Tuyệt đối không nên bỏ qua dấu hiệu xe máy đang bị hao xăng

author 07:43 22/12/2019

(VietQ.vn) - Khi xe máy hao xăng đều biểu lộ ra các dấu hiệu khá rõ đòi hỏi chủ xe cần nắm bắt để sớm khắc phục hiệu quả.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Nguyên nhân khiến xe máy bị hao xăng

Nguyên nhân khiến xe máy bị hao xăng có thể do nhiều nguyên nhân từ lọc gió bẩn, lốp non hơi, thiếu nhớt, thiếu nước làm mát hay cũng có thể do thói quen lái xe sai lầm của nhiều người khiến xe máy bị hao xăng. Dù do nguyên nhân nào nhưng mỗi nguyên nhân lại có những cách khắc phục riêng biệt. Do đó, cần nhanh chóng xác định được tình trạng hao xăng bắt nguồn do đâu để có những biện pháp khắc phục phù hợp.

 Xe máy hao xăng cần phải xử lý ngay. Ảnh minh họa

Khởi động khó nổ

Xe máy ăn xăng có thể nhận biết được khi khởi động. Khởi động khó nổ máy hoặc phải nhấn nút đề lâu hơn. Lúc vận hành trên đường, người lái thường xuyên phải kéo ga nhiều, kèm theo cổ tay mỏi dù chỉ lái xe trên quãng đường ngắn.

Có tiếng nổ bất thường khi giảm tốc độ. Có khi chỉ là tiếng lụp bụp nhỏ nhưng cũng khi có tiếng nổ lớn như pháo. Xe yếu, tăng tốc chậm hoặc có tiếng động bất thường. Xe hay chết máy, không khởi động lại được.

Dùng chế độ ban đêm trên smartphone có thể làm tổn hại nghiêm trọng tới giấc ngủ(VietQ.vn) - Theo các nhà nghiên cứu từ Anh, chế độ ban đêm trên smartphone có thể gây hại cho giấc ngủ người dùng.

Bugi có màu đen

Tháo bugi có màu đen ở chân chấu hoặc bị ướt. Đó là khi hòa khí xăng/gió không đúng tỉ lệ, thừa xăng hay thiếu xăng đều để lại những dấu hiệu quan sát được dễ dàng trên chấu bugi. Việc mở bugi ra xem xét để biết xe chạy có tiết kiệm xăng không cũng nhanh gọn, dễ dàng với phần lớn xe máy, thậm chí phụ nữ được hướng dẫn sơ qua cũng có thể mở được.

Khí xả từ pô có màu bất thường

Những chiếc xe bình thường, khi lái xe rồ mạnh ga quan sát thấy khí thải từ pô ra trong veo, không màu. Ngược lại, chiếc xe đang "ăn" xăng khí thải từ pô ra khói màu đen. Do hòa khí dư xăng mới có khói đen, xe thường xuyên chạy chậm ứ khói trong pô, khiến xe chạy không thể tiết kiệm xăng. Với trường hợp rồ mạnh ga mà quan sát thấy khí thải từ pô ra khói màu trắng thì động cơ đã bị hở piston bạc, máy yếu cũng dẫn đến "ăn" xăng.

Thân bình xăng con lạnh

Xe chạy tiết kiệm xăng khi sờ vào thân bình xăng con có cảm giác ấm từ ngang với nhiệt độ tay người hoặc ấm hơn chút. Xe chạy không tiết kiệm xăng khi sờ vào thân bình xăng con có cảm giác mát lạnh, càng lạnh càng hao xăng. Bên cạnh đó, khi quan sát thấy hơi nước đọng quanh bình xăng con thì đó cũng là chiếc xe đang gây tốn xăng hơn bình thường.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang