Vay 900 triệu, người vay phải trả 12 tỉ đồng: Cảnh báo 'bẫy tín dụng đen'

author 06:38 07/11/2020

(VietQ.vn) - Đi vay 900 triệu đồng với lãi suất lên đến 45-60%/tháng, người vay phải trả lên tới 12 tỷ đồng. Công an lên tiếng cảnh báo người tiêu dùng.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp khó khăn trong quá trình hoạt động kinh doanh, cần vốn để xoay xở nên dễ rơi vào bẫy của các đối tượng hoạt động tín dụng đen. Chỉ từ vài trăm triệu vay mượn, số tiền phải trả cho các chủ nợ trong thời gian ngắn đã phình to lên đến chục tỷ đồng

Mới đây, phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Quảng Nam vừa triệt xóa nhóm đối tượng hoạt động cho vay với lãi suất cho vay lên đến 45-60%/tháng.

 Đối tượng Nguyễn Nghĩa Nhân. Ảnh: Công an Tỉnh Quảng Nam.

Theo đó, do cần vốn xoay xở để hoạt động kinh doanh khách sạn tại TP Hội An, anh H.N.C. (trú phường Minh An, TP Hội An) đã mượn Nguyễn Nghĩa Nhân (trú xã Cẩm Thanh, TP Hội An) nhiều lần với tổng số tiền 900 triệu đồng.

Mặc dù lãi suất cho vay lên đến 45-60%/tháng nhưng vì nghĩ chỉ tạm thời xoay xở kinh doanh, sẽ nhanh có tiền để hoàn trả sớm cho Nhân, anh C. không ngờ mình lại rơi vào “bẫy” nợ nần.

Anh cho biết, nếu anh mượn 200 triệu, thì Nhân chỉ đưa anh 170 triệu, 30 triệu kia Nhân tính lãi suất trong thời gian 10 ngày. Tuy nhiên, có lúc vay mượn chưa trả được tiền, Nhân tính lãi vay lên 20%/10 ngày”.

Chỉ trong thời gian ngắn, từ tháng 3-6/2020, mặc dù đã trả trước tiền gốc và lãi vay khoảng 4 tỷ đồng, anh C. vẫn còn nợ Nhân 3 tỷ đồng. Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, quá trình hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, anh C. không có khả năng trả lãi. Nhân đã nhiều lần đe dọa, yêu cầu anh C. viết nhiều giấy mượn tiền. Đến đầu tháng 10/2020, tổng số tiền lãi và gốc anh C. còn nợ Nhân hơn 12 tỷ đồng.

Sau thời gian theo dõi thu thập tài liệu, nắm bắt quy luật hoạt động, trưa ngày 9/10, Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt quả tang Nhân khi đang nhận tiền và ép anh C. viết giấy nhận nợ.

Cơ quan CSĐT đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và tiến hành khám xét khẩn cấp nhà của Nguyễn Nghĩa Nhân, tạm giữ gồm hơn 247 triệu đồng, 6 điện thoại di động, 14 tờ giấy có nội dung vay, mượn tiền của nhiều người, 1 xe ô tô, 1 cây mã tấu và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan.

Quá trình điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự xác định Nhân cho trên 20 người vay với tổng số tiền thu lợi từ việc cho vay trên 10 tỷ đồng. Trong đó, có Lê Quốc Hải (SN 2004, trú xã Cẩm Thanh, TP Hội An) là đối tượng thường xuyên đi lấy tiền lãi Nhân cho vay khi Nhân yêu cầu.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Nghĩa Nhân và tiếp tục điều tra, mở rộng.

Theo Thượng tá Ngô Quốc Ánh, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam, thực tế có nhiều người dân do nhu cầu về vốn vay lớn, lại muốn nhanh nên dễ rơi vào bẫy của các đối tượng hoạt động tín dụng đen. Các đối tượng này thường kiểm tra về nhân thân lai lịch, điều kiện kinh tế, nhà cửa của người vay.

Quá trình vay nếu người vay không thanh toán tiền lãi đúng thời hạn sẽ bị các đối tượng đe dọa bằng nhiều hình thức, cộng dồn tiền lãi vào tiền gốc và tiền lãi, cộng với việc đe dọa, bôi nhọ… càng khiến người dân sợ hãi không dám thông tin cho lực lượng công an.

Do đó, Thượng tá Ngô Quốc Ánh cũng khuyến cáo người dân không nên tìm đến các nguồn vốn không chính thống với lãi suất vay “cắt cổ”, dẫn đến mất khả năng chi trả, kéo theo những hệ quả khó lường.

 Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang