Vì sao thị trường chung cư TP.HCM hấp dẫn hơn Hà Nội?

author 20:09 16/10/2019

(VietQ.vn) - Sở dĩ thị trường TP. HCM hấp dẫn hơn Hà Nội trên các phương diện từ giá bán, giá thuê, tỉ lệ hoàn vốn, tỉ suất lợi nhuận là bởi dù kinh tế Hà Nội phát triển tốt nhưng TP.HCM luôn được biết đến với vai trò trọng điểm, là đầu tàu phát triển kinh tế của cả nước…

Theo Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản (BĐS) quý III/2019 của Batdongsan.com.vn vừa công bố, so với thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh, nhìn chung, thị trường chung cư Hà Nội có giá rao bán và tốc độ tăng giá thấp hơn.

Tại thời điểm quý III/2019, mức giá rao bán trung bình ở Hà Nội vào khoảng 29 triệu đồng/m2 với tốc độ tăng giá đạt 3,9% so với cùng kỳ 2018. Trong khi tại TP. HCM, mức giá rao bán trung bình ghi nhận đạt mức 37 triệu đồng/m2, có tốc độ tăng giá lên đến 11,8% so với quý III/2018.

Bên cạnh đó, mặt bằng giá chung cư ở khu vực trung tâm và ngoài trung tâm TP. HCM đều cao hơn so với Hà Nội. Giá rao bán chung cư trung bình tại các quận trung tâm Hà Nội là Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Ba Đình lần lượt là 36, 45, 55 triệu đồng/m2 thì tại TP. HCM các quận trung tâm như Phú Nhuận, Quận 10, Quận 3 có mức giá cao hơn hẳn, lần lượt là 50, 55, 77 triệu đồng/m2.

Tại khu vực ngoài trung tâm Hà Nội như Đông Anh, Hà Đông, Hoàng Mai có giá rao bán trung bình lần lượt là 20, 20, 23 triệu đồng/m2. Trong khi đó, tại TP.HCM, Bình Tân, Bình Chánh, Quận 9 có giá bán trung bình lần lượt là 25, 25, 29 triệu đồng/m2.

 Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hiếu - Trưởng Bộ phận Nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn, sở dĩ thị trường TP. HCM hấp dẫn hơn Hà Nội trên các phương diện từ giá bán, giá thuê, tỉ lệ hoàn vốn, tỉ suất lợi nhuận là bởi dù kinh tế Hà Nội phát triển tốt nhưng TP. HCM luôn được biết đến với vai trò trọng điểm, là đầu tàu phát triển kinh tế của cả nước. Độ mở của nền kinh tế ở TP. HCM cũng cao hơn. Hầu hết các công ty nước ngoài đến Việt Nam đều chọn TP. HCM làm văn phòng đại diện. Sản phẩm BĐS ở thành phố này đa dạng về lựa chọn hơn so với Hà Nội. Tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên và cơ học của TP. HCM liên tục tăng cao qua các năm, thu hút sự gia nhập đông đảo của tầng lớp lao động đến từ mọi miền cả nước và lực lượng chuyên gia nước ngoài. Sự gia tăng mạnh mẽ này là nguyên nhân khiến nhu cầu ở và đầu tư tại TP. HCM cao hơn hẳn so với Hà Nội ở tất cả các phân khúc từ bình dân đến cao cấp.

Thực tế cũng cho thấy, nhu cầu mua ở và nhu cầu đầu tư tại TP. HCM luôn cao hơn so với Hà Nội. Không ít nhà đầu tư từ Hà Nội chọn TP. HCM là nơi rót vốn. Chính vì khả năng khai thác kinh doanh BĐS của thị trường TP. HCM cao nên những biến động về giá, tỉ suất lợi nhuận cũng vượt trội hơn so với Hà Nội.

Mặt khác, khi nguồn cung ở 2 thành phố lớn giảm sút, xu hướng tìm kiếm BĐS ở các tỉnh thành còn lại tại phía bắc và phía nam tiếp tục tăng trưởng. Trong đó, có thể nói thị trường BĐS các tỉnh thành phía nam như: Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An có mức tăng trưởng tốt hơn thị trường các tỉnh thành phía bắc về nguồn cung, mức độ quan tâm và sự đa dạng sản phẩm BĐS. Tuy nhiên trong quý III/2019, có thể thấy lượng quan tâm BĐS các tỉnh thành phía bắc tăng đáng kể, tiêu biểu như: Hải Phòng (tăng 36%), Hưng Yên (tăng 62%) và Hòa Bình (tăng 73%).

Thị trường bất động sản TP.HCM khởi sắc(VietQ.vn) - Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết thị trường bất động sản nhà (BĐS) ở cả nước quý III/2019 tiếp tục cho thấy sự sụt giảm so với cùng kỳ năm 2018, có dấu hiệu phát triển không ổn định. Vì vậy cần theo dõi sát sao và có biện pháp bình ổn nếu cần thiết.

Thanh Minh

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang