Từ 23/4, Hà Nội giảm giãn cách xã hội, nới lỏng các hoạt động kinh tế

author 07:20 23/04/2020

(VietQ.vn) - Từ 0h ngày 23/4/2020, Hà Nội sẽ nới dần các hoạt động kinh tế, nhưng cấm một số dịch vụ như quán bar, karaoke, massage, trò chơi điện tử, tập trung đông người... Các quán ăn khi mở cửa trở lại phải có các biện pháp để tránh lây nhiễm.

Đây là quyết định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội chiều 22/4/2020.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: công tác phòng chống dịch Covid-19 phải căn cơ hơn, gắn với phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng 

Thực hiện các biện pháp quyết liệt, không để dịch xâm nhập trở lại

Tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến ngày 22/4/2020, Việt Nam có 268 ca mắc Covid-19 tại 27 tỉnh, thành phố, đã có 222 trường hợp khỏi bệnh ra viện, còn 46 trường hợp đang được đỉều trị, chưa có trường hợp tử vong. Tại Hà Nội, đến nay có tổng số 112 ca mắc (81 trường hợp đã khỏi ra viện, 31 trường hợp đang điều trị).

Sở Y tế nhận định, trên địa bàn Thành phố đang có xu hướng giảm rõ rệt trong các tuần gần đây, cụ thể tuần 14 ghi nhận 25 trường hợp, tuần 15 ghi nhận 15 trường hợp, tuần 16 ghi nhận 4 trường hợp và đặc biệt trong tuần này, đến nay chưa ghi nhận trường hợp mắc. Tại các ổ dịch không phát sinh thêm ca bệnh mới.

Đây là tín hiệu đáng mừng, song cũng là thách thức trong kiểm soát dịch, bởi số ca mắc giảm nên người dân có thể có biểu hiện chủ quan, lơ là trong việc tuân thủ quy định giãn cách xã hội.

Thời gian tới, các địa phương, đơn vị tiếp tục tập trung điều tra, xác minh những trường hợp liên quan tới ca bệnh, ổ dịch để giám sát, theo dõi sức khỏe, áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định, huyện Mê Linh và huyện Thường Tín tiếp tục thực hiện biện pháp khoanh vùng cách ly, xử lý triệt để đối với 2 ổ dịch trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội được Thủ tướng đánh giá cao và khen ngợi là một trong những địa phương thực hiện tốt, đồng bộ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, đó là chúng ta phải sống trong trạng thái có dịch, bởi các nước trên thế giới dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Chủ tịch UBND TP cũng nhắc lại tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là xác định chuyển sang giai đoạn chống dịch trong thời gian dài, “cho đến khi nào có vaccine, thì lúc đó chúng ta mới có thể coi là hết dịch”.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh tinh thần của Thủ tướng là “Coi mạng sống của người dân là trên hết và yêu cầu các cấp các ngành thực hiện các biện pháp quyết liệt, không để dịch xâm nhập trở lại”. Mọi người phải hình thành thói quên đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, ở cơ quan; ra vào mọi nơi cần rửa tay, tiếp tục khuyến cáo người dân không có việc cần thiết thì không ra ngoài. Khu dân cư, tổ dân phố phải hình thành thói quen khi có dấu hiệu ho sốt, đau họng phải liên hệ ngay với cơ quan y tế; không tụ tập đông người…- Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu. 

Nới lỏng hoạt động kinh tế, nghiêm cấm quán trà đá, chà tranh vỉa hè

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, từ 0h ngày 23/4, trừ huyện Mê Linh và Thường Tín tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, các quận huyện khác hoạt động kinh tế sẽ được nới lỏng dần, nhưng những nơi như quán bar, karaoke, massage, trò chơi điện tử… theo quy định của Chỉ thị 15 vẫn phải đóng cửa ít nhất đến 30/4.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ, chưa tổ chức các hoạt động tập trung đông người, lễ hội văn hóa, thể thao. Thành phố cũng chưa tiếp nhận khách nước ngoài. Chủ tịch UBND TP sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện Chỉ thị 15 thế nào để chính quyền địa phương thực hiện. “Vẫn phải xử phạt những người không đeo khẩu trang, tập trung đông người”, Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các bệnh viện được nhận bệnh nhân để điều trị và phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Các trường hợp bệnh nhân nặng chỉ cho phép một người nhà vào chăm nom.

 
Các chủ cửa hàng ăn khi mở cửa trở lại phải sắp xếp các bàn ăn đảm bảo khoảng cách an toàn, có tấm chắn bằng mika hoặc giấy bóng để tránh lây nhiễm. Các trung tâm thương mại, siêu thị phải thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách, đo thân nhiệt, có nước sát khuẩn.
 

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP nghiêm cấm hoạt động quán nước chè và quán bán trà chanh vỉa hè, bởi những quán nước này có ghế ngồi thấp, nguy cơ lây nhiễm cao. Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị Chủ tịch UBND các phường, xã phải coi dịp này để làm nghiêm trật tự đô thị, xử phạt các cơ sở lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng đề nghị người dân khi tham gia giao thông, nhất là người đi xe máy cần giữ khoảng cách khi dừng đèn đỏ bởi có nút giao thông vào thời điểm đó có thể lên tới hàng trăm, nghìn người. Lực lượng chức năng cần hướng dẫn cụ thể người dân.

Bên cạnh đó, Thành phố bố trí 4 địa điểm khách sạn 4 sao cho các phi công nước ngoài chở hàng từ các nước. Ở các bếp ăn cơ quan phải thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chủ xí nghiệp, chủ công trình xây dựng phải chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch, khuyến khích công nhân ghi nhật ký lịch trình để truy xuất nhanh lịch trình trong trường hợp cần thiết.

Từ 23/4 cho đến 30/4/2020, Thành phố cho phép Tổng công ty vận tải và các đơn vị làm dịch vụ vận chuyển được hoạt động lại với công suất từ 20-30% đối với xe taxi và xe grab và phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch. “Tất cả các đơn vị vẫn phải đảm bảo ứng trực 24/24/7, đảm bảo tiếp nhận kịp thời thông tin người dân phản ánh”- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang