Ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc đồ uống chính hãng

author 19:33 10/10/2019

(VietQ.vn) - Được xây dựng dựa trên nền tảng Công nghệ mã QR, ứng dụng giúp người dùng truy xuất nguồn gốc rượu nhập khẩu chính hãng và tính xác thực của sản phẩm.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Việt- Chủ tịch Hiệp hội Bia- Rượu-Nước giải khát Việt Nam, hơn 80% sản phẩm đồ uống có cồn hiện không được dán tem- đồng nghĩa với việc chất lượng sản phẩm chưa được kiểm soát chặt chẽ. Điều này không chỉ gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng, là vấn đề nhức nhối của các cơ quan chức năng, mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Trong bối cảnh thương mại điện tử và kinh tế số phát triển mạnh trong thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam đã mở cửa cho phép các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh đồ uống có cồn trên Internet, kèm theo những điều kiện chặt chẽ nhằm quản lý nghiêm lĩnh vực này. Đây là hành lang pháp lý quan trọng để thúc đẩy thương mại điện tử của ngành công nghiệp đồ uống có cồn, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh.

“Ứng dụng xác định và xác thực rượu nhập khẩu chính hãng” mở cánh cửa giúp người tiêu dùng xác định nguồn gốc sản phẩm.

Tuy nhiên, vấn đề được quan tâm nhất hiện nay vẫn là làm sao đảm bảo đúng nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm khi mua hàng hóa.

Nắm bắt được xu thế và nhu cầu xác định tính xác thực của người tiêu dùng đối với các mặt hàng rượu nhập khẩu, ngày 10/10/2019, Công ty TNHH Pernod Ricard Việt Nam đã chính thức ra mắt “Ứng dụng xác định và xác thực rượu nhập khẩu chính hãng” do công ty nghiên cứu, xây dựng và phát triển, mở cánh cửa giúp người tiêu dùng tương tác với công ty nhằm xác định nguồn gốc sản phẩm.

Đại diện Pernod Ricard Việt Nam cho biết, công ty đã hợp tác lâu dài với các cơ quan chức năng trong công cuộc phòng chống hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Sau hơn 2 tháng thử nghiệm, ứng dụng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng.

 
Ứng dụng xác định và xác thực rượu nhập khẩu chính hãng là hệ thống miễn phí, không yêu cầu người dùng phải cài đặt, tương thích với hầu hết các thiết bị di động thông minh hiện có trên thị trường có kết nối mạng.
 

Được xây dựng dựa trên nền tảng Công nghệ mã QR (Mã phản hồi nhanh), ứng dụng giúp người dùng truy xuất nguồn gốc rượu bằng 3 bước đơn giản: Quét mã QR được dán trên cổ chai, xác nhận độ tuổi được phép truy cập hệ thống (trên 18 tuổi) và xác định sản phẩm đang có trùng khớp với kết quả từ hệ thống.

Cuối cùng, người dùng chỉ cần nhập 3 mã số bí mật được in dưới lớp vỏ bảo vệ của sản phẩm/dưới lớp nhãn của mã QR nếu sản phẩm được sử dụng vào mục đích thưởng thức hoặc nhập số điện thoại di động để nhận thông tin xác minh từ Pernod Ricard Việt Nam nếu sản phẩm được sử dụng cho mục đích làm quà tặng.

Cơ sở dữ liệu của toàn bộ Ứng dụng được Tập đoàn Pernod Ricard nói chung và Pernod Ricard Việt Nam nói riêng xây dựng thành một hệ thống khép kín và được đồng bộ, quản lý từ nhà máy đến hệ thống, ứng dụng và cuối cùng là tới tay người dùng.

Bên cạnh đó, mã QR và mã số bí mật là một cặp duy nhất không trùng lặp cho từng sản phẩm cũng giúp tăng cường tính bảo mật của hệ thống. Thông qua ứng dụng, người dùng còn có thể cung cấp thông tin nếu phát hiện sản phẩm không chính hãng hoặc các vấn đề khác liên quan trực tiếp cho nhà nhập khẩu, phân phối chính hãng.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang