video hot

Tổng thống Mỹ Obama nhắc tới biến đổi khí hậu trong diễn văn rời Nhà Trắng

09:39 11/01/2017

Vietq.vn - Truyền hình trực tiếp Tổng thống Barack Obama phát biểu chia tay Nhà trắng trước công chúng Mỹ tại Chicago (bang Illinois) trước khi rời nhiệm sở vào ngày 20/1 tới.

Tổng thống Mỹ Obama vừa phát biểu trước khi rời Nhà Trắng để trao quyền lực cho Tổng thống kế nhiệm Trump.

Trực tiếp Tổng thống Obama phát biểu rời Nhà Trắng tại Chicago

Trong bài phát biểu rời Nhà Trắng trực tiếp tại Chicago ông Obama khẳng định sẽ chuyển giao quyền lực suôn sẻ cho Tổng thống kế nhiệm Trump. Sau đó ông Obama đề cập tới thành quả mà hệ thống chăm sóc sức khỏe của ông đạt được trong những năm qua. 

"Nếu ai đó đưa ra kế hoạch tốt hơn so với những cải tiến mà chúng tôi đã tạo dựng cho hệ thống y tế của đất nước - cho phép nhiều người sử dụng hơn với chi phí thấp hơn - tôi sẽ công khai ủng hộ", ông Obama nói.

truc tiep tong thong obama phat bieu roi nha trang

 Vài phút trước Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama nói tới những bước tiến mà chính quyền của ông đạt được trong 8 năm qua trong vấn đề môi trường: giảm phụ thuộc nhập khẩu dầu, gia tăng sử dụng năng lượng tái tạo, ký kết Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

"Nhưng nếu không hành động nhiều hơn, con cái của chúng ta thậm chí sẽ chẳng có thời gian để bàn bạc về biến đổi khí hậu, vì chúng phải lập tức đối phó với tác động của vấn đề này: thảm họa môi trường, kinh tế suy giảm, làn sóng di cư vì biến đổi khí hậu", ông Obama, cũng là một người cha, chia sẻ.

truc tiep obama phat bieu chicago 
"Bây giờ, chúng ta nên cùng thảo luận những cách tiếp cận tốt nhất để giải quyết. Phủ nhận biến đổi khí hậu không chỉ là sự phản bội đối với thế hệ tương lai, mà còn là sự phản bội đối với tinh thần đổi mới của những người thành lập ra đất nước này", ông nói thêm.
 

Obama rơi nước mắt khi nói về vợ

Tổng thống Mỹ không giấu nổi xúc động khi nói lời cảm ơn vợ, bà Michelle Obama trong bài phát biểu trực tiếp tại Chicago

"Cảm ơn em. Trong suốt những năm qua, em đã là vợ anh, là mẹ của các con anh và là người bạn tốt nhất của anh"

'Tôi đã được vinh dự phục vụ các bạn'

"Những người đồng bào của tôi, tôi đã có được vinh dự được phục vụ các bạn. Tôi sẽ không dừng lại, tôi sẽ tiếp tục ở đây cùng các bạn trong tư cách một công dân. Vào lúc này, dù bạn là một người trẻ hay có tâm hồn trẻ, tôi có điều thỉnh cầu cuối cùng đến các bạn - cũng là điều tôi đã thỉnh cầu khi các bạn đặt cơ hội vào tôi. Tôi thỉnh cầu các bạn hãy tin tưởng. Không phải ở khả năng thay đổi của tôi, mà ở chính các bạn".

"Tôi thỉnh cầu các bạn giữ lấy niềm tin đã được ghi trong những trang tài liệu lập quốc của chúng ta, ý tưởng được thì thầm giữa những người nô lệ và người theo chủ nghĩa bãi nô, ý tưởng của những người di cư và người đấu tranh vì công lý, của những người đã cắm lá cờ của chúng ta từ chiến trường nước ngoài đến mặt trăng, ý tưởng của những người Mỹ bình thường mà câu chuyện của họ vẫn chưa được viết ra. Rằng chúng ta có thể. Chúng ta có thể làm được", Tổng thống Obama nhắn gửi đến người dân Mỹ.

 Tổng thống Obama kết thúc bài phát biểu trực tiếp tại Chicago trong sự hò reo của công chúng, gia đình Obama vẫy chào người dân.

video liên quan

Cảnh báo

Khoa học công nghệ

Đời sống

Pháp luật

Tiêu dùng

thương hiệu doanh nghiệp

Về đầu trang