Từ vụ tượng đài tại Bắc Kạn gãy đổ: Nhiều nghi vấn về chất lượng công trình

author 11:00 12/08/2017

(VietQ.vn) - Dư luận đặt nghi vấn về chất lượng của các công trình tượng đài bị gãy đổ, rạn nứt trong đó có tượng đài chiến thắng ở Bắc Kạn.

Nhiều vụ tượng đài gặp sự cố gãy đổ

Tối 9/8, tại sân quảng trường Nhà văn hóa tỉnh Bắc Kạn, một bức tượng nằm trong quần thể năm tượng Chiến thắng Bắc Kạn bất ngờ gãy đôi và đổ xuống gây thương tích cho một bé trai.

Theo ông Hà Văn Trường, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bắc Kạn, ngay trong tối 9/8, lãnh đạo Sở đã đến BV đa khoa Bắc Kạn thăm cháu Lường Văn Chân (12 tuổi). Hiện sức khỏe cháu Chân đã ổn định, không nguy hiểm đến tính mạng, chỉ bị thương ở phần đầu gối.

Về tượng đài bị đổ, ông Trường cho hay cụm tượng đài xảy ra sự việc nằm trong dự án tượng đài chiến thắng Bắc Kạn. Cụm gồm năm tượng, cao khoảng 3 m. Riêng tượng bị gãy gây bị thương cho cháu Chân là tượng nhân vật nhi đồng nằm trong cụm tượng trên. Phần gãy khoảng 20-30 cm.

Tượng này làm bằng đá xanh Ninh Bình, không phải đục nguyên khối mà ghép từng thớt đá lại với nhau. Phần gãy đổ của bức tượng khoảng 7 triệu đồng. Để ngăn chặn tình trạng tương tự xảy ra, ông Trường nói thêm thời gian tới các đơn vị chức năng của tỉnh Bắc Kạn sẽ nghiên cứu các phương án để có thể tạo ra một hệ thống rào chắn thật đẹp nhằm đảm bảo mỹ thuật và an toàn cho các cụm tượng đài.

Được biết quần thể tượng tượng đài gồm 10 bức tượng, chia làm hai cụm đặt phía trước sân Nhà văn hóa tỉnh Bắc Kạn. Đây là những bức tượng nằm trong dự án tượng đài chiến thắng Bắc Kạn do Sở VH-TT&DL tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư với tổng kinh phí 14 tỉ đồng, bao gồm cả kiến trúc và mỹ thuật, hoàn thành vào năm 2015.

Tượng đài chiến thắng ở Bắc Kạn bị gãy đổ một phần. Ảnh: PLO

Trước vụ việc ở Bắc Kạn, công trình tượng đài N’Trang Lơng ở Đắk Nông với kinh phí xây dựng hơn 140 tỷ đồng cũng gặp sự cố. Cuối năm 2016, các hạng mục móng, bệ, hệ thống chống sét trị giá hơn 1,7 tỉ đồng phải tạm dừng thi công do không đạt chất lượng.

Theo Sở Xây dựng Đắk Nông, có đến 9/10 vị trí móng không đạt chất lượng bê tông, mẫu để tiếp tục thi công và 1/3 sàn móng không đạt yêu cầu. Hiện công trình vẫn tạm dừng để Thanh tra Xây dựng đánh giá toàn diện sự cố.

Năm 2015, biểu tượng văn hóa của thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) xuất hiện nhiều vết nứt sau khi bị sét đánh vỡ chóp. Cơ quan chuyên môn kết luận nguyên nhân do nền móng lún không đều gây rạn nứt khu vực tiếp giáp. 

Cùng năm, tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng ở huyện Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam với vốn đầu tư 411 tỷ đồng sau khi khánh thành 2 tháng đã bong tróc nền. 

Đây chỉ là những vụ việc nổi bật có liên quan đến sự cố nứt vỡ, đổ sập của các công trình tượng đài tại Việt Nam. Sau những sự việc này, dư luận cũng không khỏi băn khoăn, lo lắng về chất lượng của các tượng đài được xây dựng tại Việt nam.

Chất lượng công trình tượng đài có đảm bảo?

Đề cập chất lượng tượng đài vừa gặp sự cố, ông Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Kạn cho biết, "tượng được làm bằng đá xanh, chia thành từng thớt ghép lại với nhau bằng keo nên không thể bền chắc mãi được". Tỉnh đang chỉ đạo kiểm tra toàn diện để đánh giá chất lượng công trình  sau vụ việc.

Liên quan tới vấn đề này, họa sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa) cho biết, hiện nhiều công trình tượng đài được thực hiện bằng phương thức ghép các thớt đá với nhau.

Vấn đề ở đây là do khâu xử lý kỹ thuật giữa các thớt đá không đảm bảo an toàn. Giữa phần khớp của các thớt đá phải đảm bảo sự liên kết chặt chẽ, có chốt, ngạnh giữ an toàn thì sẽ không gãy đổ. Ông Thành cho rằng phải làm rõ và truy trách nhiệm của đơn vị thi công trong vụ việc này. 

Còn theo ông Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, cho rằng phần lớn sự cố do lỗi thi công ẩu, thiếu tính toán kết cấu, khâu giám sát không được coi trọng. Tượng đài là công trình văn hóa đặc biệt, đặt ở vị trí quan trọng, cần có độ bền vững nên kết cấu phải vững chắc, mỗi chi tiết phải tính toán công phu. Ông Tùng lấy ví dụ, tượng đài Bác Hồ ở Thủy điện Hòa Bình chỉ riêng cánh tay nặng vài tấn nên phải tính toán để chịu được động đất, thời tiết. 

Biểu tượng văn hóa của thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) bị sét đánh vỡ chóp. Ảnh: VNE 

Theo ông Tùng, hiện nay các tỉnh không có đội ngũ thi công tượng đài chuyên nghiệp và việc quản lý chất lượng của địa phương bị buông lỏng. "Tượng đài đá trắng thì bị ngả màu, tượng đồng thì bị chuyển màu xanh, trong khi đó yêu cầu phải tồn tại hàng trăm năm. Xây dựng tượng đài là tâm linh nên cần những người thực hiện có trách nhiệm với cộng đồng", ông Tùng nhận xét. 

PGS.TS Trần Chủng, nguyên Cục trưởng Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), cũng nhận định, các công trình tượng đài là biểu tượng văn hóa, có ý nghĩa thiêng liêng với người dân nên cần được thiết kế, xây dựng với yêu cầu đặc biệt. Thậm chí tượng đài phải thiết kế chịu được động đất tối đa, khả năng chống sét... để tồn tại vĩnh cửu. Không thể có chuyện tượng đài bị sét đánh hay có trẻ em đu bám thì gây hư hỏng. 

Tượng đài bị hư hỏng, lún sụt, bong tróc nhanh chóng là dấu hiệu cảnh báo tình trạng xây dựng kém chất lượng, thiết kế sai. Thường các công trình này do đơn vị xây dựng văn hóa thiết kế và thi công, không có tham vấn của đơn vị chuyên ngành xây dựng. Ngoài ra, các đơn vị thường chạy đua về tiến độ nên không chú ý chất lượng, dễ xảy ra hư hỏng.

"Các công trình tượng đài phải được coi là dự án đầu tư, được tham chiếu theo quy định Luật Xây dựng. Các khâu thiết kế, thi công, giám sát phải do cơ quan chuyên môn xây dựng thực hiện", ông Trần Chủng nói. 

 Phong Lâm (T/h)

Tượng đài ở Bắc Kạn gãy đổ: Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh giải thích nguyên nhân(VietQ.vn) - Liên quan đến cụm tượng đài Chiến thắng vừa làm 2 năm đã gãy đổ tại sân quảng trường Nhà văn hóa tỉnh Bắc Kạn, ông Hà Văn Trường, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn giải thích “do một số trẻ em đu lên”.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang