Từ cậu bé mắc chứng khó đọc, Richard Branson trở thành tỷ phú

authorHoàng Huy 14:36 15/09/2019

(VietQ.vn) - Richard Branson là công dân giàu thứ 4 của Vương quốc Anh, theo danh sách tỷ phú năm 2012 của Forbes, với giá trị tài sản ròng ước tính là 4,6 tỷ USD.

Việc kinh doanh của ông bắt đầu từ năm 16 tuổi với một tạp chí có tên Student. Năm 1970, ông thành lập một doanh nghiệp thu âm đặt hàng qua thư. Năm 1972, ông đã mở một chuỗi cửa hàng băng đĩa, Virgin Records, sau này được gọi là Virgin Megastores. Thương hiệu Virgin của ông đã phát triển nhanh chóng trong những năm 1980, khi ông thành lập Virgin Atlantic và mở rộng nhãn hiệu âm nhạc Virgin Records.

Tỷ phú Richard Branson  

Richard Branson sinh ra ở Blackheath, London, là con trai và con cả của luật sư Edward James Branson và Eve Huntley Branson. Ông nội của ông là một thẩm phán của Tòa án Công lý Tối cao và một Ủy viên Hội đồng Cơ mật.

Richard được giáo dục tại Trường Scaitcliffe (nay là Trường Bishopsgate) cho đến năm mười ba tuổi. Sau đó, ông theo học trường Stowe cho đến năm mười sáu tuổi. Ông mắc chứng khó đọc và có thành tích học tập kém khi còn là sinh viên, nhưng sau đó phát hiện ra ông có một khả năng kết nối với người khác đáng kinh ngạc. Ông đã vật lộn với trường học và bỏ học ở tuổi 16, một quyết định cuối cùng dẫn đến việc tạo ra Virgin Records. Các dự án kinh doanh của ông bắt đầu trong ngành công nghiệp âm nhạc và mở rộng sang các lĩnh vực khác khiến Richard trở thành tỷ phú. Tập đoàn Virgin của ông nắm giữ hơn 200 công ty, bao gồm Virgin Galactic gần đây mới được biết đến là một công ty du lịch không gian.

Ông cũng được biết đến với tinh thần mạo hiểm và thành tích thể thao. Vào một trong những ngày cuối cùng ở trường, hiệu trưởng của ông, Robert Drayson, nói với ông rằng ông sẽ phải vào tù hoặc trở thành triệu phú. Ông nói, "Kinh doanh doanh nhân ủng hộ tâm hồn cởi mở. Nó ủng hộ những người có tinh thần lạc quan thúc đẩy họ chuẩn bị cho nhiều tương lai có thể, hoàn toàn là niềm vui khi làm điều đó." Cha mẹ của Richard đã có một tác động đáng kể đến cuộc sống của ông ấy. Ông có cha mẹ rất tài năng, có rất nhiều tình yêu cho con cái và ủng hộ những nỗ lực của ông từ khi còn nhỏ. Ví dụ, khi ông 15 tuổi, ông quyết định nhân giống một loại hoa và thuyết phục cha mình xây dựng một nông trại khổng lồ. Cha ông đã xây dựng nó. Họ luôn khuyến khích ông ấy đi trước và làm những gì ông ấy muốn. Bố mẹ ông luôn coi ông và hai chị em là bình đẳng. Cha mẹ ông luôn khuyến khích họ có ý kiến ​​riêng và hiếm khi cho họ lời khuyên trừ khi họ yêu cầu.

Richard bắt đầu công việc thu âm của mình từ hầm mộ của một nhà thờ nơi ông điều hành tạp chí The Student. Ông đã quảng cáo các hồ sơ phổ biến trong The Student và đó là một thành công chỉ sau một đêm. Giao dịch dưới tên "Virgin", anh đã bán các hồ sơ với giá thấp hơn đáng kể so với các cửa hàng "High Street", đặc biệt là chuỗi W. H. Smith.

Richard từng nói: "Không có điểm nào trong việc bắt đầu kinh doanh của riêng bạn trừ khi bạn làm điều đó vì cảm giác thất vọng." Cái tên "Virgin" được đề xuất bởi một trong những nhân viên đầu tiên của Richard bởi vì tất cả họ đều mới trong kinh doanh. Vào thời điểm đó, nhiều sản phẩm đã được bán theo các thỏa thuận tiếp thị hạn chế nhằm hạn chế chiết khấu, bất chấp những nỗ lực trong những năm 1950 và 1960 để hạn chế cái gọi là bảo trì giá bán lại. Trên thực tế, Richard bắt đầu một loạt các thay đổi dẫn đến việc giảm giá quy mô lớn cho những đĩa nhạc.

Năm 1998, Richard đã phát hành cuốn tự truyện của mình, có tựa đề Mất đi Trinh tiết của tôi, một cuốn sách bán chạy nhất quốc tế. Richard vô cùng đau buồn trước sự mất tích của nhà thám hiểm đồng nghiệp Steve Fossett vào tháng 9 năm 2007; tháng sau, ông đã viết một bài báo cho tạp chí Time, có tiêu đề "Bạn của tôi, Steve Fossett". Richard đã tuyên bố trong một số cuộc phỏng vấn rằng ông có được nhiều ảnh hưởng từ những cuốn sách phi hư cấu. Ông thường gọi tên cuốn tự truyện của Nelson Mandela, Long Walk to Freedom, giải thích rằng Mandela là "một trong những người đàn ông truyền cảm hứng nhất mà tôi từng gặp và có vinh dự được gọi là bạn của tôi."

Do quan tâm đến các vấn đề nhân đạo và sinh thái, Richard cũng liệt kê cuốn sách bán chạy nhất của Al Gore, Một sự thật không liên quan và Sự trả thù của Gaia của James Lovelock trong số những cuốn sách yêu thích của ông. Theo cuốn sách của Richard, khóa chặt nó, hãy làm đi. Bài học trong cuộc sống, ông cũng là một fan hâm mộ lớn của các tác phẩm của Jung Chang.

Huy Hoàng (theo: thebillionairemagazine)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang