Vì sao không nên sạc điện thoại qua đêm?

author 13:53 16/03/2021

(VietQ.vn) - Các chuyên gia công nghệ khuyến cáo, việc sạc điện thoại qua đêm có thể khiến tuổi thọ của pin trong máy suy giảm theo thời gian.

Người dùng điện thoại hiện nay thường có thói quen sạc điện thoại qua đêm. Tuy nhiên, theo chuyên gia công nghệ, thói quen sẽ làm giảm tuổi thọ pin. Các nhà sản xuất cũng khuyến cáo, tuổi thọ pin không chỉ dựa vào thời điểm lắp ráp, nó còn phụ thuộc vào sự thay đổi nhiệt độ và thói quen sạc hàng ngày của bạn.

Apple và Samsung từng khuyến cáo, người dùng không được để điện thoại sạc quá lâu hoặc sạc qua đêm vì nó ảnh hưởng đến chất lượng pin. Còn theo Huawei, pin sẽ kéo dài tuổi thọ khi được giữ ở mức 30-70%. Như vậy, cách giữ pin tốt là khi người dùng sạc điện thoại nhưng không sạc đầy.

Lý giải về điều này, chuyên gia cho biết, theo suy nghĩ thông thường, người dùng thường cố gắng sạc pin đầy 100% và cho rằng cách này giúp pin duy trì tuổi thọ tốt. Tuy nhiên, trên thực tế điều này không hợp lý bởi tuổi thọ của các loại pin phổ biến hiện nay như Li-Ion hay Li-Polymer đều chịu ảnh hưởng bởi chu kỳ sạc. Cụ thể, điện thoại của người dùng cần phải sạc từ 0-100% mới được tính là một chu kỳ. Ví dụ, điện thoại được sạc từ 20-100% vẫn chưa phải là một chu kỳ vì pin chỉ mới sạc được 80%. Như vậy, người dùng cần phải sạc thêm 20% vào lần tiếp theo để hoàn tất.

Ảnh minh họa 

Dung lượng của các loại pin chỉ còn 80% sau khoảng 300-500 chu kỳ sạc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều loại pin đã giảm chất lượng chỉ sau 100 chu kỳ. Những công nghệ pin hiện nay đều có mạch điều khiển giúp tự động ngắt sạc khi đạt 100%. Tuy nhiên, khi người dùng sạc qua đêm, máy có thể tuột xuống 99% và tiếp tục sạc lại. Việc này có thể tiêu hao dần tuổi thọ pin. Do đó, người dùng nên tận dụng tối đa các tính năng tiết kiệm pin trên điện thoại. Càng ít hao mòn, pin của bạn sẽ sử dụng được lâu hơn.

Nếu sử dụng iPhone chạy phiên bản iOS 13 trở lên, người dùng cần mở tính năng Optimized Battery Charging để hỗ trợ quá trình sạc. Cụ thể, máy sẽ ghi nhận thói quen sạc pin của người dùng và chỉ sạc đến 80% rồi dừng lại. Sau đó, ước tính thời điểm sử dụng điện thoại trở lại để sạc tiếp 20%.

Để kiểm tra tính năng này đã bật chưa, người dùng có thể vào mục Cài đặt > Pin > Tình trạng pin. Các ứng dụng, chẳng hạn như AccuBattery dành cho Android cũng có thể giúp người dùng theo dõi tình trạng pin theo thời gian thực. Từ đó, người dùng sẽ biết được thời điểm sạc thích hợp để tối đa hóa tuổi thọ pin.

Một số cách duy trì tuổi thọ pin

- Không cần đợi pin giảm xuống 0% mới sạc. Hãy sạc khi nào thuận tiện và đừng lo lắng quá nhiều về tỷ lệ phần trăm.

- Giữ cho điện thoại càng mát càng tốt. Nhiệt ảnh hưởng đến tuổi thọ pin trong thời gian dài. Vì vậy, đặt nó dưới gối là một trong những điều không nên làm. 

- Nếu thức dậy vào ban đêm và thấy điện thoại đã sạc đầy, hãy rút phích cắm ra.

Phong Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang