà soát, kiểm tra và phân loại các cơ sở, đồng thời hướng dẫn cụ thể việc thực hiện bốn nhóm giải pháp về bố trí công năng, ngăn cháy lan, lối thoát nạn và trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy (PCCC). Phần lớn các cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ đã bố trí thiết kế lối ra khẩn cấp qua ban công hoặc lô gia các tầng, lối lên sân thượng hoặc mái dẫn đến khu vực lánh nạn khác. Các lối ra khẩn cấp đã được trang bị các thiết bị hỗ trợ thoát nạn khẩn cấp như thang kim loại, thang dây, ống tụt hoặc dây thả chậm.
Công an TP. Hồ Chí Minh kiểm tra công tác an toàn PCCC tại các doanh nghiệp, đơn vị. Ảnh: Công an TPHCM
Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đợt cao điểm đã thực hiện xử phạt vi phạm hành chính, tạm đình chỉ và đình chỉ hoạt động của một số cơ sở, ngăn chặn kịp thời các nguy cơ phát sinh cháy nổ có khả năng cao gây thiệt hại về người. Công an thành phố đã tổ chức kiểm tra 63.269/63.471 lượt cơ sở tập trung đông người, nguy cơ cháy nổ cao, trong đó ghi nhận có 202 cơ sở ngừng hoạt động hoặc giải thể. Qua kiểm tra phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 2.322 hành vi vi phạm về PCCC với tổng số tiền phạt hơn 3,76 tỷ đồng. Đình chỉ hoạt động đối với 35 cơ sở và tạm đình chỉ hoạt động đối với 13 cơ sở.
Trong 6 tháng đầu năm 2024, TP. Hồ Chí Minh đã xảy ra 267 vụ cháy, gây thiệt hại nhiều tài sản và cả về người. Gần đây, trên địa bàn Quận 10 đã xảy ra hai vụ cháy nhà liên tiếp trong vòng hai ngày. May mắn, không có thương vong về người. Cụ thể, vào khoảng 1 giờ ngày 8 tháng 6, một căn nhà trong hẻm 84, đường Trần Nhân Tôn bất ngờ bốc cháy. Người dân đã kịp tỉnh giấc và thoát ra ngoài an toàn. Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ đã triển khai phương tiện và lực lượng đến hiện trường, cứu hộ thành công hai người và dập tắt đám cháy.
Tiếp đó, vào lúc 23 giờ 44 ngày 9 tháng 6, một căn nhà tại đường Bắc Hải, P15, Q10 cũng bốc cháy. Lực lượng PCCC đã kịp thời triển khai 12 xe chữa cháy và 69 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường, cứu hộ thành công năm người, trong đó có ba trẻ nhỏ. Đến 0 giờ 30 ngày 10 tháng 6, ngọn lửa được dập tắt hoàn toàn.
Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật và kỹ năng về PCCC cũng được đẩy mạnh. Thượng tá Lê Mạnh Hà nhấn mạnh, Công an thành phố đang nỗ lực thực hiện các biện pháp để tăng cường công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho người dân. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao, cần có sự chung tay góp sức của mỗi cá nhân và tập thể. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành các quy định về PCCC, tham gia tập huấn và trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết để phòng ngừa và xử lý cháy nổ.
Duy Trinh (t/h)









