Vắc xin Covid-19 của Pfizer hiệu quả và an toàn với trẻ 5-11 tuổi

author 10:16 23/09/2021

(VietQ.vn) - Hãng Pfizer-BioNTech cho biết, vắc xin Covid-19 của họ an toàn và hiệu quả cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Báo USA Today cho biết, theo dữ liệu nghiên cứu được Pfizer-BioNTech công bố, vắc xin Covid-19 của họ sinh kháng thể cao ở trẻ em từ 5-11 tuổi khi tiêm với liều lượng bằng 1/3 liều dành cho thanh thiếu niên và người lớn. 

Liều dùng cho người từ 12 tuổi trở lên của vắc xin Pfizer-BioNTech là 30 microgam, trong khi các trẻ em từ 5-11 tham gia thử nghiệm được tiêm liều 10 microgam. Vắc xin cũng được tiêm thành 2 mũi, cách nhau ít nhất 3 tuần. Dữ liệu nghiên cứu trên 2.268 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 5-11cho thấy, các em có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ với vắc xin, tương tự thanh thiếu niên và người trưởng thành.

Vắc xin Pfizer-BioNTech hiện đã được phê duyệt hoàn toàn để sử dụng cho người trưởng thành và thanh thiếu niên, mặc dù vẫn chỉ được cấp phép sử dụng khẩn cấp cho trẻ từ 12- 15 tuổi.

Ngoài ra, Pfizer-BioNTech cũng đang nghiên cứu vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 2-5 tuổi và 6 tháng đến 2 tuổi, nhưng các thử nghiệm này vẫn chưa hoàn tất.

"Chúng tôi mong muốn mở rộng khả năng bảo vệ của vắc xin cho nhóm dân số trẻ hơn này, tùy thuộc vào mức độ cho phép của cơ quan quản lý, đặc biệt khi chúng tôi theo dõi sự lây lan của chủng Delta và mối đe dọa đáng kể mà nó gây ra cho trẻ em", Chủ tịch và giám đốc điều hành của Pfizer Albert Bourla cho biết.

Hãng Pfizer-BioNTech cho biết, vắc xin Covid-19 của họ an toàn và hiệu quả cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Ảnh: USA Today

Ông Bourla cũng cho hay, các kết quả thử nghiệm trên cung cấp một nền tảng vững chắc để hãng xin cấp phép vắc xin cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Pfizer-BioNTech dự kiến sẽ nộp dữ liệu từ đợt thử nghiệm trên cho Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) và các cơ quan quản lý khác để xin cấp phép sử dụng khẩn cấp cho trẻ em trong độ tuổi này.

FDA và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cần thời gian xem xét và cấp phép trước khi vắc xin được sử dụng tiêm cho trẻ 5-11 tuổi. Trong bối cảnh năm học mới bắt đầu, kéo theo số ca mắc Covid-19 ở trẻ em tăng lên, nhiều nước đã triển khai tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho người dưới 18 tuổi.

Trung Quốc cũng là một trong những quốc gia phê duyệt việc sử dụng vắc xin Covid-19 cho trẻ em rất sớm. Theo tờ Hoàn Cầu thời báo, nhà chức trách Trung Quốc ngày 4/6 cho phép sử dụng vắc xin Sinovac ở trẻ từ 3 - 17 tuổi. Vắc xin của Viện Nghiên cứu sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Sinopharm cũng được cấp phép tiêm khẩn cấp cho trẻ em 3 - 17 tuổi vào ngày 16/7, sau đó đến vắc xin.

Sinopharm từ viện nghiên cứu ở Vũ Hán, vào ngày 18/8. Tuy nhiên, chiến dịch chủng ngừa cho trẻ em 12 - 17 tuổi ở Trung Quốc chỉ thực sự bắt đầu trên toàn quốc vào tháng 8, sau khi ổ dịch Covid-19 ở tỉnh Giang Tô nhanh chóng lây lan sang các địa phương lân cận.

Mỹ là nước thứ 2 trên thế giới sau Canada triển khai tiêm phòng Covid-19 ở trẻ em. Chương trình chủng ngừa này bắt đầu ngay sau khi nhà chức trách Mỹ phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc xin Pfizer/BioNTech cho trẻ em 12 - 15 tuổi vào đầu tháng 5. Quyết định này được đưa ra sau cuộc thử nghiệm lâm sàng trên hơn 2.000 trẻ em, CNBC đưa tin. Theo số liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, hơn 208,8 triệu người từ 12 tuổi trở lên ở nước này đã được tiêm ít nhất 1 mũi và hơn 178,1 triệu trẻ từ 12 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang