TP.HCM: Sớm gỡ vướng trong thẩm định giá đất cho các dự án bất động sản

author 08:57 10/05/2022

(VietQ.vn) - Hàng loạt dự án đã được đưa vào sử dụng nhiều năm nhưng CĐT chưa thể hoàn thành nghĩa vụ tài chính để làm sổ cho người dân do vướng mắc trong việc thẩm định giá đất.

Chưa thể thực hiện nghĩa vụ tài chính

Những năm gần đây, tại TP.HCM, không khó để bắt gặp tình trạng người dân căng băng rôn tại các chung cư, dự án bất động sản. Việc căng băng rôn của cư dân tại các dự án này phần lớn đều có mục đích là đòi sổ hồng từ chủ đầu tư để thoát cảnh “ở trọ trên căn hộ của chính mình”.

Theo tìm hiểu của PV, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này cũng bởi một số chủ đầu tư khi thực hiện dự án tự ý thay đổi thiết kế đã được phê duyệt hoặc chây ỳ trong việc đóng tiền sử dụng đất nên cơ quan chức năng không cấp sổ hồng. Tuy nhiên, cũng có những dự án chủ đầu tư nỗ lực để sớm làm sổ hồng cho cư dân nhưng các vướng mắc trong việc tính tiền sử dụng đất khiến những cố gắng này chưa được đền đáp. Nỗ lực để gỡ khó cho các vướng mắc này có lẽ phải nhắc đến Công ty CP Tập đoàn Hưng Thịnh (Tập đoàn Hưng Thịnh) với hàng loạt dự án.

Đầu tiên là tại dự án Lavita Garden có diện tích 15.314,5m2 tọa lạc tại phường Trường Thọ, TP.Thủ Đức. Năm 2017, Tập đoàn Hưng Thịnh nhận chuyển nhượng lại toàn bộ dự án từ Công ty Tín Nghĩa để kế thừa toàn bộ quyền nghĩa vụ liên quan. Đến năm 2018, dự án này đã hoàn thành nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên đến nay, dự án Lavita Garden vẫn chưa thực hiện xong công tác tính tiền sử dụng đất để doanh nghiệp hoàn thành thủ tục pháp lý. Mặc dù dự án đã có đã có quyết định giao đất, cho chuyển mục đích sử dụng đất và đã nhiều lần trình duyệt giá đất. Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM (Sở TN&MT) vẫn chưa thể cấp sổ hồng cho cư dân.

Hàng loạt dự án bất động sản tại TP.HCM đang gặp khó trong việc thẩm định giá đất.

Hay tại dự án Melody Residences có địa chỉ 16 Âu Cơ, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú. Dự án này được cấp giấy phép quy hoạch năm 2015, có giấy phép xây dựng (điều chỉnh) năm 2015 và đã nghiệm thu bàn giao cho khách hàng vào năm 2017. Tuy nhiên đến nay, việc thẩm định tài chính bổ sung cho dự án vẫn chưa được thực hiện xong.

Để giải quyết bức xúc của các cư dân tại dự án này, Tập đoàn Hưng Thịnh cũng đã đề xuất giải quyết cấp sổ hồng trước các căn hộ cho khách hàng, đối với phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư thì cấp sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Tương tự, Tập đoàn Hưng Thịnh cũng đang gặp vướng mắc trong việc thẩm định giá đất để thực hiện nghĩa vụ tài chính tại các dự án khác như: Sky Center, 9 View Apartment, 8X Đầm Sen... Tại các dự án này, Tập đoàn Hưng Thịnh cũng có đề xuất Sở TN&MT giải quyết cấp sổ hồng tương ứng với tiền đất đã nộp. Đối với các phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư thì cấp sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Cần sớm gỡ vướng

Không chỉ Tập đoàn Hưng Thịnh, hiện nay hàng loạt dự án của nhiều doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn TP.HCM cũng đang gặp “khó” trong việc thẩm định giá đất để nộp tiền sử dụng đất nhằm hoàn thiện các thủ tục pháp lý để cấp sổ hồng cho cư dân.

Ngoài vướng mắc trong thẩm định giá đất, các doanh nghiệp này cũng gặp một số vướng mắc khác cần sự “gỡ khó” từ cơ quan chức năng. Các khó khăn này mới đây đã được Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tổng hợp bằng 02 công văn gửi đến UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM để xem xét tháo gỡ.

Cụ thể, ngày 15/03/2022, HoREA đã có công văn số 14/2022/CV-HoREA về việc báo cáo tổng hợp các kiến nghị của 57 doanh nghiệp đề nghị xem xét tháo gỡ vướng mắc cho 64 dự án bất động sản. Kế đến, ngày 01/05/2022, HoREA tiếp tục có công văn số 25/CV-HoREA bổ sung thêm kiến nghị gỡ vướng của 29 doanh nghiệp cho 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở tái định cư.

Theo đó, HoREA cũng thống nhất đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo quyết liệt để các Sở, ngành, quận, huyện, thành phố Thủ Đức phối hợp chặt chẽ và khẩn trương để tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng như: Thủ tục “chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư”; Thủ tục “tính tiền sử dụng đất dự án; tính tiền sử dụng đất phát sinh (nếu có)”; Thủ tục “phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 (có thể kết hợp điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000)”; Thủ tục cấp “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất” (Hiện còn khoảng hơn 20.000 căn hộ dự án nhà chung cư chưa được cấp “sổ hồng”)… mà các doanh nghiệp đã kiến nghị.

Cần sớm tháo gỡ vướng mắc trong thẩm định giá đất giúp doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục pháp lý để xin cấp sổ hồng cho cư dân.

Theo một chuyên gia bất động sản, hàng loạt dự án hiện đang gặp bế tắc bởi những quy định “tréo ngoe” về đóng tiền sử dụng đất, thủ tục đầu tư, xây dựng, đất đai... Trong đó, tiền sử dụng đất đang là vấn đề khiến không ít doanh nghiệp phải đau đầu và mang tiếng bội tín với khách hàng.

Cũng theo vị chuyên gia này, các cơ quan chức năng của TP.HCM cần sớm ra thông báo về việc tính tiền sử dụng đất để doanh nghiệp thực hiện. Việc này, sẽ có lợi cho tất cả các bên từ Nhà nước đến doanh nghiệp và xã hội...

Liên quan đến vấn đề này, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị giải quyết một số khó khăn, vướng mắc khi xác định, thẩm định, quyết định giá đất để tính thu các khoản nghĩa vụ tài chính về đất đai và tính bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất.

Đồng thời, UBND TP.HCM cũng ban hành Văn bản số 2391/2022/VP-ĐT truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, KT&ĐT, Tài chính, Quy hoạch - Kiến trúc, Tư pháp, Thanh tra, Cục Thuế TP và những đơn vị liên quan, khẩn trương nghiên cứu nội dung kiến nghị của doanh nghiệp, kịp thời trao đổi, làm việc, hướng dẫn chủ đầu tư dự án thực hiện theo quy định pháp luật. Trường hợp phát sinh khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, báo cáo xin ý kiến UBND TP xem xét, quyết định trong 30 ngày làm việc.

Được biết, sau khi nhận được kiến nghị của UBND TP.HCM, mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành liên quan kiến nghị hệ số điều chỉnh giá đất của TP.HCM. Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với UBND TP.HCM và các Bộ, Ngành khác có liên quan, nghiên cứu các bất cập, tồn tại trong việc thực hiện các phương pháp định giá đất trên địa bàn TP để có giải pháp khắc phục, xử lý.

Mai Đức

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang