Ứng dụng giao hàng NOW đăng tải thông tin gây hiểu lầm

author 16:02 23/08/2021

(VietQ.vn) - Sở TT&TT Hà Nội cho biết, ứng dụng giao hàng Now đã đăng tải thông báo có nội dung không rõ ràng, gây hiểu nhầm về hoạt động giao hàng và đi chợ hộ trở lại tại Hà Nội.

Vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội đã có văn bản gửi Sở Giao thông Vận tải (GTVT) về việc kiểm tra thông tin "Ứng dụng Now hoạt động trở lại tại Hà Nội". 

Qua xác minh, Sở TT&TT Hà Nội xác định Công ty Cổ phần (CTCP) Foody - đơn vị vận hành ứng dụng Now - đã đăng tải thông báo có nội dung không rõ ràng, gây hiểu nhầm rằng Now được Sở GTVT Hà Nội, Sở TT&TT Hà Nội cấp mã xác nhận cho phép hoạt động chuyển phát bưu gửi trong thời gian giãn cách xã hội tại Hà Nội.

Về Công ty CP GoFast (đối tác thực hiện chuyển phát của Now) là đơn vị hoạt động lĩnh vực bưu chính, chuyển phát, trụ sở chính tại TP.Hồ Chí Minh. Công ty có chi nhánh tại Hà Nội. CTCP GoFast đã được Bộ TT&TT cấp văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính với các dịch vụ như dịch vụ thư không có địa chỉ nhận có khối lượng đơn chiếc đến 2 kg; dịch vụ thư có địa chỉ nhận có khối lượng đơn chiếc trên 2 kg; dịch vụ gói, kiện hàng hóa. 

Bên cạnh đó, chi nhánh CTCP GoFast tại Hà Nội được Sở TT&TT Hà Nội cấp văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính trên địa bàn Hà Nội.

 

 Sở TT&TT Hà Nội khẳng định ứng dụng Now đã đăng tải thông báo có nội dung không rõ ràng ây hiểu nhầm về việc hoạt động giao hàng và đi chợ hộ trở lại tại Hà Nội. Ảnh minh hoạ

Trước đó, ngày 4/8/2021, Sở GTVT Hà Nội đã cấp mã xác nhận hoạt động đối với xe mô tô, xe hai bánh cho 150 nhân viên của chi nhánh CTCP GoFast tại Hà Nội trong thời gian giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố. Như vậy, CTCP GoFast thực hiện cung ứng dịch vụ chuyển phát hàng hóa, bưu gửi trên địa bàn Hà Nội cho ứng dụng Now là phù hợp điều kiện thực tế và quy định hiện hành.

Sở TT&TT Hà Nội cho biết, căn cứ kết quả kiểm tra, xác minh, Sở sẽ chuyển hồ sơ đề nghị Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh yêu cầu CTCP Foody đính chính lại thông tin tránh gây hiểu nhầm cho người đọc. Qua đó, làm rõ hoạt động cung ứng dịch vụ bưu chính của CTCP Foody và xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định pháp luật.

Trên thực tế, từ 24/7, Hà Nội bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội. TP Hà Nội thực hiện cấm shipper hoạt động, đặc biệt là shipper thuộc các ứng dụng giao hàng. Việc cấm shipper là đối tác của các ứng dụng công nghệ kết nối như Grab, be, Gojek, My Go, FastGo… để Hà Nội dễ quản lý trong việc truy vết và phòng, chống dịch bệnh.

Trong cùng ngày, Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản yêu cầu dừng các hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe môtô (bao gồm có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối). Yêu cầu tất cả các đơn vị cung cấp phần mềm dừng việc cung cấp ứng dụng từ ngày 24/7 đến khi có thông báo mới đối với việc vận chuyển hành khách, hàng hóa, hàng hóa bằng xe môtô.

Bên cạnh những ứng dụng công nghệ kết nối giao hàng, vận chuyển khách bằng mô tô 2 bánh chấp hành nghiêm quy định và yêu cầu của Sở GTVT Hà Nội thì vẫn có những ứng dụng giao hàng, thức ăn vẫn bất chấp lệnh cấm hoạt động, dù đã được nhắc nhở trước đó. Việc này không những tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn công tác phòng chống dịch trong cộng đồng trên địa bàn TP Hà Nội mà còn gây tâm lý bất ổn, thiếu công bằng với những ứng dụng kết nối đang chấp hành nghiêm quy định.

Theo văn bản của Sở GTVT Hà Nội gửi Sở TT&TT, sau thông tin ứng dụng Now hoạt động trở lại, Sở GTVT đã đề nghị Sở TT&TT xác minh thông tin trên. Sở TT&TT cũng được đề nghị phối hợp với cơ quan chức năng để có biện pháp kiểm tra, giám sát các đơn vị bưu chính đã được cấp mã xác nhận hoạt động vận chuyển bưu gửi theo đúng quy định tại Chỉ thị 17 ngày 24/7 của UBND TP Hà Nội.

Trả lời văn bản trên, Sở TT&TT Hà Nội khẳng định CTCP Foody chưa được cấp phép bưu chính hoặc chưa có văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính theo quy định hiện hành.

Diệu Hương (T/h

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang