Truyền thông số: ‘Chìa khóa’ nâng tầm doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

author 05:01 29/12/2019

(VietQ.vn) - Trong bối cảnh nền công nghệ thế giới phát triển mạnh mẽ, truyền thông số đang dần trở thành một yếu tố quan trọng có khả năng chi phối đến sự thành bại của một mô hình, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Theo các chuyên gia, hoạt động truyền thông đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Hiện nay, do những công cụ và phương pháp quảng cáo cũ nay đã không còn hiệu quả nên truyền thông số (hay còn gọi là digital strategy) đã ra đời và ngày càng được ưa chuộng trong thời đại công nghệ đang phát triển như vũ bão.

Truyền thông số đang dần trở thành thứ ‘vũ khí’ lợi hại trong tay các starup. Ảnh minh họa 

Năm 2017, bộ phận nghiên cứu của hãng IPG Mediabrands – Magna đã công bố chi tiêu truyền thông kĩ thuật số trên toàn cầu năm 2017 lên đến 209 tỉ USD, tương đương 41% tổng chi tiêu cho thị trường quảng cáo, vượt mức 178 tỉ USD (35% thị trường) chi tiêu cho quảng cáo trên truyền hình.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam, với 25 tỷ thiết bị kết nối internet, 3,3 tỷ cư dân dùng mạng xã hội trên toàn thế giới, truyền thông số là lĩnh vực đang thu hút sự quan tâm của hầu hết doanh nghiệp với nhu cầu nhân lực vô cùng lớn. Tại Việt Nam, hiện có khoảng 7.000 công ty quảng cáo, nhân lực đáp ứng nhu cầu cho ngành này ít nhất là 70.000 lao động.

Đặc biệt, hiện nay, tại Việt Nam, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang phát triển rất mạnh mẽ, với hơn 3000 doanh nghiệp khởi nghiệp. Với các doanh nghiệp khởi nghiệp, ứng dụng truyền thông số là một trong những bí quyết để có được sự tăng trưởng đột phá.

Chia sẻ về điều này, ông Lê Hồng Sơn, CEO của Công ty Metric - một startup tiên phong trong việc mang lại giải pháp nghiên cứu và phân tích dữ liệu mạng xã hội nhằm giúp doanh nghiệp đến gần hơn với người tiêu dùng - bày tỏ, trong thời đại bùng nổ thông tin, một khách hàng có thể tiếp cận tới hàng nghìn thông điệp khác nhau.

Bên cạnh đó, các mạng xã hội là nơi mà khách hàng chia sẻ cuộc sống, thông tin, sở thích cũng như nhu cầu trao đổi với mọi người. Chính vì thế, nhu cầu thu thập, tổng hợp và phân tích thông tin theo đúng mục đích ngày càng trở thành thiết yếu với các doanh nghiệp.

“Vì chỉ có thấu hiểu khách hàng, các doanh nghiệp mới có thể tiếp cận và triển khai marketing đúng hướng và khiến khách hàng hài lòng. Do đó, Metric giúp doanh nghiệp đạt được những kết quả kinh doanh tốt hơn, thông qua thấu hiểu sâu sắc người tiêu dùng trên mạng xã hội” – ông Lê Hồng Sơn nói và cho rằng, tại thời điểm khách hàng đang có nhu cầu gì, chúng ta sẽ dễ dàng tiếp cận đến họ để triển khai marketing với chi phí thấp.

Ông Lê Hồng Sơn, CEO của Công ty Metric. Ảnh: The Leader 

Cũng theo CEO Metric Lê Hồng Sơn, tăng trưởng đột phá (growth hacking) thông qua ứng dụng truyền thông số mới có thể áp dụng vào mọi lĩnh vực trong hoạt động của doanh nghiệp, bao gồm cả tuyển dụng nhân sự.

Bên cạnh câu chuyện tuyển dụng, hiện nay Metric còn ứng dụng các kỹ thuật tăng trưởng đột phá thông qua truyền thông số mới để tiếp cận khách hàng doanh nghiệp lớn với chi phí thấp, xác định không tốn quá nhiều tiền cho marketing.

Ông Sơn xác định, rất khó để tiếp cận các doanh nghiệp qua trang fanpage và các nhóm do doanh nghiệp không hoạt động nhiều trên Facebook. Cách làm của Metric là chủ động phân tích dữ liệu và nhanh chóng phát hiện vấn đề của các doanh nghiệp, đưa ra các bản báo cáo về diễn biến các thông tin xấu đang lan toả và mức độ ảnh hưởng.

Cùng nói về tầm quan trọng của truyền thông số đối với doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, ông Lê Công Thành, Chủ tịch Infore Technology Group - một startup công nghệ chuyên xử lý dữ liệu lớn (Big Data) và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho biết: “Công ty được thành lập từ cuối năm 2011 và lúc đó, chúng tôi chưa có kinh nghiệm gì về phát triển doanh nghiệp, không có nhiều đối tác và trí tuệ nhân tạo cũng chưa “hot” như bây giờ… Tuy nhiên, do gặp được cơ duyên về truyền thông số và nó giúp doanh nghiệp của chúng tôi có những bước phát triển rất tốt và được sự biết đến của mọi người trong xã hội”.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang