Cảnh giác chiêu lừa đảo bằng cách kiểm tra kiến thức trực tuyến khi tìm việc online

author 09:38 22/05/2024

(VietQ.vn) - Dù đã cảnh giác, nghi ngờ nhưng không ít người vẫn sập bẫy và mất tiền, lừa đảo online tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau, ngày càng biến tướng tinh vi. Tuyển dụng việc làm là một chiêu trò trong số đó.

Chị V.T.T. (ngụ huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) gửi hồ sơ xin việc rất nhiều nơi nhưng chưa có kết quả. Chị cho biết, ngoài làm nội trợ, chị còn bán hàng online, tình hình ngày càng ế ẩm, chỉ mong tìm được công việc văn phòng có thu nhập ổn định để trang trải chi phí nuôi con nhỏ.

Sau thời gian ròng rã “rải hồ sơ”, chị T. chán nản dò tìm các trang tuyển dụng trên mạng, thấy khá nhiều đơn vị tuyển việc làm, thu nhập cao. “Tôi cũng dè chừng, lấy số điện thoại khác đăng ký thông tin giả để vào hỏi thăm tư vấn. Thấy báo, đài đưa tin lừa đảo trực tuyến, tôi thật cẩn thận, luôn tỉnh táo… Vậy mà vẫn bị lừa mất tiền”, chị K. chia sẻ.

Biết được tâm lý của nạn nhân đang không có việc làm, chúng lên kịch bản đưa ra những chế độ đại ngộ tốt để đánh lừa. 

Theo lời kể của chị T., qua một trang Facebook chạy quảng cáo, chị thấy Fanpage có tên “Tuyển dụng VNPT” nên liên hệ đăng ký. Sau khi nhận hồ sơ của chị, phía tuyển dụng gọi điện hẹn ngày, giờ có mặt tại thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) để phỏng vấn. Tuy nhiên, trước tiên phải làm bài kiểm tra kiến thức trực tuyến. Tài khoản của chị T. được đưa vào một nhóm để làm bài, mỗi câu trả lời giới hạn thời gian. Vừa làm bài, một số người trong nhóm hỏi han, chia sẻ có người quen đã đi làm trước, kinh nghiệm làm bài như thế nào...

Hoàn thành bài kiểm tra, nơi tuyển dụng yêu cầu chị gửi số tài khoản để chuyển hoa hồng 145.000 đồng. Đề phòng bị chiếm tài khoản, chị chuyển hết số tiền trong thẻ sang tài khoản của chồng rồi mới cung cấp. Sau 2 bài kiểm tra, chị nhận được 395.000 đồng. Đến bài kiểm tra cuối cùng, bên tuyển dụng yêu cầu chị gửi ngược lại số tiền để nhận hoa hồng thêm 50%, “gói” của bài kiểm tra thấp nhất sẽ nhận được 600.000 đồng, cao nhất là 20 triệu đồng.

Chị T. cho biết: “Lúc này, tôi đã nghi ngờ 90% là lừa đảo, tôi chọn gói thấp nhất, vì nếu bị lừa thì chỉ mất số tiền nhỏ. Nếu bên kia chuyển tiền hoa hồng và chiêu dụ gói lớn hơn thì tôi sẽ ngưng.

Tự nhủ là vậy, sau khi chuyển xong thì bên tuyển dụng không hề gửi hoa hồng, yêu cầu tôi chuyển sang gói khác để lấy lại gói giá trị trước đó. Biết mình sập bẫy, tôi liền thoát tài khoản. Bình tĩnh lại thì thấy chiêu trò của họ là thao túng tâm lý, một mặt yêu cầu làm bài kiểm tra và chuyển tiền để lấy mã, gói ưu đãi. Mặt khác, những người trong nhóm liên tục hỏi han nhau, thời gian làm bài có hạn… vì thế nạn nhân mất tập trung”.

Khi thấy con mồi cắn câu chúng lại tiếp tục có ý định lừa đảo tiếp.

Lần tiếp theo, gặp Fanpage tuyển dụng có tên “Giao hàng tiết kiệm”, chị T. tiếp tục tạo nick mới, vào hỏi thăm. Lần này, “nhà tuyển dụng” hướng dẫn chị làm thủ tục trực tuyến nhanh gọn, nhiệm vụ văn phòng “nhẹ tênh” mà thu nhập rất hấp dẫn. Sau một vòng thì vẫn là chiêu cũ yêu cầu nạp tiền. Từ một người đi tìm việc, chị T. chuyển sang trạng thái tò mò, tiếc số tiền đã bị mất trước đó nên tiếp tục tham gia vào nhóm của trang lừa đảo. Chị nhận ra rằng, những kẻ lừa đảo có nhiều chiêu trò, chúng rất cảnh giác khi bị “câu ngược”.

Cùng suy nghĩ với chị T., trong tâm thế muốn lấy lại tiền, anh N.V.D. (ngụ huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) bị thêm 2 lần mắc bẫy. “Nhiều kịch bản được dựng lên không thể nào kể hết. Trong đó, một lần tôi bị lừa do nóng lòng sau khi mất tiền, tin tưởng những người có lòng tốt ngỏ ý giúp mình tìm lại".

Anh D. cho biết thêm: “Lần tiếp theo là thấy nhiều người chia sẻ cách “nhử” bên lừa đảo để kiếm được một số tiền rồi chọn khóa tài khoản trước. Tuy nhiên, đâu có “dễ ăn” như vậy! Theo tôi, tốt nhất mỗi người cần tỉnh táo, không nên chơi đùa với kẻ lừa gạt. Nhắm vào tâm lý của nạn nhân, chúng có rất nhiều kinh nghiệm để dẫn dắt từ người này đến người khác”.

Để tự bảo vệ mình, nhất là trong bối cảnh lừa đảo trực tuyến ngày càng gia tăng, người dân cần đề cao cảnh giác, trang bị kiến thức phòng vệ cho bản thân, thường xuyên cập nhật thông tin, nhất là khuyến cáo của cơ quan chức năng. Một nguyên tắc tối thiểu cần tuân thủ đó là tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân hoặc tài khoản ngân hàng trên website, ứng dụng không tin cậy, không giao dịch nếu chưa rõ danh tính đối tượng.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, cơ quan công an đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác. Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý.

Cơ quan chức năng khuyến cáo, các tập đoàn, doanh nghiệp nên cung cấp thông tin vị trí tuyển dụng trên trang web, kênh thông tin chính thức để ngăn chặn việc đăng tin giả mạo, đồng thời hợp tác với cơ quan chức năng xử lý trường hợp cố tình lợi dụng hình ảnh thương hiệu.

Đối với ứng viên, nên kiểm tra kỹ thông tin và liên hệ trực tiếp với tập đoàn, doanh nghiệp qua các kênh liên lạc chính thức để xác nhận thông tin tuyển dụng trước khi cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân hay tài chính nào. Tuyệt đối không ấn vào những đường link giả mạo, không cung cấp số tài khoản, mã OTP, thẻ tín dụng, thông tin cá nhân cho bất kỳ ai. Tuyệt đối không chuyển tiền cho các đối tượng dưới bất cứ hình thức nào.

Theo luật sư Võ Đan Mạch (Đoàn luật sư TP.HCM), hành vi trên là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo quy định tại điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, tùy vào giá trị tài sản chiếm đoạt, mức độ, tính chất chủ thể có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm; phạt tù từ 6 tháng đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Luật sư Võ Đan Mạch cho biết thêm, tình trạng người dân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn ra ngày càng phức tạp và phổ biến. Chúng đánh vào tâm lý chung của nhiều người về công việc nhẹ nhàng với mức thu nhập cao, dễ dàng lợi dụng lòng tin, dụ dỗ họ chuyển tiền dưới nhiều hình thức rồi từ đó chiếm đoạt.

Bên cạnh đó, do hình thức lừa đảo được thực hiện qua mạng nên có thể thấy thông tin liên hệ cũng như nhân thân về những người lừa đảo rất mơ hồ, không xác thực, vì vậy thực hiện việc tố cáo những hành vi trên để được xử lý theo quy định của pháp luật cũng rất khó khăn. Luật sư Võ Đan Mạch khuyến cáo, khi phát hiện những trường hợp đối tượng có biểu hiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng thì phải nhanh chóng cung cấp thông tin, tố giác ngay tới cơ quan công an tại địa phương để kịp thời vào cuộc xử lý.

Thanh Hiền (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang