Trung Quốc điều chỉnh quy định pháp luật, siết chặt quảng cáo phẫu thuật thẩm mỹ

author 14:52 15/09/2021

(VietQ.vn) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc đang có những động thái hối thúc Chính phủ sớm điều chỉnh quy định về quảng cáo phẫu thuật thẩm mỹ bởi nhiều quảng cáo dạng này sai thực tế.

Tờ Nhân dân nhật báo (People’s Daily) của Trung Quốc mới đây đăng tải bài viết cho rằng chính phủ nước này cần “khẩn trương” điều chỉnh các quảng cáo về phẫu thuật thẩm mỹ, các biện pháp làm đẹp và những phương pháp điều trị có liên quan, trong bối cảnh quảng cáo này gần đây đã trở nên phóng đại, thậm chí có nhiều thông tin sai thực tế.

Bài xã luận đăng trên Nhân dân nhật báo có đoạn viết: "Từ những tấm áp phích tại các bến xe buýt và tàu điện ngầm, đến những lời giới thiệu trên các trang mạng xã hội và nền tảng trực tuyến, từ những quảng cáo được cài cắm trong các bộ phim và chương trình tạp kỹ trên truyền hình, cho đến quảng cáo theo hình thức phát trực tiếp trên nền tảng trực tuyến (live-stream), những quảng cáo về phẫu thuật làm đẹp đang tràn lan trong xã hội và có sức lan tỏa rất lớn".

Bài báo cho rằng, nhiều quảng cáo đã đưa ra những thông tin không đúng thực tế về “chất lượng cao”, “sự thành công" và những câu chuyện về việc "phẫu thuật thẩm mỹ đã làm thay đổi số phận của con người”, qua đó làm sai lệch nhận thức về thẩm mỹ của công chúng.

Cơ quan truyền thông Trung Quốc hối thúc Chính phủ nước này siết chặt quy định về quảng cáo phẫu thuật thẩm mỹ. Ảnh: Reuters

Ngành quảng cáo làm đẹp được nhắm tới sau khi các nhà quản lý Trung Quốc tiến hành siết chặt quy định trong nhiều lĩnh vực từ công nghệ, giáo dục đến nghệ thuật. Vào tháng 8/2021, cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc cũng đã soạn thảo các hướng dẫn để điều chỉnh hoạt động quảng cáo của ngành thẩm mỹ, cho rằng ngành này đang khiến nhiều người lo âu về ngoại hình.

Nhu cầu về phẫu thuật thẩm mỹ hoặc điều trị thẩm mỹ đã bùng nổ ở Trung Quốc trong những năm gần đây. Trong số đó, phổ biến nhất là nhu cầu để tăng kích cỡ khuôn mặt hoặc làm sống mũi cao hơn.

Tờ Tân Hoa xã dẫn báo cáo của Hiệp hội Phẫu thuật thẩm mỹ Trung Quốc cho biết ngành này dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 300 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 46,54 tỷ USD) vào năm 2022. Tuy nhiên, những rủi ro khi thực hiện phẫu thuật thẩm mĩ luôn bị các nhà quảng cáo bỏ qua. Hồi tháng 7/2021, một nhân vật 33 tuổi, có ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội đã tử vong do biến chứng sau thủ thuật hút mỡ không thành công.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang