Trí tuệ nhân tạo AI của Google tạo ra bước ngoặt mới trong ngành Y học

author 06:44 03/01/2020

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học người Mỹ và Anh mới đây đã công bố phát minh hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) của Google có khả năng phát hiện ung thư vú dựa trên việc đọc và phân tích phim chụp X-quang tuyến vú.

Thống kê cho thấy các bác sĩ chẩn đoán sai khoảng 20% các trường hợp mắc ung thư vú qua phân tích phim chụp X-quang tuyến vú và khoảng một nửa những phụ nữ được kiểm tra trong 10 năm đều có kết quả dương tính sai.

Tuy nhiên, tỷ lệ sai sót trong việc phát hiện ung thư vú qua hình ảnh X quang vẫn còn cao. Theo số liệu được công bố bởi Hiệp hội Ung thư Mỹ, các bác sĩ X quang tại nước này có khả năng bỏ lỡ khoảng 20% mầm bệnh ung thư vú khi xem xét hình chụp X quang tuyến vú. Trong khi đó, một nửa số phụ nữ tại Mỹ được sàng lọc trong khoảng thời gian 10 năm có kết quả dương tính giả, theo SCMP.

Mới đây, một tin vui trong ngành y học khi các nhà khoa học đã phát hiện ra hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) do Google phát triển có thể chẩn đoán và phát hiện mầm mống ung thư vú ở phụ nữ thông qua hình ảnh chụp X quang tuyến vú, với độ chính xác vượt trội hơn nhiều so với các bác sĩ X quang hàng đầu hiện nay.  

Đây là kết luận mới được công bố trên tạp chí Nature vào 01/01/2020, cho thấy việc ứng dụng trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ giúp cải thiện đáng kể độ chính xác của quá trình sàng lọc ung thư vú - căn bệnh đang ảnh hưởng đến 1/8 phụ nữ trên toàn cầu.

Đồng tác tác giả nghiên cứu Mozziyar Etemadi của hệ thống y tế Northwestern Medicine tại Chicago, Mỹ cho biết kết quả nghiên cứu của đơn vị AI Deepmind thuộc tập đoàn Alphabet Inc đã thể hiện được bước tiến lớn trong việc phát hiện sớm ung thư vú.

Trí tuệ nhân tạo sẽ quét các hình ảnh X quang, sau đó tìm kiếm các dấu hiệu ung thư vú bằng cách kiểm tra các thay đổi của bầu ngực. Các nhà nghiên cứu sau đó sẽ đối chiếu kết quả từ máy tính với các kết luận thực tế của bác sĩ.

Kết quả cho thấy, hệ thống AI của Google có thể xác định bệnh ung thư vú với độ chính xác tương tự như các chuyên gia X quang hàng đầu hiện nay. Đáng chú ý, việc sử dụng AI để chẩn đoán ung thư vú giúp giảm từ 1,2-5,7% kết quả dương tính giả ở các bệnh nhân tại Anh và Mỹ.

Đồng thời, kết quả âm tính giả - khi ung thứ vú không bị phát hiện, cũng giảm 9,4% với các bệnh nhân tại Mỹ, và 2,7% với các bệnh nhân người Anh.

Sự chênh lệnh phản ánh cách thức phim chụp X-quang tuyến vú được đọc. Tại Mỹ, chỉ có bác sĩ X-quang mới được đọc kết quả và việc kiểm tra được tiến hành 1 - 2 năm/lần. Tại Anh, việc kiểm tra được tiến hành 3 năm/lần, và kết quả được hai bác sĩ đọc. Nếu hai bác sĩ không thống nhất được kết quả, người thứ ba sẽ được tham vấn.

Theo Connie Lehman, chủ nhiệm Khoa Chẩn đoán hình ảnh tuyến vú tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts của Đại học Havard, nhận định rằng AI có tiềm năng phát hiện được những đầu mối nhỏ nhất mà mắt và não người không thể ghi nhận. Mặc dù máy tính vẫn chưa thể đạt đến mức cực kỳ hữu dụng, song nghiên cứu cho thấy ít nhất trong hàng nghìn phim chụp, công cụ AI có thể đưa ra được quyết định rất hiệu quả.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng có một số hạn chế. Đa số các cuộc kiểm tra đều được dùng thiết bị chụp giống nhau và nhóm phim chụp tại Mỹ gồm rất nhiều bệnh nhân đã được chẩn đoán ung thư vú. Đặc biệt, nhóm nghiên cứu vẫn chưa đưa ra được công cụ giúp chăm sóc bệnh nhân. Tuy nhiên, những công trình nghiên cứu này cần có sự thông qua của nhà chức trách và có thể mất tới vài năm để hoàn tất.

Bảo Linh

 

Cẩn trọng với những hộp mứt handmade đang gây sốt trên thị trường(VietQ.vn) - Còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết, trên thị trường đã bày bán rất nhiều sản phẩm phục vụ cho ngày Tết, trong đó có loại mứt handmade, rất được nhiều người dân lựa chọn.

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang